Cựu Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga bị tuyên án tù chung thân

Sau 5 ngày nghị án, chiều 16-10, TAND TP Hà Nội tiến hành tuyên án đối có bị cáo Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Housing Group, nguyên Đại biểu Quốc hội) cộng 9 đồng phạm về hành vi lừa đảo chiếm đoạt.

Theo ghi nhận khi 13h20, xe cảnh sát chở bị cáo Châu Thị Thu Nga đến tòa. Vừa bước xuống khỏi ôtô, nữ bị cáo tức thì dùng tay che mặt né tránh ống kính phóng viên. Hôm nay, bị cáo Châu Thị Thu Nga mặc áo phông, quần tây. Tại phiên tòa, số lượng người bị hại tham dự rất đông, dao động hơn 200 ghế ở tòa đã gần kín hết chỗ.

Đúng 14h, phiên tòa bắt đầu làm việc. Theo chủ tọa phiên tòa Nguyễn Thị Xuân Thu, Luật sư cho rằng 1 vài bị cáo không lừa đảo là không đúng và không có cơ sở bởi 1 vài bị cáo biết hiện trạng pháp lý của dự án nhưng vẫn cố tình thu tiền góp vốn của bạn, hành vi này đã đủ sức cấu thành tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, từ năm 2009 đến năm 2013, Châu Thị Thu Nga và 1 vài bị cáo được Chủ tịch Housing Group uỷ quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của bạn có cam đoan sẽ bàn giao 752 căn hộ cao tầng ở dự án B5 Cầu Diễn. Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 bạn và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng, đến nay chẳng thể thu hồi, không có nhà để bàn giao. Hành vi trên đủ yêu tố cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

HĐXX xác định nguyên Phó tổng giám đốc Housing Group Nguyễn Trường Sơn biết hiện trạng pháp lý dự án nhưng vẫn ký nhiều hợp đồng, pháp lý để thu tiền bạn, hỗ trợ để Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt tài sản. Còn bị cáo Lê Hồng Cương ký biên bản tiếp nhận mô hình dự án và hợp đồng thi công khoan nhồi cọc đại trà khiến bạn tin tưởng.

Đối có nguyên Phó tổng giám đốc Nguyễn Vũ Hùng, HĐXX cho biết bị cáo biết rõ hiện trạng pháp lý dự án nhưng vẫn thực hiện chỉ đạo ủy quyền ký 31 hợp đồng góp vốn của khách. Còn bị cáo Phan Thanh Tuyên dù biết hiện trạng của dự án, đã ký thỏa thuận góp vốn và phiếu thu.

Hai bị cáo là nguyên Giám đốc sàn chuyển nhượng nhà đất Housing Nguyễn Thị Tình, Lưu Thị Thúy thi công giá bán căn hộ cao tầng, chỉ đạo nhân viên sàn chuyển nhượng nhà đất tiếp xúc bạn, soạn thảo hợp đồng và lập phiếu thu. HĐXX xác định dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn và chuyển nhượng qua sàn nên hành vi của Tình, Thúy đã giúp sức để Nga chiếm đoạt tài sản của khách hành.

Các bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh, Đinh Phúc Tiếu là Kế toán trưởng của Housing Group ở 2 thời kỳ khác nhau. Mặc dù nắm được hiện trạng dự án B5 Cầu Diễn nhưng hai bị cáo này đã ký phiếu thu giúp sức Nga chiếm đoạt tiền của bạn. Đoàn Thanh Thủy là quyền Kế toán trưởng Housing Group GĐ 2008-2009 biết việc thu tiền của bạn là trái quy định nhưng vẫn ký 57 phiếu thu.

Theo HĐXX, hành vi phạm tội của 1 vài bị cáo đã xâm phạm quyền có riêng của cá nhân được pháp luật bảo vệ. Mức án dành cho bị cáo Nga phải nghiêm khắc, cần 1 vàih ly bị cáo khỏi xã hội không thời hạn.

Đối có 9 bị cáo đồng phạm, HĐXX cho rằng họ là người phạm tội lần đầu, là người giúp sức, giữ vai trò thứ yếu, không được hưởng lợi, 1 vài bị cáo đều là người làm công ăn lương. HĐXX tiến hành NQ 41 của Quốc hội, để tiến hành mức hình phạt dưới mức thấp nhất của khung là thích hợp.

Về phần trách nhiệm dân sự, HĐXX khẳng định 1 vài bị cáo đã chiếm đoạt được số tiền hơn 377 tỉ đồng của hơn 700 bạn. Trong đây, bị cáo Nga đã trả lại được cho 1 số bạn. Số tiền còn lại Nga chi cho doanh nghiệp Housing Goup. Vì vậy, doanh nghiệp Housing Goup phải bồi thường hơn 100 tỉ đồng.

HĐXX cũng yêu cầu bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường cho bạn số tiền là hơn 54 tỉ đồng từ việc bị cáo chi tiêu mà không giải trình được.

Đối có hành vi, trách nhiệm của 1 số cá nhân ở Sở, Ban, ngành thuộc UBND đô thị Hà Nội, UBND huyện Từ Liêm và hành vi của 1 số cá nhân thuộc UBND thị trấn Cầu Diễn, quá trình điều tra, Viện KSND TC đã có nhiều văn bản yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ nội dung này, nhưng chưa được điều tra làm rõ.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định số 10/C46-P11 về việc tách hành vi trên để điều tra làm rõ và đề xuất xử lý theo quy định pháp luật.

Đến 15h48, tòa yêu cầu 1 vài bị cáo đứng dậy và tuyên án:

Cựu Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Housing Group Châu Thị Thu Nga: Chung thân (VKS yêu cầu mức án chung thân)

Bốn cựu Phó TGĐ Housing Group:

Nguyễn Trường Sơn: 6 năm tù (VKS yêu cầu 7-8 năm)

Lê Hồng Cương: 4 năm tù (VKS yêu cầu 7-8 năm)

Nguyễn Vũ Hùng: 30 tháng tù (VKS yêu cầu 36-42 tháng)

Phan Thanh Tuyên: 24 tháng tù (VKS yêu cầu 30-36 tháng)

Các cựu Giám đốc sàn chuyển nhượng nhà đất của Housing Group:

Nguyễn Thị Tình: 7 năm tù (VKS yêu cầu 8-9 năm tù)

Lưu Thị Thúy: 36 tháng tù (VKS yêu cầu 4-5 năm).

Các bị cáo là kế toán trưởng, quyền kế toán trưởng:

Phạm Thị Thu Hạnh: 36 tháng tù (VKS yêu cầu 4-5 năm)

Đinh Phúc Tiếu: 36 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (VKS yêu cầu 36-42 tháng)

Đoàn Thanh Thuỷ: 24 tháng tù (VKS yêu cầu 3-4 năm tù)

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *