4 “lát cắt” thị trường nhà đất năm 2017

Chuyên gia CBRE vừa tổng kết 4 điểm vượt bậc của phân khúc BĐS năm 2017, đồng thời đưa ra nhận định về làm việc của phân khúc trong năm 2018.

Theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, năm 2017 phân khúc BĐS vẫn nằm trong chu kỳ bình phục và tăng trưởng, giữ được sự phát triển tương đối ổn định. Bà Dương rút ra 4 điểm đáng chú tâm về phân khúc BĐS trong năm 2017 gồm:

Nguồn cung chào phân phối mới giảm

Năm 2017, toàn phân khúc có dao động 22.000 căn hộ cao tầng mới được chào phân phối ra, giảm 22,9% so có cộng kỳ năm 2016. Trong đây, sự suy giảm mạnh nhất đến từ nguồn cung căn hộ cao tầng hạng sang và cấp cao.

Cụ thể, tính đến tháng 10/2017, chỉ có dao động 102 căn hộ cao tầng hạng sang được chào phân phối, giảm đến 95% so có cộng thời điểm 2016. Phân khúc cấp cao có dao động 5.206 căn hộ cao tầng mới được tung ra, giảm 23% so có cộng kỳ.

Ngoài ra, phân khúc trung cấp, giá chấp nhận được cũng không có sự tăng trưởng về nguồn cung. Theo đây, tổng sản phẩm mở phân phối của phân khúc trung cấp là 12.000 căn, giảm 15% so có 2016, căn hộ cao tầng giá chấp nhận được có 428 căn mở phân phối mới, giảm 29%.

Sự suy giảm nguồn cung mới được bà Bùi Nguyệt Nga – P. TGĐ Vạn Thái Land nhìn nhận là tín hiệu tích cực cho phân khúc. Điều này cho thấy phân khúc đang phát triển bền vững, không còn quá nóng và tiềm ẩn nguy cơ bong bóng như một số năm trước.

Việc phân khúc căn hộ cao tầng hạng sang và cấp cao giảm cung chứng tỏ một số công ty đang càng ngày càng hướng đến phát triển sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực thay vì chạy theo xu hướng như các năm trước.

Phân khúc nhà trung cấp tiếp tục dẫn dắt phân khúc

Trong khi sức tiêu thụ của 2 phân khúc hạng sang và cấp cao đang giảm đi khá nhanh, phân khúc nhà ở trung cấp, giá chấp nhận được lại tiếp tục dẫn đầu phân khúc về mật độ hấp thụ. Theo đây, tổng lượng chuyển nhượng toàn phân khúc của phân khúc hạng sang chỉ dao động 473 căn, giảm 58% so có cộng kỳ. Phân khúc cấp cao là 5.390 căn, giảm 25%.

Trong khi đây, năm 2017 có dao động 23.561 căn hộ cao tầng thuộc dự án trung cấp, giá chấp nhận được được tiêu thụ, chiếm 56% tổng lượng tiêu thụ của toàn phân khúc. Như vậy, trung bình cứ 100 căn hộ cao tầng trung cấp phân phối ra thì có 84 căn được phân khúc hấp thụ thành công.

Cụ thể, ở phân khúc trung cấp, có dao động 13.170 căn hộ cao tầng chào phân phối thành công, tăng 25% so có năm 2016. Phân khúc giá chấp nhận được là 4.595 căn phân phối ra, tăng 6,5%. Con số này được tiên liệu là sẽ còn tiếp tục tăng cao trong năm 2018, đạt đến con số 70% khi mà sức hấp thụ của phân khúc hiện rất tốt.

Giá phân phối tiếp tục tăng cao ở loại hình cấp cao

Theo thống kê từ CBRE, giá phân phối sơ cấp của phân khúc căn hộ cao tầng tiếp tục tăng từ 3-10% trong năm 2017. Theo đây, phân khúc có mức giá tăng cao nhất là căn hộ cao tầng cấp cao từ 7-10%, trung cấp tăng dao động từ 5-7% và loại hình nhà ở giá chấp nhận được tăng nhẹ nhất có mức từ 3-5%.

Tại phân khúc thứ cấp, giá phân phối tăng từ 10 – 25% ở loại hình nhà ở trung cấp dưới 2 tỷ/căn, mật độ này ở phân khúc giá chấp nhận được là 7 – 12% và ở phân khúc cấp cao chỉ tầm 5 – 7%. Theo đây trong năm 2018, giá BĐS sẽ tiếp tục tăng ở biên độ trung bình trên toàn phân khúc. Riêng phân khúc hạng sang và cấp cao sẽ có sự biến động mạnh về giá.

Theo đây, loại hình căn hộ cao tầng hạng sang sẽ có bước nhảy vọt trong giá phân phối trong khi phân khúc cấp cao có thể tăng giá từ 7-10% ở phân khúc sơ cấp. Căn hộ hạng sang có khả năng tăng giá phân phối sơ cấp lên đến 100% so có 2017, phân khúc cấp cao sẽ duy trì mức 10% trong khi loại hình căn hộ cao tầng trung cấp, giá chấp nhận được vẫn giữ vững mức tăng từ 3 -7%. Giá thứ cấp được tiên liệu sẽ biến động không lớn do nguồn hàng mới tăng thêm, sản phẩm đã đi vào hoạt động từ phân khúc đổ vào nhiều.

Căn hộ cho thuê đối mặt sức ép tranh đua lớn.

Thị trường căn hộ cao tầng cho thuê được tiên liệu sẽ càng ngày càng gặp khó hơn khi hiệu suất thuê giảm mà nguồn cung mới bùng nổ quá nhiều. Tính riêng trong năm 2017, nguồn cung căn hộ cao tầng đã đi vào hoạt động bàn giao đổ vào phân khúc ước đạt 48.000 căn.

Theo thống kê, ít nhất 40% nguồn cung trong số đây là phục vụ mục đích cho thuê. Trước hiện trạng càng ngày càng nhiều nguồn cung căn hộ cao tầng cấp cao cho thuê đang không tìm được đầu ra. Áp lực nguồn hàng mới quá nhiều càng khiến phân khúc cho thuê rơi vào bế tắc, nhất là có loại hình căn hộ cao tầng tổng diện tích lớn.

Năm 2018, chuẩn bị sẽ có thêm ít nhất 30.000 căn hộ cao tầng đã đi vào hoạt động nữa sẽ đổ vào phân khúc, sức ép tranh đua cho thuê cao sẽ khiến lợi tức cho thuê tiếp tục giảm trong năm 2018.

Năm 2018 phân khúc căn hộ cao tầng giá chấp nhận được sẽ có sự suy giảm trong nguồn cung. Phân khúc trung cấp vẫn giữ vững phong độ giai đoạn này trong khi phân khúc chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của phân khúc hạng sang và căn hộ cao tầng cấp cao khi nguồn cung mới chuẩn bị tăng mạnh. Thị trường cho thuê khó giữ được lợi nhuận cao như một số năm trước.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *