Bộ Tài chính: 5000m2 đất Hãng Phim nếu xây cao ốc Nhà nước sẽ thu lại

“Đất đai của Hãng Phim truyện quy hoạch như thế nào sử dụng bởi thế. Nếu là xưởng phim trường quay thì lâu dài làm xưởng phim trường quay. Nếu chuyển sang xây chung cư, trung tâm mua sắm… đô thị sẽ thu lại hoặc Nhà nước xác định giá mới”.

Trách nhiệm của địa phương và Bộ chủ quản

Về việc đất vàng cổ phần hóa Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) ở cuộc Họp báo Chuyên đề tháng 9, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng, Cục Tài chính Doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, phải thực hiện đúng việc xác định mảnh đất của hãng phim truyện dùng để làm gì.

“Đất đai của Hãng Phim truyện quy hoạch như thế nào sử dụng bởi thế. Nếu là xưởng phim trường quay thì lâu dài làm xưởng phim trường quay. Còn nếu quy hoạch đô thị Hà Nội một sốh tân mới được làm chung cư, trung tâm mua sắm”, ông Tiến cho biết. Tuy nhiên, đại diện Bộ Tài chính cũng lưu ý chính xác về quyền sử dụng mảnh đất vàng 5.500 m2 của VFS phải đợi kết luận thanh tra.

Cụ thể, theo ông Tiến, nếu mảnh đất sau cổ phần hóa để làm hãng phim, trồng cây xanh thì được phép. “Nếu chuyển sang xây chung cư, trung tâm mua sắm… đô thị sẽ thu lại hoặc Nhà nước xác định giá mới theo giá thi công BĐS, có xác định rõ giá mặt đường bao nhiêu”, Phó Cục trưởng, Cục Tài chính Doanh nghiệp nêu quan điểm. Khi đó, công ty cổ phần hóa đủ tiền trả cho nhà nước theo phương án mới thì làm. Không có tiền trả, đấu giá cho đơn vị khác khai thác đất.

Đại diện Bộ Tài chính dẫn giải, theo quy định, trước khi cổ phần hóa công ty phải xác định xong phương án sử dụng đất. Doanh nghiệp nhà nước chỉ được sử dụng đất đai trong ngành nghề chính, không được dùng ngành khác như BĐS trừ khi có quy hoạch của đô thị. Nếu sai mục đích, đất đai sẽ bị địa phương thu hồi.

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai trong tương lai, phải tiến hành theo đúng Luật Đất đai. Khi đấu giá, giá trị khu đất này phải được xác định theo đúng giá trị khi xây cao ốc, chung cư… Khi đó, nếu công ty cổ phần tiếp tục thuê đất, hàng năm, sẽ phải trả theo mức giá này.

“Sẽ không có chuyện khiếu kiện nếu quy hoạch rõ ràng. Không thể chưa đối chiếu quy hoạch đất rõ ràng đã phân phối, cổ phần hóa công ty. Mục đích sử dụng đất gắn có giá trị đất được xác định khi cổ phần hóa”, ông Tiến cho biết. Những vấn đề này, theo ông Đặng Quyết Tiến, một số công ty giải đáp phải có nhiệm vụ giải đáp cho công ty cổ phần hóa. Thẩm định giá phải khẳng định rõ ràng có đúng giá trị đất đó trong 10 năm nữa không chuyển đổi mục đích, chỉ thi công hãng phim, chỉ làm rạp chiếu phim thôi hay không?

Mục đích sử dụng đất là cấu phần chẳng thể thiếu, trong cáo bạch của công ty mời gọi nhà đầu tư phải đưa rõ. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, nếu không công khai mục đích sử dụng đất là vi phạm quy định pháp luật, sẽ bị truy cứu trách nhiệm, nhà đầu tư có thể kiện.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc trong cáo bạch cho thấy hợp đồng thuê đất ở VFS đã hết hạn từ năm 2002 và có nhiều tranh chấp có quyền thuê đất có một số cá nhân khác, đại diện Bộ Tài chính khẳng định đó là trách nhiệm của địa phương và Bộ chủ quản về quản lý tài sản.

“Vấn đề này phải chiếu theo Luật Đất đai. Để hết thời hạn thuê đất và xảy ra tranh chấp là trách nhiệm của địa phương trong quản lý đất đai chứ không phải vấn đề của cổ phần hóa, khi cổ phần hóa mới phát hiện ra vấn đề. Nếu mảnh đất đó không đủ pháp lý hợp pháp phải trả về cho địa phương, không được đưa vào phương án cổ phần hóa”, ông Tiến nêu quan điểm. Đại diện Bộ Tài chính cũng đặt vấn đề về trách nhiệm của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch – Bộ chủ quản của VFS trong việc quản lý tài sản ở đơn vị này. Tới đó, Luật về quản lý tài sản công sẽ quy định rõ hơn về trách nhiệm của một số bên liên quan.

“Không phải ai có tiền muốn đầu tư cũng được”

Về việc xác định giá trị thương hiệu, lịch sử của công ty, đại diện Bộ Tài chính cho rằng công ty phải thuê công ty giải đáp đủ trình độ để làm rõ vấn đề này. Ông Tiến cho rằng một số công ty đặc biệt như có trí tuệ hay VFS chẳng thể chỉ sử dụng biện pháp chiết khấu dòng tiền để xác định giá trị công ty. Bởi đặc biệt giá trị tinh thần và phát triển trong tương lai, giá trị một số công ty này cao hơn giá trị sổ sách. Đại diện Bộ Tài chính lấy ví dụ nhiều công ty đang thua lỗ nhưng vẫn còn tiềm năng trong tương lai, như ngành công nghệ sinh học. Vì vậy, khi xác định giá trị khi cổ phần hóa phải tính đủ một số giá trị đó cho họ.

Đại diện Bộ Tài chính khẳng định, có các ngành như xuất bản, làm phim khi lôi kéo đầu tư cần cổ đông chiến lược cộng ngành nghề. “Không phải ai có tiền muốn đầu tư vào làm gì cũng được”, vị đại diện bày tỏ.

Thời gian qua, một số cổ đông chiến lược cộng ngành nghề có thể mạnh về công nghệ, bí kíp đang bị lép vế trước một số nhà đầu tư có tiềm năng về tài chính. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, quy định mới sẽ siết chặt vấn đề này. Tiêu chí ép buộc của cổ đông chiến lược phải giúp phát triển ngành nghề trọng tâm mà công ty cổ phần hóa đang hướng tới. Nếu nhà đầu tư chiến lược không thực hiện đúng cam đoan sẽ phải bồi thường thiệt hại cho Nhà nước – đại diện Bộ Tài chính trả lời về chế tài trong trường hợp nhà đầu tư chỉ lợi dụng cổ phần hóa vào mục đích khác thay vì phát triển công ty.

5000 m2 đất kim cương Hãng phim VN: Xây cao ốc, TTTM thì xử lý ra sao?

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *