Chủ tịch nước nói về giấy đỏ ghi tên cả hộ gia đình

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết đã có chỉ đạo có Bộ Tài nguyên và Môi trường phải có giải đáp thêm về Thông tư 33 vì vấn đề này dân không đồng tình.

Trong buổi tiếp xúc có Chủ tịch nước Trần Đại Quang sáng nay 1-12, cử tri Phan Trúc Bạch (quận 4) cho biết Thông tư 33 năm 2017 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) buộc phải ghi tên 1 số toàn bộ 1 số thành viên trong gia đình cộng sử dụng đất đang gây xôn xao dư luận.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4 sáng 1-12. Ảnh: QUỐC VŨ

Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3, 4 sáng 1-12. Ảnh: QUỐC VŨ

Theo cử tri Bạch, có ý kiến cho rằng vì để giải quyết được 1 số vướng mắc trong quá trình giải quyết khiếu nại, khiếu kiện giai đoạn này nên việc ghi tên 1 số thành viên được cấp đất của hộ gia đình vào thời điểm giao đất sẽ rất thuận lợi trong việc xác nhận quyền sử dụng đất của từng thành viên mà không cần 1 số pháp lý khác để chứng minh.

Tuy nhiên, chỉ vì nguyên do này mà phải ban hành thêm 1 quy định mới để buộc phải ghi tên 1 số thành viên trong hộ gia đình vào giấy đỏ sẽ tạo ra nhiều vướng mắc phát sinh, chưa rõ ràng.

Cử tri Phan Trúc Bạch, quận 4 nêu ý kiến về việc ghi tên cả gia đình vào giấy đỏ. Ảnh: QUỐC VŨ

Cử tri Phan Trúc Bạch, quận 4 nêu ý kiến về việc ghi tên cả gia đình vào giấy đỏ. Ảnh: QUỐC VŨ

Cử tri Phan Trúc Bạch nhận định: “Nếu theo quy định này, buộc phải ghi đầy đủ tài liệu theo pháp lý nhân thân của 1 số thành viên, bao gồm CMND, căn cước công dân (CCCD). Nhưng trên thực ở việc triển khai cấp mã số định danh cá nhân mới được thực hiện trong thời gian gần đây cho trẻ sơ sinh còn thẻ CCCD chỉ được cấp khi công dân đủ 14 tuổi. Vậy các thành viên hộ gia đình có quyền sử dụng đất mà họ không có mã số định danh, không có thẻ CCCD thì sẽ ghi như thế nào? Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có hiệu lực hay không?”.

Về vấn đề này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết đã có chỉ đạo có Bộ TN&MT phải có giải đáp thêm về Thông tư 33 vì vấn đề này dân không đồng tình, phải làm sao để đừng gây khó cho dân.

“Ai có tài sản thì ghi vào, ai không có thì thôi. Ai có đất đây thì ghi vào chứ ghi cả gia đình vào làm gì?”- Chủ tịch nói và cho biết Bộ TN&MT có giải đáp nhưng chưa thuyết phục.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh: “Cái nào có lợi cho dân thì làm, còn cái nào không cần thiết mà gây phiền hà cho dân thì không nên làm”.

Bộ Tư pháp: Đề nghị lùi thời điểm ghi tên từng người vào sổ đỏ

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *