Chặn ‘đất vàng’ thành cao ốc

Cuối năm 2017 này Hà Nội sẽ di dời 8 sở, ngành gồm: Tài chính, Quy hoạch và thiết kế, Kế hoạch và đầu tư, Tài nguyên và môi trường, Khoa học và công nghệ, Xây dựng, Giao thông vận tải, Viện Quy hoạch thi công Hà Nội về khu liên cơ nằm trên 1 số con phố Võ Chí Công (quận Tây Hồ).

Quỹ đất sau khi 1 số trụ sở di dời sẽ được tham khảo phân phối đấu giá. Nhiều chuyên gia cho rằng, phân phối đấu giá công khai minh bạch là chủ trương đúng đắn, nhưng phải làm thận trọng, tránh đất vàng biến thành cao ốc.

Sở Kế hoạch & Đầu tư sẽ nằm trong kế hoạch di dời ra 1 số con phố Võ Chí Công (Ảnh: tl).

Thận trọng khi phân phối đấu giá

UBND TP Hà Nội cho biết, sẽ phân phối đấu giá trụ sở 1 số sở ngành để thi công khu liên cơ hành chính thứ 2 ở 1 số con phố Lê Đại Hành.

Các trụ sở chuẩn bị có thể được phân phối đấu giá để thu về 1 khoản tiền không nhỏ từ các mảnh “đất vàng” này. Các sở, ngành chuẩn bị phân phối đấu giá gồm chính các sở, ngành thuộc diện di dời.

Bình luận về việc phân phối đấu giá 1 số lô đất vàng này, TS. Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, nhấn mạnh 2 vấn đề khi Hà Nội có thể cho phân phối đấu giá 1 số khu đất được coi là “đất vàng” này.

Thứ nhất, về phương thức đấu giá phải giao cho 1 cơ quan độc lập làm 1 1 sốh công khai, minh bạch theo giá thị trường. UBND TP Hà Nội chỉ giữ vai trò giám sát.

Theo đấy, sẽ giám sát từ khâu mời thầu, bỏ thầu, trúng thầu để thu về khoản tiền cao nhất có thể từ đấu giá.

Thứ hai, dù có phân phối đấu giá hay không cơ quan trúng thầu sẽ phải tuân thủ quy hoạch đã được phê duyệt. Nếu theo quy hoạch khu đất đấy không được xây chung cư, trọng điểm thương mại mà chỉ định thi công thành trường học, trung tâm y tế thì nhà đầu tư phải tuyệt đối tuân thủ.

Cho rằng chủ trương đấu giá 1 số trụ sở sẽ tạo cơ chế giải quyết các nút thắt trong di dời trụ sở 1 số Bộ, ngành giai đoạn này nhưng TS KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển thành thị Việt Nam lưu ý, khi đấu giá trụ sở cũ phải nói rõ tính năng sử dụng thế nào, phải có cái chốt.

Vì bài học vừa qua 1 số cơ sở di dời ra khỏi nội đô chỗ đất ấy đã hoàn toàn biến thành chung cư cao tầng. Đấy là điều gây sức ép cho Hà Nội.

Hiện thành thị đã thống nhất chủ trương đấu giá 1 số trụ sở rồi nhưng điều kiện đấu giá không chỉ đất không thôi, mà đấu giá phải kèm theo tính năng sử dụng đất và định hướng không gian.

Về quỹ đất sau di dời ông Đào Ngọc Nghiêm đề xuất: “Quỹ đất đấy nên dùng cho 1 số công trình công cộng như trường học, quy mô xanh, quy mô giao thông.

Theo quy định, ít nhất mỗi người phải có 5m2 quy mô công cộng nhưng giai đoạn này, Hà Nội đã đạt được chưa? Rồi phải có 3% quy mô đất môi trường xung quanh dành cho bãi đỗ xe thì Hà Nội mới chỉ có 0,3%.

Trong khi đấy lại đi khai thác ngầm còn đất bên trên thì lại không sử dụng. Nếu như khai thác quy mô đấy để làm 1 số công trình công cộng và bên dưới là thi công 1 số bãi đỗ xe ngầm nhiều tầng thì sẽ hợp lý hơn”.

Nguồn vốn ở đâu để xây trụ sở mới?

Để tránh cho được đất vàng thành cao ốc khiến giao thông nội đô không tìm ra lời giải cho bài toán ùn tắc KTS Đào Ngọc Nghiêm yêu cầu cần rà soát tổng thể quỹ đất cũ và mới của 1 số bộ ngành.

Không thể để hiện trạng bộ ngành đã di dời mà vẫn cứ ôm đất cũ như, Bộ Nội vụ, Tổng cục Hải Quan, Bộ Tài nguyên và môi trường…

Tóm lại để khai thác giá trị “đất vàng” cần rà soát cơ chế chính sách phân phối hàng giai đoạn này còn tồn ở các gì? Bao nhiêu khu đất vàng hàng mấy chục năm nay Hà Nội vẫn không làm được vì chủ trương khai thác chưa hợp lý.

Vậy phải chăng ở đấy cần cơ chế đặc biệt cho Hà Nội, từ đấy có thể tạo ra 1 thành thị có không gian xanh, quy mô công trình công cộng như mong muốn.

Theo ông Đào Ngọc Nghiêm, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 130 (ngày 23/1/2015).

Quyết định 130 nói rõ: Việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời được ưu tiên để thi công, phát triển 1 số công trình công cộng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật thành thị; không làm tăng chất tải cho khu vực nội thành, chắc chắn cân bằng nhu cầu về hạ tầng xã hội, kỹ thuật và môi trường thành thị, không được sử dụng để thi công chung cư cao tầng sai quy hoạch.

Đặc biệt, Quyết định 130 cũng quy định trách nhiệm 1 số cơ quan thực hiện phối hợp di dời trụ sở.

UBND TP Hà Nội được giao chủ trì, phối hợp có 1 số bộ, ngành liên quan đề xuất phương án sử dụng quỹ đất sau khi di dời được cụ thể hóa trong quy hoạch được duyệt; Đề xuất cơ chế chính sách phân phối hàng thích hợp để hỗ trợ khuyến khích thực hiện di dời, khai thác sử dụng quỹ đất tạo nguồn vốn tái đầu tư cho 1 số cơ sở phải di dời…

Tuy nhiên, kết quả di dời 1 số cơ sở ra khỏi nội đô theo Quyết định 130 được phân tích là nhiều hạn chế. Vậy phải xem vướng ở đâu, mắc chỗ nào để tháo gỡ. Không loại trừ khả năng có sự chi phối của 1 số nhóm lợi ích cũng cần phải làm rõ, ông Nghiêm nhấn mạnh.

Không thể để xảy ra hiện trạng đất vàng thành cao ốc, nhưng nếu không phân phối đấu giá trụ sở cũ thì sẽ lấy nguồn đâu để xây trụ sở mới, trả lời câu hỏi này ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, có thể tiến hành cơ chế đổi đất lấy hạ tầng ở 1 số khu vực vùng ven hoặc khu vực không chịu sức ép về giao thông và hạ tầng.

Theo đấy, UBND TP Hà Nội có thể kêu gọi nhà đầu tư thi công khu liên cơ hành chính và nhà đầu tư sẽ nhận lại 1 khu đất ở vùng ven tương xứng có số tiền bỏ ra, thay vì phân phối 1 số khu đất vàng giai đoạn này.

Để giải quyết vấn đề xây trụ sở 1 số bộ ngành, theo ông Đào Ngọc Nghiêm Hà Nội đã xin cơ chế đặc biệt 1 sốh tân lại Luật Thủ đô. Theo đấy sẽ được chỉ định, điều chỉnh 1 số tính năng đất để chắc chắn đủ nguồn cho 1 số bộ, ngành xây trụ sở mới.

Hà Nội cũng đã xin 6 cơ chế đặc biệt để giải quyết các vấn đề còn vướng mắc của TP.

Cụ thể cơ chế nào để giải quyết các vấn đề tồn đọng liên quan đến chủ trương di dời trụ sở bộ, ngành, nội dung này sẽ được bàn thảo cụ thể ở cuộc hội thảo tổ chức vào đầu tháng 12 tới.

Về quỹ đất sau di dời, nên dùng cho 1 số công trình công cộng như trường học, quy mô xanh, quy mô giao thông. Theo quy định, ít nhất mỗi người phải có 5m2 quy mô công cộng nhưng giai đoạn này, Hà Nội đã đạt được chưa? Rồi phải có 3% quy mô đất môi trường xung quanh dành cho bãi đỗ xe thì Hà Nội mới chỉ có 0,3%.

Trong khi đấy lại đi khai thác ngầm còn đất bên trên thì lại không sử dụng. Nếu như khai thác quy mô đấy để làm 1 số công trình công cộng và bên dưới là thi công 1 số bãi đỗ xe ngầm nhiều tầng thì sẽ hợp lý hơn. KTS Đào Ngọc Nghiêm đề xuất.

Dự án đất vàng Lý Thường Kiệt: Kiên quyết cưỡng chế thu hồi đất

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *