Đã khởi tố vụ án của tập đoàn Mường Thanh

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, cho biết Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án liên quan đến vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh (Doanh nghiệp tư nhân thi công số 1 Điện Biên).

Chiều 30-11, ở cuộc họp báo về kỳ họp thứ 5 HĐND Hà Nội trả lời câu hỏi liên quan đến khẳng định trước đây của thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, về việc sẽ khởi tố vụ án liên quan đến tập đoàn Mường Thanh , ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, cho biết Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, kết thúc điều tra bước 1, báo cáo Viện kiểm sát nhân dân đợi phê chuẩn.

Ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, cho biết Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án liên quan đến vi phạm của Tập đoàn Mường Thanh

Theo ông Nam, việc khởi tố đang làm đúng quy trình tố tụng của pháp luật.

Liên quan đến 1 vài sai phạm phòng cháy chữa cháy ở 79 tòa nhà thương mại trên địa bàn Hà Nội, ông Nam cho biết sau khi giám sát phòng cháy chữa cháy từ năm 2015 đến nay, trách nhiệm kiểm tra xử lý và giám sát của cơ quan nhà nước và nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Trong 79 tòa nhà vi phạm phòng cháy chữa cháy phân làm 3 nhóm: nhóm 1 là 1 vài chủ đầu tư đã chấp hành đưa vào khắc phục dần 1 vài điều kiện chắc chắn an toàn phòng cháy chữa cháy. Nhóm 2 là 1 vài chủ đầu tư đang áp dụng 1 vài bước thủ tục theo quy trình để bổ cập thêm 1 vài điều kiện về phòng cháy chữa cháy. Nhóm 3 là chưa và cố tình không thực hiện.

“Cảnh sát phòng cháy chữa cháy đã lập danh sách, 1 vài đối tượng chống đối không khắc phục đã chuyển cơ quan điều tra 13 dự án tòa nhà chung cư, nâng cấp từ xử lý vi phạm hành chính, giao cho cơ quan điều tra xử lý theo quy định của pháp luật. Trong 13 dự án này có bao gồm cả 1 vài dự án của tập đoàn Mường Thanh”- ông Nam cho biết.

Trước đây, khi trả lời chất vấn về vấn đề sai phạm trật tự thành thị ở kỳ họp thứ 4 của HĐND TP Hà Nội vào ngày 5-7-2017, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết Thanh tra TP Hà Nội đã chuyển sang Công an TP điều tra làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật của 1 số đơn vị, trong đây điển hình là công ty tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và và Công ty Cổ phần sản xuất nhập khẩu Bemes (thuộc tập đoàn Mường Thanh) do ông Lê Thanh Thản làm Chủ tịch.

Qua điều tra, Công an TP Hà Nội thấy có dấu hiệu tội trốn thuế và dấu hiệu vi phạm về quản lý nhà ở theo điều 213 của Bộ luật Hình sự.

Công an TP Hà Nội nhận được chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP tiếp nhận kết luận của thanh tra TP, nhưng Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về Tập đoàn Mường Thanh ở 21 tỉnh, TP trên cả nước. Do vậy, trong quá trình điều tra, Công an TP Hà Nội đã phối hợp nghiêm ngặt có C46 của Bộ Công an để làm rõ hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn TP Hà Nội của Tập đoàn Mường Thanh.

“Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can chúng tôi đang chờ ý kiến chọn lọc của Bộ Công an, nếu để cho cơ quan điều tra công an TP Hà Nội khởi tố vụ án, khởi tố bị can các vụ việc vi phạm trên địa bàn TP thì sang tuần tới, xin ý kiến của lãnh đạo Bộ, chúng tôi sẽ khởi tố vụ án. Nếu Bộ chọn lọc cục C46 khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển trọn vẹn tài liệu đã điều tra, xác minh sang Bộ Công an để Bộ giải quyết”- Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nói trong buổi trả lời chất vấn ở HĐND TP ngày 5-7.

Chủ Mường Thanh Khánh Hòa: ‘Chưa nghe bị đình chỉ’

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *