Cải tạo chung cư cũ ở TPHCM: Thừa giải pháp trên giấy, thực tế vẫn tắc

Để có thể đạt được mục tiêu đề ra là từ nay đến năm 2020, ít nhất 50% trên tổng số 474 các chung cư cũ thi công trước năm 1975 được cải tạo sửa chữa, lãnh đạo TPHCM đã liên tục đưa ra nhiều biện pháp, tuy nhiên cho đến nay thực ở mọi việc vẫn dậm chân ở chỗ.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, thời gian qua, trong số 14 chung cư kiểm định loại D thuộc diện ép buộc xây mới thì có 4 chung cư hư hỏng cấp độ nguy hiểm, 10 chung cư hư hỏng nặng. Tuy nhiên, đến nay chưa có quận nào lập và phê duyệt kế hoạch cải tạo, sửa chữa.

“Đi thực ở thấy cũng có cái khó là nếu chung cư có chủ có là Nhà nước thì ngân sách phải chi, nhưng giờ Nhà nước đã phân phối, căn hộ chung cư thuộc có tư nhân. Cái khó là ban quản trị và địa phương phải phối hợp tuyên truyền, vận động chủ có căn hộ chung cư tham dự như thế nào để có chi phí sửa chữa, cải tạo chung cư” – ông Trọng Tuấn khẳng định.

Lãnh đạo 1 số quận – huyện cũng cho biết, lý do chủ yếu do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Tình trạng phổ biến là 1 bộ phận người dân không chấp nhận có phương án bồi thường, dù đa số đã đồng thuận dẫn đến dự án bị chững lại. Thủ tục chọn lọc nhà đầu tư (nhà đầu tư) theo quy định hiện hành mất rất nhiều thời gian, chưa hợp lý. Chỉ tiêu quy hoạch tiến hành để thi công lại nhà chung cư cũ, hư hỏng chưa tạo điều kiện để nhà đầu tư thu hồi vốn.

Mặt khác, do chưa có cơ chế, chính sách phân phối hàng thích hợp nên DN, nhà đầu tư chưa mặn mà tham dự. Hiệu quả kinh doanh vẫn là bài toán khó cho nhà đầu tư tham dự thi công lại chung cư cũ bởi lợi nhuận bị khống chế 10%. Đặc biệt, quy định các hộ có 2 sổ hộ khẩu trở lên được ưu tiên mua căn hộ chung cư mới ở DA theo giá phân phối kinh doanh thỏa thuận có chủ đầu tư cũng khiến người dân lo chủ đầu tư đưa ra giá phân phối căn hộ chung cư ở DA mới quá cao, khó cung cấp được.

UBND TP Hồ Chí Minh cũng vừa đưa ra 1 biện pháp thí điểm mới đây là giao Sở KH&ĐT đề xuất phương án đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư thực hiện DA chỉnh trang thành thị theo hình thức thi công – chuyển giao. Cụ thể sẽ thực hiện chọn lọc theo hình thức đấu thầu có 2 nhà đầu tư trở lên đăng ký làm chủ đầu tư. Giải pháp này kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho 1 “cuộc tranh giành đối xứng” của mọi đối tượng khi tham dự đấu thầu.

Tìm biện pháp cải tạo chung cư cũ

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *