Cần trả lại bình yên cho vịnh Nha Trang

Thời gian gần đó, vịnh Nha Trang (danh thắng cấp quốc gia) xuất hiện nhiều dự án đổ đất, đá lấn biển trái phép để làm dự án.

Điều lạ là khi báo chí lên tiếng, những cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh Khánh Hòa mới biết và rục rịch đi kiểm tra, phát hiện sai phạm. Danh thắng quốc gia bị xâm hại 1 phần do công tác quản lý, giám sát thực hiện những dự án kề vịnh Nha Trang có vấn đề.

Từ xâm lấn vịnh Nha Trang…

Mấy ngày qua, Công ty CP Khu du lịch Champarama (chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng Champarama Resort & spa) triển khai vô vàn xe múc đưa khối đất, đá đổ trái phép xuống vịnh Nha Trang lên khỏi mặt biển.

Ngoài bị xử phạt 105 triệu đồng, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Công ty CP Khu du lịch Champarama chấm dứt ngay những hành vi vi phạm và khôi phục lại tình trạng ban đầu trước ngày 16.10.

Để đổ hơn 17 nghìn m2 đất, đá trái phép xuống vịnh Nha Trang, chủ đầu tư phải thực hiện trong cả 1 thời gian dài. Thế nhưng, suốt thời gian ấy, không 1 đơn vị công dụng nào kiểm tra. Chủ đầu tư thì ung dung rằng mình không sai phạm. Và họ cứ thế xâm hại danh thắng cấp quốc gia.

Trong khi đó, hành vi lấn chiếm đất hoặc sử dụng trái phép di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa, nghệ thuật quy định ở điểm b, khoản 5, điều 23, Nghị định 158 (năm 2013) của Chính phủ về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo.

Sau khi kiểm tra, công luận được tỏ thêm, ngoài lấn vịnh Nha Trang, Công ty CP Khu du lịch Champarama còn không thực hiện giám sát môi trường không khí xung quanh và nước biển ven bờ theo báo cáo phân tách tác động môi trường đã được phê duyệt. Mức xử phạt dù ứng dụng vào luật nhưng bị không ít người phân tách là “muỗi đốt voi”.

Một dự án khác có tên trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái hòn Rùa của Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa đang triển khai ở hòn Rùa (vịnh Nha Trang) cũng đang bị kiểm tra, làm rõ có hay không sai phạm trong quá trình thực hiện. Không phải xa về khoảng nhữngh và gặp khó gì về tầm nhìn, chỉ cần đứng ở các con phố biển Phạm Văn Đồng nhìn ra vịnh Nha Trang chừng vài km, người dân đã thấy hòn đảo này bị “xẻ” làm các con phố và đổ đất đá lấn biển.

Tương tự dự án Khu du lịch Champarama Resort và Spa, đoàn kiểm tra của Sở TNMT “tá hỏa” kiểm tra dự án này khi xuất hiện tài liệu phản ánh trên những phương tiện truyền thông đại chúng. Trước đó nữa, dự án Công viên Văn hóa Giải trí Thể thao Nha Trang Sao (Công ty CP Nha Trang Sao) cũng đổ đất lấn biển (gần 22.968m2) để xây dựng công trình nhưng chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Mang “danh phận” là danh thắng quốc gia, được điều tiết bởi Luật Di sản, mọi tác động, làm nhữngh tân tình trạng, đều phải tuân thủ luật này, nhưng vẻ như nhìn lại những dự án vô tư sai phạm, công luận thấy xót xa cho vịnh Nha Trang, kèm theo nghi hoặc về công tác quản lý, giám sát những dự án kề vịnh Nha Trang.

… đến không phải muốn là được!

Tháng 4.2017, đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu (tỉ lệ 1/2000) khu vực phía Đông các con phố Trần Phú, Phạm Văn Đồng (TP Nha Trang) vấp phải nhiều ý kiến trái chiều vì nhiều điểm dọc bờ vịnh Nha Trang sẽ lấn biển để tạo công viên, bãi tắm, khu dịch vụ. Đến cử tri cũng đề nghị làm rõ đồ án có ý tưởng lấn biển này. KTS Nguyễn Văn Lộc – nguyên GĐ Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa thẳng thừng, Nha Trang nơi du khách, người dân chiêm ngưỡng không gian, hưởng không khí trong lành, chứ không phải ra đó ăn nhậu, vui chơi theo kiểu thành thị hóa.

“Bây giờ lại tịnh tiến ra, đưa công trình qui mô lớn ra sát bờ biển vịnh Nha Trang, vừa vi phạm luật, vừa không chắc chắn phong cảnh” – KTS Lộc nêu quan điểm.

Theo tìm hiểu của PV, GĐ này, đồ án đang trong GĐ được Sở Xây dựng và đơn vị giải đáp tìm hiểu lập và chưa được UBND tỉnh phê duyệt. Chủ trương tìm hiểu đồ án đã được UBND tỉnh nêu ở Thông báo số 258 ngày 10.5.2017. Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo 1 số nội dung có liên quan về biện pháp mở rộng bãi cát (theo đề xuất của đơn vị giải đáp) như thống nhất quan điểm chung phải bảo vệ chống xói lở, tạo bãi cát và giảm ô nhiễm cho khu vực bãi tắm dọc tuyến công viên bờ biển.

Tuy nhiên, do có nhiều quan điểm khác nhau về việc đề xuất những vị trí tạo kè chắn sóng, giữ cát khu vực phía Đông các con phố Trần Phú, đề nghị tìm hiểu, phân tách kỹ và tham khảo những đề tài tìm hiểu của những chuyên gia Viện Hải dương học và 1 số cơ quan khoa học khác về điều kiện môi trường xung quanh, dòng chảy, việc bồi lắng ven biển, biện pháp mở rộng bãi cát… để ứng dụng cho thích hợp.

Đối có việc bố trí công trình thấp tầng ở khu vực đầu cầu Trần Phú, UBND tỉnh đề nghị tìm hiểu, so sánh có phương án ý tưởng đã trình bày trước đó (ngày 30.9.2016), phân tách những luận cứ khoa học, tính hợp lý và những ưu mặt không tốt của phương án đề xuất.

Tại khu vực Ana Mandana: Nghiên cứu quy hoạch không gian để tổ chức những vận hành văn hóa dành cho người dân và du khách về đêm. Ý tưởng kết nối trục chính và khu vực quảng trường hướng ra biển của Khu thành thị sân bay Nha Trang có không gian phía Đông các con phố Trần phú: Cần tìm hiểu hoàn chỉnh phương án cụ thể, tránh ảnh hưởng đến những dự án đang triển khai và những quy hoạch của khu vực này.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo tìm hiểu biện pháp khắc phục những nhược điểm của dải bờ biển khu vực ven biển dọc các con phố Phạm Văn Đồng, đặc thù khu vực từ Hòn Chồng đến Hòn Một (như: Bờ biển hẹp, bãi đá san hô chết… không tạo được bãi cát, bãi tắm) để mở rộng qui mô công viên, bãi cát và bổ sung những tiện ích phục vụ cùng đồng.

Ngoài ra, do tính chất quan trọng của đồ án, ở thông báo nêu trên, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng phối có những đơn vị giải đáp đã đi vào hoạt động hồ sơ ý tưởng quy hoạch và báo cáo UBND tỉnh tham khảo trước khi tổ chức lấy ý kiến cùng đồng, những cơ quan, đơn vị có liên quan, đơn vị, hội nghề nghiệp được Sở Xây dựng gửi hồ sơ lấy ý kiến phải tập trung góp ý cụ thể, đúng chuyên môn cho từng nội dung đề xuất quy hoạch, nêu rõ cơ sở thống nhất, không thống nhất hoặc đưa ra những đề xuất mới thích hợp hơn, có tính đóng góp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Sở Xây dựng và đơn vị giải đáp trong việc đã đi vào hoạt động đồ án.

Rõ ràng, vịnh Nha Trang có “chỗ đứng” nhất định trong lòng người dân địa phương và du khách. Minh chứng là những dự án “lấn” biển Nha Trang hầu như đều khiến công luận phản ứng. Nói như ông Nguyễn Văn Chi – nguyên Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa: “Phải xác định rằng, ý tưởng lấn biển để làm cái này cái kia là không khả thi, chỉ có tính chất tham khảo, vì nó tác động đến di sản danh lam quốc gia”.

Bạn đang tìm hiểu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *