Căn hộ cho thuê: Nơi nào có tỷ lệ sinh lời cao nhất?

Theo báo cáo của Savills, Việt Nam có gần 100.000 chuyên gia nước ngoài đang sống và làm việc…

Báo cáo mới nhất của Savills cho thấy phân khúc căn hộ chung cư đẳng cấp cho thuê ở các đô thị lớn của Việt Nam đang có mức tỷ suất lợi nhuận cho thuê quyến rũ bậc nhất Đông Nam Á.

Theo TS Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia tài chính – Đại học ngân hàng, lĩnh vực này tạo được nguồn thu từ cho thuê ổn định và ít chịu biến động từ phân khúc. Cùng phân tích báo cáo tỷ suất sinh lời của căn hộ cho thuê trong 6 tháng đầu năm 2017 từ Savills để tìm ra khu vực thích hợp nhất cho việc đầu tư hình thức này tại Việt Nam.

Những nơi có tỷ suất sinh lời quyến rũ nhất Việt Nam

Theo báo cáo của Savills, Việt Nam có gần 100.000 chuyên gia nước ngoài đang sống và làm việc. Tuy nhiên, tính đến thời điểm giai đoạn này mới có trên 600 người nước ngoài có nhà ở Việt Nam, số còn lại phải trả từ 500 – 2.500 USD/ tháng để thuê các căn hộ chung cư đẳng cấp trong dài hạn. Lượng chuyên gia này tập trung chủ yếu ở các đô thị công nghiệp như: Biên Hoà, Bắc Ninh, Thái Nguyên hay các đô thị lớn như: Tp.HCM, Hà Nội.

Số liệu mới nhất của Savills mở bán cho thấy tỷ suất sinh lời từ hình thức đầu tư căn hộ chung cư đẳng cấp cho thuê tại Tp.HCM đang vào khoảng 6 – 7%, của Hà Nội là 4 – 5%.

Mức sinh lời trên chỉ tương đương với lãi suất ngân hàng. Nhưng việc so sánh hai tỷ suất này với nhau là khập khiễng, khi mà dòng tiền gửi vào ngân hàng sẽ bị mất giá theo thời gian, còn việc đầu tư bất động sản nhằm mục đích để giá trị tài sản tăng dần.

Vậy nên tỷ suất trên cũng đủ giúp Tp.HCM và Hà Nội đứng top các thành phố lớn tại Đông Nam Á và chỉ đứng sau Phnom Penh ở lĩnh vực này.

Tuy nhiên, báo cáo của Savills chỉ được thực hiện tại các thành phố lớn và có mẫu khảo sát rộng như Hà Nội và Tp.HCM. Một khảo sát của trang web chuyển nhượng và cho thuê nhà đất (batdongsan) đã khiến các nhà đầu tư địa ốc phải lưu ý khi hé lộ các đô thị công nghiệp – nơi hội tụ số lượng rất đông đảo các chuyên gia nước ngoài mới là nơi có tỷ suất sinh lời của phân khúc căn hộ chung cư cho thuê cao và bền vững nhất.

Mẫu khảo sát cũng chỉ ra Biên Hòa chính là thành phố có tỷ suất sinh lời cao nhất Việt Nam, gấp rưỡi Tp.HCM và Hà Nội.

Là thành phố công nghiệp lớn nhất Đông Nam Bộ, theo số liệu từ Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, Biên Hòa hiện tại sở hữu 5 khu công nghiệp lớn với hơn 400.000 lao động, trong đó 10.000 người (chiếm 10% lượng chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam) là chuyên gia nước ngoài.

Mở rộng ra bán kính 15km đến các khu vực lân cận như Trảng Bom, Dĩ An và quận 9, các doanh nghiệp nơi đây sử dụng thêm khoảng 15.000 nhân sự ngoại quốc (chiếm 15% lượng chuyên gia nước ngoài ở Việt Nam).

Tuy nhiên chưa đến 1% trong số người nước ngoài đó đã sở hữu được nhà, còn lại đều đang tìm thuê căn hộ cao cấp và sẵn sàng chi trả mức giá khoảng 8 – 10 triệu/tháng tại khu vực trọng điểm thành phố Biên Hòa cho căn 1 phòng ngủ.

Những căn hộ này khi được chào bán ra thị trường có mức giá khoảng hơn 1 tỷ đồng. Với mức giá thuê trên, một năm chủ sở hữu có thể thu về dao động trên 100 triệu mỗi năm, tương đương có 9 – 10% số vốn đầu tư ban đầu.

Mở ra thời cơ từ công ty bất động sản

Lượng cầu lớn là có thật nhưng cung lại không đủ đáp ứng khi phân khúc căn hộ tầm trung khu vực Biên Hòa chỉ có vài dự án là Amber Court, Thanh Bình, Pegasus. ..cung cấp khoảng 1,5% chỗ ở cho người nước ngoài cần thuê. Điều này dẫn đến việc nhiều chuyên gia phải chấp nhận chạy hàng chục km mỗi ngày để di chuyển về trọng điểm Tp.HCM cho một cuộc sống đầy đủ tiện nghi hơn.

Nhu cầu lớn, nên gần đây 1 số công ty địa ốc lớn bắt đầu đổ “nghìn tỷ” đầu tư vào “miếng bánh” màu mỡ này. Theo tài liệu khảo sát, cuối tháng 11 này tập Berjaya D2D Việt Nam – Tập đoàn đa quốc gia đến từ Malaysia sẽ trình làng ra phân khúc hơn 700 căn hộ chung cư đẳng cấp ở dự án Topaz Twins có giá từ 1,3 tỷ/căn. Dự án này tọa lạc ở trọng điểm Thành phố Biên Hòa, ngay trên cung các con phố sầm uất Võ Thị Sáu.

Topaz Twins có không gian xanh nhiều nhất so có các dự án khác ở Biên Hoà cộng kiến trúc thông minh thân thiện có môi trường, có lợi cho sức khoẻ. Đặc biệt, đây là dự án hội tụ các tiện ích đẳng cấp cung cấp được các nguyên tắc sống quốc tế của các chuyên gia nước ngoài như: công trình vườn treo và thác nước trong lòng dự án, hồ bơi tràn, aqua gym, trọng điểm thương mại, Sauna, khu vườn nụ cười chỉ dành cho trẻ em, và các tiện nghi khác.

Ngoài Berjaya – D2D, công ty thành viên của Tập đoàn TTC là Toàn Thịnh Phát cũng rục rịch đổ tiền vào 1 dự án đẳng cấp có hàng trăm căn hộ chung cư đẳng cấp cho chuyên gia nước ngoài thuê.

TS. Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia của đại học Ngân Hàng cho biết phân khúc BĐS cho chuyên gia nước ngoài thuê ở Biên Hoà sẽ bùng nổ trong thời gian tới khi có công ty tiên phong mở các con phố, và đây cũng là thời điểm thích hợp để các nhà đầu tư rót tiền vào phân khúc tiềm năng này.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *