Chống ngập TP.HCM: Một số giải pháp như “lấy đá ghè chân mình”

“Hơn 30 năm nay, thành thị đã đầu tư rất lớn cho phương pháp thoát nước, mời cả chuyên gia và vốn đầu tư Nhật Bản, 1 số đại tri thức hiến kế, nhưng xem ra “lắm thầy nhiều ma”, 1 số phương pháp như ‘lấy đá ghè chân mình”, kỹ sư cấp cao Phan Khánh, Tổng thư ký Hội khoa học và kỹ thuật thủy lợi TP.HCM cho hay. Chia sẻ Tweet

Chỉnh trang nạo vét kênh rạch nội bộ, san lấp mất rất nhiều qui mô mặt nước kênh rạch như đoạn ngắt rạch Thị Nghè từ Nguyễn Hữu Cảnh ra Điện Biên Phủ), phân lô chia đất phân phối không biết được bao nhiêu, nay lại đòi giải phóng mặt bằng trên đất vàng để làm hồ tiêu tức thời, qui mô mặt nước không đáng kể”, kỹ sư cấp cao Phan Khánh, Tổng thư ký Hội khoa học và kỹ thuật thủy lợi TP.HCM bức xúc khi đề cập đến các lãng phí trong chống ngập TP.HCM ở tọa đàm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển kinh tế xã hội từ thực tiễn TP.HCM” do Tạp chí Cộng Sản tổ chức vừa qua ở TP.HCM.

Úng ngập vùng 1: Ưu tiên Thứ nhất là dứt điểm phương pháp xây cống ngăn triều

Chống ngập úng phải cộng khi có giải quyết lũ lụt, triều cường và mưa nội địa kèm theo nước thải và trên qui mô rộng lớn là rất phức tạp. Các nhà quy hoạch phải chia làm 3 vùng để giải quyết thích hợp có thời gian, không gian, tính bức xúc và khả năng tài chính: Vùng 1 gồm trọn vẹn hữu ngạn sông Sài Gòn – Nhà Bè; vùng 2 là khu vực ngã ba sông Đồng Nai – Sài Gòn; vùng 3 đệm giữa 1 và 3 bờ tả sông Nhà Bè – Soài Rạp.

Tuy nhiên, theo phân tích của ông Phan Khánh: “Bức xúc nhất là úng ngập vùng 1, làm được cũng nhiều, mặt hạn chế cũng lắm. Khi chưa ngăn được triều, nếu gặp triều cường thì đành đâyn nhận ngập ở mức triều cường, thoát nước mưa bị hạn chế hiệu quả không cao, chỉ giải quyết được các cốt đất trên mức triều. Vấn đề bức xúc giai đoạn này là phương pháp thoát nước, mức triều thấp đã không phát huy hiệu ích mà mai đấy, khi hệ thống ngăn triều đã hoàn chỉnh thì vẫn ngập, phố phường tích thủy kênh rạch khan”.

“Hơn 30 năm nay, thành thị đã đầu tư rất lớn cho phương pháp thoát nước, mời cả chuyên gia và vốn đầu tư Nhật Bản, 1 số đại tri thức thành thị hiến kế, nhưng xem ra… “lắm thầy nhiều ma”, 1 số phương pháp như “lấy đá ghè chân mình”. Chỉnh trang nạo vét kênh rạch nội bộ, san lấp mất rất nhiều qui mô mặt nước kênh rạch (như đoạn ngắt rạch Thị Nghè từ Nguyễn Hữu Cảnh ra Điện Biên Phủ), phân lô chia đất phân phối không biết được bao nhiêu, nay lại đòi giải phóng mặt bằng trên đất vàng để làm hồ tiêu tức thời, qui mô mặt nước không đáng kể”, ông Khánh cho hay.

“Hai là giao thông làm các con phố, kiến trúc nhà cửa làm loạn cao độ môi trường xung quanh, khiến cho chống ngập như vẽ tranh trên cát. Ba là các tuyến cống lớn thoát nước (dưới các con phố Trần Hưng Đạo) lại đi thu gom nước của các vùng ngập nằm rất gần sông, kênh Tàu Hũ gom nước rồi kéo đi rất xa mới đổ ra trục tiêu đây.

Phường 5, quận 5 nằm trên bờ kênh Tàu Hũ lại phải thoát nước qua cống lớn dưới các con phố Trần Hưng Đạo. 50 điểm ngập gần sông rạch dưới 1.000 mét nhưng lại bắt nước tập trung vào cống lớn để đi rất xa rồi mới được phép ra sông rạch là sao? Đường Nguyễn Hữu cảnh cũng tương tự. Chưa nói tiêu chuẩn tiêu thoát nước là trục tiêu (cống hoặc kênh) là phải đi và chỗ thấp nhất của lưu vực tiêu”, ông Khánh nói.

Theo ông Khánh, để hạn chế ngập úng cho vùng 1, ưu tiên Thứ nhất là dứt điểm phương pháp xây cống ngăn triều, làm xong việc này có nhiều cái lợi, khi đã khống chế được triều, vấn đề thoát nước ngập khi ấy hoàn toàn lỗi thuộc con người. Giải pháp máy bơm “khủng” hay máy bơm “con muỗi”, bao lớn, bao vừa, bao nhỏ,… cũng rõ ràng, không cần tranh luận.

“Việc tiêu thoát nước là ‘bài toán ngược’ của cấp nước trời, thành thị cần tránh tập trung hoành tráng, tiêu tự chảy càng tốt, tiêu cưỡng bức bằng máy bơm dĩ nhiên phải có máy bơm vừa, máy bơm nhỏ là chính, đặt dã chiến, không nên tập trung hoành tráng. Riêng máy bơm ‘khủng’ thì tôi hơi sợ, máy bơm 20.000 m3/giờ mà đã bầm dập, máy 94.000 m3/giờ có lẽ như… ‘cái phân phốih chưng khủng’, tôi khiếp lắm, không dám lạm bàn”, ông Khánh nói.

“Tạm ngưng mọi phương pháp như làm hồ điều tiết tức thời, máy bơm khủng, vùng thấm cưỡng bức…Dành 3 tháng mùa khô đo đạc lập bản đồ cao độ phân chia lưu vực tiêu, định hệ số tiêu lít/giây/ha, tính ra lưu lượng tiêu m3/giây cho từng lưu vực. Thoát nước mưa rơi trên thành thị, nhất là khi bê tông phủ kín 90% mặt bằng, 1 số lưu vực gần trục chính có thể làm 1 số cổng có cửa để tự tiêu, sau khi hệ thống ngăn triều hoàn chỉnh thì hệ thống bơm ‘khủng’ sẽ phát triển thành vô duyên, không biết dùng vào đâu!”.

Riêng vấn đề phòng chống lũ cho vùng 1 đã có hồ Dầu Tiếng, nhưng khi kiến trúc lũ, chưa có đê bờ tả, thỏa sức xả xuống phía Bình Dương. Điều đây vô cộng nguy hiểm nếu gặp năm sông Sài Gòn mực nước lũ cao hơn lũ kiến trúc. Không ai dám cam kết là chẳng thể xảy ra, “cần phải có phương pháp đề phòng, dù có tốn vài trăm tỷ đồng”, ông Phan Khánh yêu cầu.

Biển Thái Bình Dương là 1 “máy bơm” khổng lồ, phải coi trọng địa lý môi trường xung quanh

“Mối liên quan ngập có phát triển thành thị là vấn đề lớn. Phải thừa nhận thành quả 20 năm qua là giải tỏa dòng chảy kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè, tạo bề ngoài mới cho thành thị, kênh Hàng Bàng mà chúng ta đã lấp, đặt cống ngầm, giờ cũng được đào lại để khơi thông dòng chảy, tạo phong cảnh, làm dự án môi trường nước, thu tách nước thải từ kênh mương.

Tuy nhiên, giữa hệ thống cũ và hệ thống mới thiếu sự liên thông, có hệ thống mới chưa hoạt động tốt đã vội không phát huy hệ thống cũ nên càng làm tăng ngập. Thực ra TP.HCM là chế độ phân phối ngập triều, nên cũng khá phức tạp trong chống ngập. Đứng về mặt vật lý, biển Thái Bình Dương là 1 máy bơm khổng lồ, lượng nước bơm vào trong hệ thống sông Đồng Nai và Sài Gòn gần như là 1 hằng số, vô cộng lớn, nếu nâng đê lên bên bờ hữu hướng sông Sài Gòn, nước sẽ tràn sang bờ tả”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM cho biết.

Theo ông Châu, phải coi trọng địa lý môi trường xung quanh: “Dự án An Phú An Khánh cho nâng 33%, san lấp dao động 2,2m3 đến 2,5 m3. Nhưng dự án Đại Quang Minh lại cho san cục bộ lên tới 3m3. Trong quản lý hệ thống cốt san nền, rõ ràng chúng ta chưa coi trọng địa lý môi trường xung quanh của TP.HCM là cao về phía Đông Bắc, thoải về phía Đông Nam. Thành phố đặc trưng nhiều sông nước kênh rạch, giúp giải quyết bài toán thoát nước rất tốt, nhưng bây giờ rất tiếc ngay ở quận 1, cạnh sông Sài Gòn, rạch Bến Nghé mà vẫn ngập. Rõ ràng không phải chúng ta thiếu hệ thống thoát nước, mà chúng ta đã lấp hết kênh rạch rồi. Bài toán chống ngập là 1 trong 7 chương trình quan trọng nhất mà thành thị phải giải quyết”

“Chúng ta hơi ngộ nhận về quy hoạch, quy hoạch chỉ là kế hoạch ngắn hạn và dài hạn để thực hiện mà thôi. Quy hoạch ngắn hạn sau khi thực hiện đều có phân tích, chỉnh sửa lại, không bao giờ đi vào kế hoạch dài hạn chi tiết. Quy hoạch thoát nước phải quản lý theo cốt nền từng khu vực. Ngày xưa cốt các con phố chỉ 1,5 mét thôi sao không ngập, vì trọn vẹn khu vực xung quanh thành thị là đất trũng chứa nước nhưng khi Phú Mỹ Hưng thi công lên, chúng ta đã mất 1 vùng chứa nước. Phải quán triệt đội ngũ kỹ thuật, có kế hoạch thống nhất 1 số phương pháp, phổ biến rộng cho mọi người dân thành thị đều được biết, đều có ý thức bảo vệ môi trường nước, mới có thể giảm ngập hiệu quả”, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng nhà ở và phân khúc BĐS Sở Xây dựng TP.HCM đưa ra kiến nghị.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *