Đã có 5 tỷ USD làm đường sắt cao tốc TPHCM – Cần Thơ?

Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam (PNSI) cho biết đã ký kết có một đối tác Canada cho khoản vốn 5 tỷ USD để thực hiện dự án tuyến các con phố sắt cao tốc TPHCM – Cần Thơ mà không cần sự bảo lãnh của Chính phủ.

Sáng 29/9, Cục Hàng hải Việt Nam và Sở GTVT TPHCM tổ chức hội nghị nâng cao năng lực kết nối 1 vài phương thức vận tải từ TPHCM đến 1 vài tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ. Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Nguyễn Xuân Sang và Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Xuân Cường chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, GS TS Trần Công Hoàng Quốc Trang, Viện trưởng Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam cho biết tuyến các con phố sắt TPHCM – Cần Thơ được nghiên cứu kỹ từ 8 năm trước.

Năm, 2013, Bộ GTVT đã phê duyệt báo cáo tiền khả thi của dự án. Hiện nay, Viện Khoa học và công nghệ Phương Nam (PNSI) đang khẩn trương đã đi vào hoạt động báo cáo khả thi trình Bộ GTVT.

Đường sắt TPHCM – Cần Thơ dài 139 km, được kiến trúc tốc độ cao có khổ các con phố 1,435m, sử dụng điện mặt trời, điện gió làm năng lượng. Thời gian hành trình chuẩn bị dao động 45 phút. Tổng chi phí đầu tư chuẩn bị là 5 tỷ USD, đầu tư bằng hình thức hợp tác công tư PPP.

Toàn tuyến có 10 nhà ga (ban đầu kiến trúc 12 nhà ga), đi qua 5 tỉnh, đô thị. Toàn tuyến có 50 cầu, trong đây có 2 cầu lớn là cầu Cần Thơ (qua sông Hậu) và cầu Mỹ Thuận (qua sông Tiền). Toàn tuyến đa số là cầu cạn

Ông Trang nói cầu Cần Thơ ban đầu chuẩn bị làm các con phố hầm nhưng qua khảo sát thì địa chất không đạt. Bộ GTVT đề nghị làm 2 tầng, vì đến năm 2025, chuẩn bị lưu lượng xe tăng cao nên các con phố sắt phải chia sẻ có các con phố bộ.

Theo kiến trúc, mỗi nhà ga được thi công như 1 đô thị công nghiệp có diện tích dân số bằng 1 phường, xã.

“Chúng tôi đã đi qua các vùng chẳng thể phát triển nông nghiệp. Khi triển khai dự án, người dân sẽ chuyển sang phục vụ sản xuất công nghiệp. Dự án sẽ sử dụng công nghệ mới như làm nhà máy điện mặt trời, nhà máy điện gió… Chúng tôi đang làm việc có 1 vài tỉnh, đô thị để cuối năm trình chính phủ và nếu không có gì 1 vàih tân thì đến năm 2022 sẽ triển khai dự án. Vừa qua, chúng tôi đã ký có 1 đối tác Canada cho khoản vốn trị giá 5 tỷ USD mà không cần Chính phủ phải bảo lãnh”, ông Trang chia sẻ.

Sớm báo cáo Thủ tướng suất đầu tư cho 1km các con phố xa lộ

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *