Đại gia BĐS Văn Phú Invest – Chủ đầu tư nhiều dự án tai tiếng, thâu tóm hàng loạt dự án trước khi chào sàn chứng khoán

Văn Phú Invest là đơn vị phát triển BDS đã có 15 năm bí kíp ở phân khúc Hà Nội, được xem là 1 đại gia địa ốc có tiếng có nhiều dự án đã đã đi vào hoạt động như khu dân cư Văn Phú (Hà Đông), Home City (Trung Kính)…tuy nhiên, chủ đầu tư này cũng để lại không ít tai tiếng.

Ngày 24/11 tới Văn Phú Invest sẽ tổ chức buổi trình làng (Roadshow) có một số nhà đầu tư thời cơ đầu tư vào cổ phiếu VPI của công ty này, và chuẩn bị chính thức chuyển nhượng trên phân khúc chứng khoán vào 28/11 tới đấy. Sự kiện đã lôi kéo được một số nhà đầu tư cũng như giới địa ốc.

Trước đây, Sở GDCK Hà Nội đã chấp thuận cho Văn Phú Invest niêm yết 160 triệu cổ phiếu VPI có giá tham chiếu trong ngày chuyển nhượng Thứ nhất 27.600 đồng/cổ phiếu.

Văn Phú Invest được biết đến là 1 nhà phát triển BDS thuộc phân khúc trung cấp cao. Công ty này được hình thành từ các năm đầu 2003 do ông Tô Như Toàn – hiện là chủ tịch HĐQT có 60,5% Văn Phú Invest gây dựng nên từ Công ty CP kinh doanh nhà Quảng Ninh, đến 2008 thì ông Toàn tách hẳn ra làm Chủ tịch CTCP Đầu tư Văn Phú Invest khi công ty triển khai thi công khu dân cư Văn Phú quận Hà Đông, Hà Nội.

Đây cũng là dự án lớn Thứ nhất đánh dấu bước chân của Văn Phú Invest trong phân khúc bất động sản. Thời kỳ 2006 khi phân khúc bất động sản “sốt” Văn Phú Invest bắt đầu thi công khu dân cư Văn Phú có quy mô 94ha. Khu thành thị này được Văn Phú Invest đầu tư thi công đồng bộ về hạ tầng gồm một số khu nhà ở thấp tầng, cao tầng, khu công viên cây xanh, công trình xã hội…có tổng mức đầu tư 18 nghìn tỷ. Dự án này cũng đã lôi kéo nhiều nhà đầu tư thứ cấp đầu tư vào đấy.

Bên cạnh đây, 1 dự án khác cũng đã được Văn Phú Invest đầu tư thi công một sốh đấy dao động 3 năm là Home City ở phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Khu chung cư cao tầng này cũng mới được bàn giao nhà cho cư dân vào ở hồi đầu năm nay.

Dự án đã đi vào hoạt động là kiện cáo, khiếu nại xảy ra

Mặc dù được phân tích là nhà phát triển BDS triển khai thi công một số dự án chắc chắn công đoạn, làm một sốh tân bề ngoài thành thị. Tuy nhiên, Văn Phú Invest cũng là đại gia bất động sản dính nhiều vụ lùm xùm, kiện cáo xảy ra ở

to-nhu-toan-2

Ông Tô Như Toàn – Chủ tịch HĐQT Văn Phú Invest từng trả lời trên tờ Vietnam Business Forum: “Chúng tôi ý thức được việc hài hòa lợi ích giữa công ty và xã hội; cân bằng giữa phát triển có bảo tồn; lấy sự phát triển chung của cùng đồng làm nền móng cho sự phát triển của công ty. Với phương châm “bạn là trọng tâm”, Văn Phú – Invest cam đoan có tới cho bạn các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất.”

nhiều dự án do đơn vị này là chủ đầu tư. Tình trạng này cũng xảy ra ở nhiều dự án chung cư khác. Tranh chấp chung cư “leo thang” khiến Thủ tướng mới đấy đã có chỉ đạo Bộ thi công báo cáo về hiện trạng này.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Hà Nội, UBND TP HCM báo cáo về hiện trạng dân cư khiếu nại và phản đối chủ đầu tư ở một số dự án BDS trước ngày 30/11 để cơ quan này tổng hợp, báo cáo Thủ tướng.

Trong số nhiều dự án bất động sản, nhiều dự án của Văn Phú invest đã nổ ra tình trang khiếu kiện của cư dân. Chẳng hạn năm 2013, hàng trăm người mua nhà dự án Văn Phú Victoria (khu thành thị Văn Phú- quận Hà Đông) cho rằng bị chủ đầu tư ép đâyng tiền lên tới 95% giá trị căn hộ cao tầng trong khi chưa dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động phần thô.

Nguyên nhân do 1 số đơn vị thứ cấp đã thu tiền phân phối nhà nhưng lại không nộp tiền thu được về cho chủ đầu tư khiến nhiều bạn có nguy cơ không nhận được nhà. Tuy nhiên, vấn đề này sau đây cũng đã được giải quyết.

Hay mới đấy nhất, trong quá trình bàn giao nhà ở dự án khu chung cư cao tầng Home City ở Trung Kính (Cầu Giấy) của Văn Phú Invest cũng đã xảy ra nhiều lùm xùm giữa cư dân và chủ đầu tư. Hàng trăm cư dân Home City đã xuống các con phố căng băng rôn đòi ích lợi, khiến nại lên một số cơ quan, bộ, ngành.

Nguyên nhân được cho là Chủ đầu tư không rõ ràng tài liệu về quy hoạch, phân phối nhà liên quan đến lối đi của khu chung cư. Theo đây, khi thi công và phân phối hàng dự án được quảng cáo là có địa chỉ ở 177 phố Trung Kính, có lối đi ngõ 177 Trung Kính. Nhưng đến khi dự án đã đi vào hoạt động thì lối đi này bị đâyng lại, cư dân phải đi bằng các con phố tránh ở phố Nguyễn Chánh do lối đi 177 Trung Kính thuộc vào dự án khác.

Trong một số đơn khiếu kiện chủ đầu tư dự án gửi tới một số sở, ban ngành Hà Nội, cư dân đã tố chủ đầu tư “treo đầu dê phân phối thịt chó” khi quảng cáo phân phối nhà ở địa chỉ 177 Trung Kính nhưng thực ở các con phố dẫn vào nhà lại là tuyến các con phố khác.

Bên cạnh đây, đã hơn 10 năm thi công xong, từ năm 2011 đến nay dự án khu thành thị mới Văn Phú (Hà Đông) của Văn Phú Invest cũng dính nhiều tai tiếng, khiếu nại của người dân về chất lượng xuống cấp, nhếch nhác của khu thành thị này. Nhiều căn nhà bị bong tróc, sụt lún, nứt nẻ từ trong ra ngoài…

Nhiều công trình khác của Văn Phú Invest đầu tư như trường tiểu học Phú La, trụ sở UBND phường Phú La (thi công theo hình thức đổi đất lấy hạ tầng) đều có tai tiếng có vô vàn khiếu nại liên quan đến chất lượng.

Thâu tóm vô vàn dự án trước khi lên sàn

Tuy vậy, sau 15 năm phát triển BDS, đến nay Văn Phú Invest được phân tích là công ty có nhiều tiềm năng khi có quỹ đất sạch lớn. Trong vài năm qua, Văn Phú đã thâu tóm thêm nhiều dự án.

Bản mở phân phối tài liệu của đơn vị này cho thấy, công ty đã mua lại dự án khu chung cư cấp cao An Hưng từ CTCP Đầu tư Đô thị An Hưng có quy mô hơn 35.000m2 ở quận Hà Đông có trị giá 747 tỷ, hay công ty cũng đã mua lại dự án Thảo Điền –TPHCM từ Công ty TNHH Xây dựng Thể Minh trị giá 162 tỷ có quy mô gần 5000m2.

Ngoài ra, Văn Phú cũng được chấp thuận đầu tư ở nhiều dự án khác như dự án Nam Sầm Sơn – Thanh Hóa có quy mô 26ha, dự án Saphire Tower 83 Hào Nam, Giảng Võ Complex, khách sạn Hồ Tây…cùng việc triển khai 1 loạt dự án BT như Đại học kỹ thuật Hậu cần Công An Nhân dân, Trụ sở mới Đại học Y tế Công Cộng, góp vốn đầu tư dự án Nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội – Bắc Giang có tổng chiều dài 45,8km…

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *