Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường: “Chưa thấy quy hoạch gì khác tại khu vực ga Hà Nội”

Sau khi Hà Nội đề xuất xin ý kiến quy hoạch Ga Hà Nội và phụ cận được thi công những công trình cao từ 40 đến 70 tầng đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh vấn đề này.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 20/9, trả lời câu hỏi của báo chí về việc đã nhận được văn bản xin ý kiến góp ý của UBND TP Hà Nội xung quanh việc quy hoạch phân khu thành thị k hu vực ga Hà Nội và phụ cận, trong đó ngoài những hạng mục phục vụ cho ngành đường sắt còn có những công trình trọng điểm tài chính, thiết kế, nghỉ dưỡng thành thị có những công trình cao từ 40-70 tầng hay chưa và quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường như thế nào, ông Trần Hồng Hà nhấn mạnh cơ quan này sẽ quan tâm tới góc độ sử dụng đất ở đó.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng cho biết, đến nay “chưa thấy quy hoạch gì khác” ở khu vực ga Hà Nội. Do chưa có quy hoạch đất đai ở đó nên khi được Hà Nội xin ý kiến góp ý, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ dựa vào quy hoạch cụ thể về giao thông, môi trường, đất đai,… để nêu quan điểm.

Được biết, TP.Hà Nội vừa gửi văn bản số 4417/UBND-ĐT xin ý kiến những bộ ngành liên quan đối có Đồ án quy hoạch phân khu thành thị Khu vực Ga Hà Nội và phụ cận. Đồ án Quy hoạch khu vực Ga Hà Nội có tổng qui mô 98,1 ha. Tổng dân số của khu vực này được quy hoạch dao động 44.000 người, trong đó có tái an cư ở chỗ dân số thực trạng dao động 40.300 người. Dự kiến tổng mức đầu tư thi công dao động 23.800 tỉ đồng, trong đó đô thị sẽ đảm nhận dao động 700 tỉ đồng.

Theo đó, đô thị đề xuất quy hoạch 9 phân vùng không gian tính năng cao 40 – 70 tầng, trong đó có 6 khu đề xuất thi công cao 40 – 70 tầng gồm: Khu tài chính, khu thiết kế bố cục ở phía bắc khu đất lập quy hoạch (cao 40 – 70 tầng); khu truyền thông bố cục phía đông khu đất (cao 40 – 70 tầng); khu lối sống mới bố cục phía tây nam khu đất (cao 40 – 60 tầng); khu nghỉ dưỡng thành thị ở khu vực trọng điểm quy hoạch (cao 40 – 60 tầng) và khu ga đường sắt cao ở khu vực trọng điểm khu quy hoạch (cao 40 – 70 tầng). Ngoài ra, có 3 khu vực thấp tầng gồm: Khu văn hóa thấp tầng (phía bắc khu đất); khu công viên (phía đông khu đất); khu thương mại quốc tế (phía tây nam khu đất).

Trước đề xuất này của TP Hà Nội đã có nhiều ý kiến trái chiều. Theo những chuyên gia, nếu thi công những công trình có chiều cao từ 40-70 ở khu vực theo đồ án đề xuất sẽ làm tăng lên dân số, đi ngược mục tiêu giảm dân cư nội đô, giảm ùn tắc giao thông của Hà Nội. Trong khi đó, giai đoạn này đô thị có nhiều chung cư cũ xuống cấp đang dự kiến được đề xuất thi công lại nhưng vướng vào chiều cao khống chế nên nhiều nhà đầu tư ngại ngần thực hiện. Vậy mà, ở khu vực Ga Hà Nội lại được đề xuất xây cao tới 70 tầng liệu rằng có phá vỡ quy hoạch chung của 4 quận nội thành hay không?

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *