Ảnh: Con đường hơn nghìn tỷ ở Hà Nội 15 năm chưa làm xong

Khởi công từ năm 2002, tuyến các con phố vành đai 2,5 từ Đầm Hồng tới Giải Phóng (Hà Nội) chỉ dài 2,1km chẳng thể đã đi vào hoạt động vì khâu giải phóng mặt bằng.

Năm 2002, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt dự án đầu tư tuyến các con phố Đầm Hồng – Giáp Bát trên địa bàn huyện Thanh Trì (nay là quận Hoàng Mai) nhằm giải tỏa lưu lượng phương tiện giao thông ở khu vực Linh Đàm. Dự án có tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng, xây dựng theo hình thức đầu tư hợp đồng xây dựng – chuyển giao (BT).

Dự án có điểm đầu từ Đầm Hồng (phường Khương Trung, Thanh Xuân). Tuy nhiên đoạn này còn hàng chục ngôi nhà chưa được giải phóng mặt bằng, nhiều chỗ cây cối um tùm, các con phố chưa được hình thành.

Tuyến các con phố vành đai 2,5 Đầm Hồng – Giáp Bát chủ yếu nằm trên địa bàn quận Hoàng Mai và 1 phần nằm trên địa bàn quận Thanh Xuân. Tổng qui mô cần phải thu hồi để giải phóng mặt bằng trên 67.000m2, trong đó quận Hoàng Mai trên 58.000m2.

Đoạn từ cầu sông Tô Lịch đến các con phố Giải Phóng dài dao động 600 m, sau gần 15 năm khởi động, đến nay đa số chưa được giải phóng mặt bằng, trong đó có trên 550 hộ dân trong diện phải thu hồi.

Lãnh đạo Ban giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai cho biết, đến nay quận đã phê duyệt, đền bù và giải phóng được trên 40.000 m2 trong tổng số qui mô thu hồi, phần còn lại chưa giải phóng được là do các hộ dân có đơn thư kiến nghị.

Trên bản đồ quy hoạch cũng như thực địa, tuyến các con phố khi đi qua khu thành thị Định Công tạo thành hình vòng cung, là 1 trong các nguyên do khiến các hộ dân không nhận lời đề bù. Trong khi đó, Trưởng ban giải phóng mặt bằng quận Hoàng Mai khẳng định: không có sai lệch hay nắn chỉnh từ thẳng thành cong.

Tại khu vực tuyến các con phố cắt qua sông Tô Lịch đã đã đi vào hoạt động phần móng và trụ bê tông của cầu vượt sông.

Hiện dự án đã có mặt bằng có dao động hơn 600 m thuộc phường Định Công (Hoàng Mai) và Khương Trung (Thanh Xuân). Ở đó các đơn vị xây dựng phần cống thoát nước.

Đường vành đai 2,5 được kiến trúc có chiều rộng 40 m, hai lòng các con phố có 4 làn xe chạy rộng 22 m, mỗi bên vỉa hè rộng 7,5 m.

Bản đồ địa điểm (tương đối) tuyến các con phố vành đai 2,5 đoạn Đầm Hồng đến Giải Phóng.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *