Cựu đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga chối tội lừa đảo

Bị HĐXX thẩm vấn ở phiên tòa sáng 3-10, bị cáo Châu Thị Thu Nga, cựu đại biểu QH, cho rằng bản cáo trạng truy tố bị cáo tội lừa đảo là không đúng.

Ngày 3-10, TAND TP Hà Nội tiếp tục diễn ra phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án Châu Thị Thu Nga (SN 1965; ngụ quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) – nguyên đại biểu Quốc hội (QH) khóa XIII, nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đầu tư thi công nhà đất Housing Group – cộng 9 đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Trước khi bước vào phần thẩm vấn, ở tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga cho biết trước khi diễn ra phiên xử có gửi đơn kiến nghị về việc cáo trạng không chính xác. “Cáo trạng truy tố tôi tội lừa đảo, tôi thấy 1 số vấn đề chưa đúng, chưa chính xác”- bị cáo Nga nói.

Theo lời khai của bị cáo Nga, khu B5 Cầu Diễn bao gồm: CT5 và HH2 là của Liên danh Housing Group và HAIC. UBND TP Hà Nội đã chấp nhận về mặt chủ trương cho phép liên doanh Housing- HAIC lập quy hoạch đối có khu đất CT5 vào năm 2011 (nhưng quy hoạch chưa được phê duyệt). Với khu đất HH2 chưa được điều chỉnh chủ đầu tư.

Theo bị cáo Nga, dù chưa có giấy phép thi công nhưng Housing Group vẫn lập mô hình dự án B5 Cầu Diễn để trình làng dự án. Thậm chí đã giải phóng mặt bằng, làm lễ động thổ, đóng cọc nhồi. “Chúng tôi là chủ đầu tư thì có dự án rồi. Liên doanh chỉ bị vướng về quy hoạch”.

Trong phần thẩm vấn, HĐXX hỏi bị cáo Nga ai là người đề ra chủ trương huy động vốn? Bà Nga né tránh trả lời việc này và không cho rằng mình đề ra chủ trương mà cấp dưới là người đề xuất nên đã cho tổ chức thực hiện.

Tại phiên tòa, bị cáo Châu Thị Thu Nga thừa nhận từ tháng 1-2009 đến tháng 7-2013, Housing Group đã ký 726 hợp đồng thu hơn 377 tỉ đồng. Khoản tiền trên, bị cáo chi tiêu vào việc việc cá nhân, đầu tư mua cổ phần của nhiều doanh nghiệp khác…

Theo bị cáo Nga, bà đã giao cho 2 cựu phó Tổng giám đốc doanh nghiệp Housing Group là ông Quý (đã chết) và Nguyễn Vũ Hùng ký hợp đồng huy động vốn của khách. Tiền nộp cho thủ quỹ, cuối ngày chuyển ra ngân hàng, nếu không kịp, bà có về nhà sáng hôm sau nộp ngân hàng.

Trả lời thẩm vấn ở tòa, bị cáo Nguyễn Trường Sơn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group) khai công việc bị cáo chỉ thực hiện theo hợp đồng lao động, không được chia chác hưởng lợi gì. Mọi việc ông Sơn không được tham dự bàn bạc, đóng góp gì, mọi thứ đều do bị cáo Nga chọn lọc.

Bị cáo Sơn khai do quy trình làm việc của doanh nghiệp, những bộ phận không liên quan do bị cáo phụ trách không được cung cấp hồ sơ, pháp lý nên không được tiếp xúc có hồ sơ pháp lý, chỉ được bà Nga thông báo: “Các bác ấy đang duyệt, dự án sắp xong rồi”. Ông chỉ biết khi được cơ quan điều tra thông báo, bị cáo Sơn mới biết dự án chưa đủ hồ sơ pháp lý.

Bị cáo Phan Thanh Tuyên (nguyên Phó Tổng Giám đốc Housing Group) cũng cho rằng mình chỉ ký những hợp đồng góp vốn của bạn theo công dụng nhiệm vụ. Khai nhận ký 3 hợp đồng và 6 phiếu thu tổng số tiền 1,6 tỉ đồng nhưng bị cáo Tuyên nói: “Không được bàn bạc, chia chác, không biết việc bị bà Nga lừa đảo bạn. Tôi không đồng phạm, tôi không lừa đảo ai, tôi không bàn bạc trước, sao tôi đi lừa người ta được”.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *