Ào ạt xây dựng không phép ở vùng dự án

Tình trạng thi công nhà, phòng trọ không phép có mục đích cho thuê trong thời gian gần đây ở Quảng Nam đang ở mức báo động.

Theo ghi nhận của PV, dọc theo tuyến các con phố ven biển từ TP Tam Kỳ ra Hội An, người dân đang thi công rất nhiều ngôi nhà không phép trong khu vực đang chờ giải tỏa làm dự án để cho công nhân thuê trọ…

Bất chấp thi công sai để kiếm tiền

Tại xã Duy Hải (Duy Xuyên), thời gian trước, căn nhà của ông Trần Thanh Hải (ngụ thôn Tây Sơn Tây) chỉ để ở và thờ cúng. Tuy nhiên, từ đầu tháng 10 đến nay, gia đình đã cho sửa chữa lại và xây thêm 1 căn bên phải để cho công nhân thuê. Mặc dù địa phương nhiều lần lập biên bản vì hành vi thi công không phép, thậm chí thu cả công cụ thi công nhưng ông Hải vẫn lén lút xây nhà.

Không dừng ở đây, có người còn xây cả quán xá để buôn bán cho công nhân ngay trên gần trục các con phố. Như trường hợp của gia đình ông HCT (ngụ Tây Sơn Tây). Nói về việc làm của mình, ông cho biết trong thời gian qua, địa phương cũng đã nhiều lần vận động không được thi công hàng quán bởi thế nhưng trong thời gian chờ được bồi thường đất đai, ông phải làm quán buôn bán để kiếm cái ăn qua ngày.

Chỉ trong vài tháng, trên địa bàn xã Duy Hải đã xuất hiện vô số công trình thi công không phép có mục đích cho thuê và buôn bán cho công nhân làm việc ở công trình dự án Nam Hội An. Địa phương nhiều lần cảnh báo, nhắc nhở và lập biên bản nhưng vì nguồn lợi trước mắt khá lớn nên người dân vẫn bất chấp.

Ông Trần Văn Thống, Chủ tịch UBND xã Duy Hải, cho biết nhiều dự án trên địa bàn huyện đã lôi kéo hơn ngàn công nhân tập trung về tạm trú để làm việc. Kéo theo đây là nhu cầu thuê trọ của các công nhân tăng cao. Trước tình hình đây, các hộ dân ở huyện Duy Xuyên và Thăng Bình đã cơi nới, thi công không phép để cho thuê. Việc thi công diễn ra vào cuối tuần, ban đêm nên chính quyền khó quản lý…

Hàng loạt công trình được người dân ở Quảng Nam thi công để cho thuê trong khu vực gần dự án. Ảnh: HUY TRƯỜNG.
Hàng loạt công trình được người dân ở Quảng Nam thi công để cho thuê trong khu vực gần dự án. Ảnh: HUY TRƯỜNG.

Quản lý chặt hiện trạng thi công trái phép

Liên quan đến hiện trạng này, ông Nguyễn Văn Khánh, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Duy Xuyên, cho biết cơ quan công dụng đã phát hiện hơn chục trường hợp vi phạm như thế trên địa bàn huyện. UBND huyện cũng đã có văn bản tham mưu UBND tỉnh Quảng Nam làm việc có chủ đầu tư các dự án đâyng trên địa bàn huyện về việc cần phải thi công khu nhà ở cho công nhân, tránh hiện trạng công nhân sống trong khu vực dân cư đang chờ giải tỏa. Có bởi thế hiện trạng thi công, cơi nới nhà cửa trái phép mới được hạn chế.

“Về phía địa phương, trong thời gian sắp tới sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền người dân không thi công trái phép nhà cửa, đồng thời sẽ cương quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm” – ông Khánh nói.

Được biết trước đây, khi nghe có dự án Nam Hội An, hàng trăm hộ ở huyện Duy Xuyên đã thi công các công trình không phép trong vùng dự án có mục đích nhận tiền bồi thường. Thống kê từ cuối năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện đã có ít nhất 353 trường hợp thi công, cơi nới nhà cửa, tường rào trái phép, chủ yếu ở xã Duy Nghĩa và Duy Hải.

Cân nhắc để tránh rủi ro

Không chỉ huyện Duy Xuyên, nhiều hộ dân ở huyện Thăng Bình như ở các xã Bình Minh, Bình Đào và Bình Dương cũng nở rộ các dịch vụ, phòng ốc cho công nhân thuê. Theo tài liệu từ UBND xã Bình Minh, gần đây trên địa bàn có nhiều dự án đang và sắp bắt đầu làm thi công như dự án Khu du lịch Đạt Phương, An Thịnh… nên người dân nắm bắt thời cơ mở các hàng quán, thi công các phòng trọ cho thuê.

Ông Trần Công Minh, Chủ tịch UBND xã Bình Minh, cho biết người dân cần cân nhắc việc thi công ào ạt, tránh tiền mất tật có. Ngoài việc bị cơ quan công dụng xử lý khi vi phạm, còn tồn ở 1 thực ở là nhiều nhóm công nhân đến đăng ký tạm trú nói là trong thời gian dài nhưng thực ở thì khi đã đi vào hoạt động công đoạn do nhà thầu giao thì họ chuyển đi nơi khác. Như vậy rất có khả năng công nhân làm các công trình 1, hai tháng là bỏ đi, khi đây nhà trọ sẽ bỏ không. Còn số công nhân của phía nhà thầu thì họ đã có chỗ ở lán trại ngay trong khu vực triển khai dự án.

____________________________

Tận dụng nhà để cho thuê

Gia đình anh H. (huyện Thăng Bình) có 1 căn nhà cấp bốn lâu nay dành cho cha mẹ ở. Khi thấy các hộ khác cho thuê phòng thu về số tiền lớn, anh bèn đâyn ba mẹ về sống chung còn cho thuê căn nhà nói trên.

Hay 1 trường hợp khác là bà TTM cũng thi công 1 căn nhà kiên cố từ số tiền của người con đi xuất khẩu lao động gửi về hằng tháng. Khi vừa xây xong, có công nhân đến hỏi thuê nhà, bà đã chấp nhận ngay.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *