4 cây cầu tỷ đô có đủ sức đẩy đất Long Biên lên cơn sốt?

Sau khi Hà Nội mở phân phối tài liệu sẽ quy hoạch 4 cây cầu mới bắc qua sông Hồng và sông Đuống, đã có nhiều lời đồn đoán về diễn biến phân khúc bất động sản Long Biên. Vậy, liệu 4 cây cầu tỷ đô có có đủ sức đẩy đất Long Biên lên cơn sốt?

Cuối tháng 9, ông Vũ Duy Tuấn – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã chính thức cho biết UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo triển khai thực hiện 4 dự án cầu bắc qua sông Hồng, sông Đuống và triển khai GĐ 2 dự án thi công cầu Vĩnh Tuy. Cụ thể 4 cây cầu này gồm cầu Tứ Liên, cầu Trần Hưng Đạo, Cầu Đuống 2 và cầu Vĩnh Tuy GĐ 2.

Ngay sau khi tài liệu này được phát đi đã trở thành tâm điểm của phân khúc bất động sản. Những dự báo về việc phân khúc bất động sản khu vực Long Biên có khả năng phát triển thành sốt nóng sau khi 4 cây cầu này được thi công đang môi giới rỉ tai nhà đầu tư.

Nhận định về khả năng tăng giá của bất động sản Long Biên khi 4 cây cầu này được thi công, ở cuộc họp báo quý III Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã cho biết: “4 cây cầu sẽ tạo ra 4 vùng phát triển mới, như ở Đà Nẵng trước đây, có chỗ đất phân phối không ai mua nhưng khi làm cầu xong thì đất đã được nâng giá lên. Tất nhiên, phải tính toán hài hoà lợi ích cho nhà đầu tư, người dân và nhà nước nữa. Câu chuyện nằm ở chỗ kiểm soát nghiêm ngặt 1 vài khâu và thời điểm định giá đất”.

Hà Nội có thêm 4 cây cầu mới thì sẽ có 4 vùng phát triển mới và tôi tin rằng đất tăng giá cấp số nhân”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà phân tách.

Dưới góc độ của 1 nhà nghiên cứu phân khúc, bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn, Định giá và Quản lý tài sản CBRE Việt Nam cho biết GĐ này chưa có tài liệu chính xác về việc có hay không làn sóng đang dồn tiền đầu tư đất nền Long Biên sau khi có tài liệu 4 cây cầu mới được thi công.

“Tuy nhiên, phân khúc bất động sản Long Biên hoàn toàn có khả năng trở thành 1 trọng điểm bất động sản mới. Đặc biệt khi so sánh có quận 2 ở đô thị HCM, Long Biên có vị trí khá tương đồng. Hiện ở, quận 2 đang là 1 trong các vị trí có phân khúc bất động sản sôi động bậc nhất TPHCM, Long Biên có nhiều cơ sở để hy vọng sẽ có 1 phân khúc bất động sản tốt hơn”, bà An cho biết.

Đại diện CBRE cũng nhấn mạnh thêm: “Hiện ở, hạ tầng Long Biên đã rất tốt, nếu kết nối từ Long Biên đến khu vực trọng điểm Hà Nội không bị cản trở giao thông, không bị tắc các con phố thì giá trị bất động sản quận Long Biên có thể còn tiếp tục tăng lên“.

Cũng theo Bà An: “Tăng bao nhiêu trong vòng bao lâu thì chúng ta chẳng thể biết trước được, tuy nhiên chúng ta có thể căn cứ vào diễn biến của phân khúc. Ví dụ có phân khúc tốt hơn có thể tăng từ 3-5% về giá, nhưng nếu chúng ta kỳ vọng tăng 10-20% trong vòng thời gian ngắn 6 tháng hay 1 năm thì rất khó cung cấp. Nếu chúng ta may mắn thì không sao nhưng không may mắn thì sẽ có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra. Tuy nhiên, có nhiều nhà đầu tư có thể mạo hiểm bởi rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng nhiều nhưng bài toán đầu tư bởi thế không phải dành cho toàn bộ mọi người”.

Bình luận thêm về tác động của 4 cây cầu đến bất động sản Long Biên, bà Nguyễn Bích Trang, Giám đốc CBRE Hà Nội, cho rằng: “Thị trường nhà đất phát triển hay không có nhân tố tác động rất lớn từ chính sách phân phối hàng của Chính phủ. Đơn cử, trước đây khi Chính phủ có chủ trương chuyển nhiều cơ quan nhà nước, trụ sở bộ ngành, trường học… ra ngoại thành, đặc thù là phía Tây đô thị. Khi đây nhà đất phía Tây đã “lên cơn sốt”.

Bên cạnh chính sách phân phối hàng thì theo bà Trang, độ quyến rũ của phân khúc phân khúc còn tùy thuộc vào các cơ sở hạ tầng và dịch vụ tiện ích cho cuộc sống (trường, trạm, chợ…). Do vậy, nếu phát triển hội đủ 3 nhân tố (chính sách phân phối hàng, hạ tầng, tiện ích) đây thì nhà đất khu phía Đông đô thị rất có tiềm năng phát triển không kém phía Tây.

“Tuy nhiên, chủ trương thì có rồi, ví dụ việc thi công 1 vài cây cầu qua sông Hồng và sông Đuống, nhưng vấn đề là khi nào dự án thực sự đã đi vào hoạt động. Cho nên, tác động của 3 nhân tố này đến phân khúc nhà đất trong thực ở phải chờ thời gian trả lời”, bà Trang cho hay.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *