Buộc thu hồi hơn 483 tỷ đồng sai phạm tại Dự án Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ

Thanh tra Chính phủ vừa giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, tham khảo, xử lý và thu hồi về ngân sách Thành phố số tiền hơn 483 tỷ đồng do chủ đầu tư dự án lô CT2 thuộc Dự án Khu thành phố Kim Văn – Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính khi thi công dự án.

Đây là nội dung có trong thông báo kết luận thanh tra việc thanh tra về quản lý đầu tư thi công 1 số dự án phát triển nhà ở, khu thành phố và quản lý, sử dụng quỹ đất, quỹ nhà để lại từ một số dự án đầu tư phát triển khu nhà ở, khu thành phố theo Quyết định số 123/2001/QĐ-UB ngày06/12/2001 của UBND TP. Hà Nội , GĐ từ năm 2002-2014 vừa được Thanh tra Chính phủ ra mắt.

Theo đó, ở kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ giao Chủ tịch UBND TP.Hà Nội kiểm tra, tham khảo, xử lý và thu hồi về ngân sách số tiền sử dụng đất 483.053,0 triệu đồng, do chủ đầu tư dự án lô CT2 thuộc Dự án Khu thành phố Kim Văn – Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính; trong đó: Công ty Vinaconex2 phải nộp 340.597,0 triệu đồng và Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 Điện Biên phải nộp 142.456,0 triệu đồng (sau khi UBND Thành phố chỉ đạo xác định lại tiền sử dụng đất phải nộp theo đúng quy định).

Liên quan đến chỉ đạo này, ở kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ cho biết, qua kiểm tra 38 dự án phát triển nhà ở, khu thành phố trên địa bàn cho thấy, việc tính toán và phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất đối có Dự án đầu tư Khu nhà ở, Khu thành phố không căn cứ vào Thông tư số 145/2007/TT-BTC ngày 06/12/2007 của Bộ Tài chính giải đáp thực hiện Nghị định số 188/2004/NĐ- CP ngày 16/11/2004 của Chính phủ về biện pháp xác định giá đất và khung một số loại giá đât.

Hầu hết một số dự án ở GĐ này, liên ngành Hà Nội đã trình UBND Thành phố khi xác định giá tiền sử dụng đất theo biện pháp thặng dư, trong đó tổng giá thành phát triển dự án đã đưa vào 1 số khoản giá thành không đúng theo quy định của pháp luật, như: Chi phí dự phòng, thuế VAT, giá thành GPMB, lãi tiền vay ngân hàng… để giảm trừ, dẫn đến chủ đầu tư được hưởng lợi về kinh tế, trong khi ngân sách nhà nước bị thất thu số tiền lớn (ước dao động 6.000 tỷ đồng).

Có dự án áp sai mức giá quy định trong bảng giá đất ban hành hàng năm do xác định không đúng địa điểm có số tiền 12.492,04 triệu đồng; 1 số dự án chủ đầu tư tự điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch thi công, nhưng không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối có phần qui mô một sốh tân….

Có dự án đã được giao đất trong thời gian dài, nhưng sở ngành không tham mưu trình UBND Thành phố phê duyệt giá thu tiền sử dụng đất (chủ đầu tư không có cơ sở để nộp tiền sử dụng đất% nhưng vẫn đầu tư thi công, kinh doanh và phân phối căn hộ cao tầng cho bạn (Lô đất CT2 thuộc Dự án Khu thành phố mới Kìm Văn – Kim Lũ do Công ty Vỉnaconex2 làm chủ đầu tư), số tiền sử dụng đất tạm tính là 733.053.0 triệu đồng).

Còn theo kết luận thanh tra được ra mắt trước đó, Dự án KĐTM Kim Văn – Kim Lũ được thi công ở phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội, có qui mô dao động 26ha. Trước đó, KĐTM Kim Văn – Kim Lũ được TP.Hà Nội cấp phép cho Vinaconex 2 làm chủ đầu tư, có mục tiêu thi công đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và một số công trình nhà ở. Sau khi được cấp phép, Vinaconex 2 đã chia dự án thành 2 GĐ thực hiện, trong đó lô CT2 có qui mô dao động 28.373m2, Vinaconex 2 làm chủ đầu tư qui mô đất 14.584m2. Phần còn lại 13.802m2 Vinaconex 2 đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư có DNTN số 1.

Tuy nhiên, ở phần đất này, đến thời điểm thanh tra, 2 công ty Vinaconex 2 và DNTN số 1 chưa có hợp đồng mua phân phối dự án cho nhà đầu tư thứ cấp để thi công nhà chung cư, và chưa được TP.Hà Nội cấp phép đầu tư. Vì vậy, UBND TP.Hà Nội chưa xác định tiền sử dụng đất phải nộp, chủ đầu tư dự án chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Theo cơ quan thanh tra, từ hợp đồng hợp tác đầu tư ký kết giữa 2 công ty này, DNTN số 1 đã đầu tư thi công một số tòa nhà chung cư cao tầng và đứng tên phân phối tất cả 2.177 căn hộ cao tầng thuộc dự án. Điều đáng lưu ý, một số tòa nhà cao tầng này dù chưa được TP.Hà Nội cấp phép thi công, chưa nộp tiền sử dụng đất, nhưng Sở Tài nguyên – Môi trường vẫn cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở cho bạn, điều này vi phạm quy định của Nhà nước về đất đai.

Trong khi đó, lô đất CT2 TP.Hà Nội giao cho Vinaconex 2 từ năm 2010, nhưng đến nay vẫn chưa xác định tiền sử dụng đất phải nộp theo quy định. Số tiền sử dụng đất cơ quan thanh tra tạm xác định theo biện pháp thặng dư đối có DNTN số 1 và Vinaconex 2 hơn 733 tỷ đồng, trong đó Vinaconex 2 phải nộp 340 tỷ đồng, DNTN số 1 phải nộp 392 tỷ đồng. Hiện nay cơ quan thanh tra đã chọn lọc tạm giữ số tiền 250 tỷ đồng của DNTN số 1, và công ty này đã nộp 200 tỷ đồng.

Sai phạm nữa ở dự án KĐTM Kim Văn – Kim Lũ, là số tầng 3 tòa A, B, C, D1, D2 đã được điều chỉnh thi công sai quy hoạch được duyệt. Theo quy hoạch được duyệt, một số tòa nhà này chỉ được phép thi công cao tối đa 20 tầng, nhưng một số cơ quan tính năng đã điều chỉnh cho phép công ty thi công tòa A cao 45 tầng, tòa B cao 45 tầng, tòa C cao 36 tầng, một số tòa D1 cao 36 tầng, D2 cao 40 tầng.

Ngay tỷ lệ thi công dự án 40,5% cũng được xác định không thích hợp có quy chuẩn thi công Việt Nam cho phép tối đa 37%. Hơn nữa, việc Vinaconex 2 và DNTN số 1 thi công thêm tầng hầm qui mô hơn 10.000m2 ngoài qui mô thi công tòa nhà, là không thích hợp có quy hoạch thi công…

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *