Dân sống “chui” vì sai phạm của chủ đầu tư

Bỏ tiền mua căn hộ chung cư tòa nhà Sông Đà Cầu Giấy (ngõ 165 Cầu Giấy) từ 13 năm trước, đến nay, 45 hộ gia đình vẫn chưa được cấp sổ đỏ, toà nhà chưa lập Ban Quản trị do một vài sai phạm của chủ đầu tư. Sở Xây dựng đã nhiều lần yêu cầu Cty CP Sông Đà 1 cung cấp hồ sơ pháp lý, thực hiện một vàih thức khắc phục nhưng không nhận được sự hợp tác khiến một vài hộ dân chịu cảnh sống “chui”.

Làng công nhân “sống chui” giữa lòng Thủ đô Kiến nghị giao quyền cấp ‘sổ đỏ’ cho quận, huyện Hà Nội rà soát, loại quy hoạch “treo” để cấp sổ đỏ cho dân

13 năm mòn mỏi chờ sổ đỏ

45 hộ dân mua căn hộ chung cư ở tòa nhà Sông Đà Cầu Giấy (ngõ 165 Cầu Giấy) suốt nhiều năm qua. Theo phản ánh của đại diện cư dân, năm 2004, một vài hộ gia đình đã ký hợp đồng mua căn hộ chung cư có chủ đầu tư là Cty CP Sông Đà 1. Theo cam đoan, 12 tháng sau khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, chủ đầu tư sẽ đã đi vào làm việc thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền có nhà (sổ đỏ) đối có bạn.

Tuy nhiên, sau 13 năm nhận nhà và sinh sống ổn định, 45 hộ dân chưa được xác lập “chủ quyền”. Lý do chính dẫn đến việc chậm trễ là do Cty CP Sông Đà 1 đã mắc một vài vi phạm nghiêm trọng khiến toà nhà chưa đủ điều kiện cấp sổ đỏ theo quy định. Theo tài liệu PV thu thập được, năm 1999, UBND đô thị Hà Nội có văn bản chấp thuận cho Cty Sông Đà 1 thuê 877m2 đất ở phường Quan Hoa (trước đây), quận Cầu Giấy xây dựng văn phòng làm việc của Cty. Năm 2002, Sở Xây dựng cấp giấy phép cho Cty Sông Đà I xây dựng nhà làm việc và nhà khách của Cty.

Nhưng chủ đầu tư đã không sử dụng đúng mục đích được đô thị chấp thuận mà chuyển thành căn hộ chung cư phân phối cho bạn, trong khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Vi phạm nghiêm trọng trên đã đẩy toà nhà vào hiện trạng không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ. Để bảo vệ ích lợi, đại diện cư dân đã nhiều lần có đơn yêu cầu Cty CP Sông Đà I đã đi vào làm việc hồ sơ pháp lý, làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân như cam đoan, nhưng đều bị bỏ “ngoài tai”. Vì vô vàn vi phạm chưa được khắc phục, đến nay, toà nhà chưa thể tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban Quản trị, dẫn đến nhiều ích lợi hợp pháp của người dân không được chắc chắn nhiều năm qua.

Theo phản ánh của cư dân, chủ đầu tư không đủ điều kiện và năng lực quản lý nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở nhưng vẫn tự làm việc toà nhà, tự thu phí của cư dân. Không công khai một vài khoản thu chi cho việc làm việc toà nhà. Không bố trí khu vực sinh hoạt công cộng. Chiếm dụng tất cả tổng diện tích sân chung để trông giữ xe trái phép. Chiếm dụng nhiều tổng diện tích thuộc có chung…

Chủ đầu tư chây ì, cư dân lãnh đủ

Sau nhiều lần yêu cầu nhưng không được chủ đầu tư hợp tác giải quyết ích lợi, cư dân đã có đơn “kêu cứu” gửi UBND quận Cầu Giấy. Tháng 9/2017, quận Cầu Giấy có văn bản gửi một vài Sở: Xây dựng, QH&KT, TN&MT, yêu cầu cho ý kiến giải đáp việc tổ chức Hội nghị nhà chung cư bầu Ban Quản trị, cấp sổ đỏ và kiểm tra làm việc của chủ đầu tư trong kiến trúc, xây dựng.

Tại buổi làm việc ngày 12/9, do Sở Xây dựng chủ trì có sự tham dự của đại diện UBND phường Dịch Vọng, UBND quận Cầu Giấy, ông Trần Ngọc Minh, Phó phòng Quản lý nhà và phân khúc Bất động sản (Sở Xây dựng) yêu cầu UBND phường Dịch Vọng tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu cho một vài cư dân tòa nhà Sông Đà Cầu Giấy theo Thông tư 02. Về yêu cầu cấp sổ đỏ, yêu cầu chủ đầu tư đã đi vào làm việc một vài thủ tục để cấp sổ đỏ cho một vài chủ có, thời gian thực hiện xong trước ngày 31/10. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý một vài vi phạm của chủ đầu tư ở dự án.

Tuy nhiên, theo tài liệu PV có được, đến thời điểm này, chủ đầu tư chưa thực hiện thủ tục điều chỉnh khắc phục vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng theo yêu cầu của một vài cơ quan tính năng, chưa hoàn hiện thủ tục yêu cầu xét cấp sổ đỏ cho cư dân. Trao đổi có PV, đại diện UBND phường Dịch Vọng cho biết, dự án trên được có chọn lọc triển khai và đã đi vào làm việc khi còn nằm trên địa giới phường Quan Hoa. Sau khi nhận được kiến nghị của người dân, UBND phường đã có đơn yêu cầu đến một vài cơ quan tính năng, UBND phường sẽ tổ chức Hội nghị nhà chung cư theo giải đáp của Sở Xây dựng, còn việc cấp sổ đỏ thuộc trách nhiệm của Sở TN&MT Hà Nội.

Liên quan đến vụ việc trên, đại diện Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội (Sở TN&MT) cho biết, toà nhà Sông Đà ở ngõ 165 phường Dịch Vọng (Cầu Giấy) đã vi phạm nghiêm trọng mục đích sử dụng đất được UBND đô thị Hà Nội và một vài cơ quan tính năng phê duyệt.

Để đủ điều kiện cấp sổ đỏ, Sở Xây dựng và một vài đơn vị cần xác định rõ vi phạm của chủ đầu tư, giải đáp chủ đầu tư thực hiện thủ tục điều chỉnh mục đích sử dụng đất, khắc phục vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng và nghĩa vụ tài chính còn thiếu theo quy định. Vị này giải đáp, trường hợp vi phạm mục đích sử dụng đất khác có một vài trường hợp vi phạm xây vượt tầng, quá tầng so có quy hoạch được duyệt, nên chủ đầu tư buộc phải thực hiện đầy đủ một vài một vàih thức khắc phục theo yêu cầu của cơ quan tính năng, thì mới đủ điều kiện cấp sổ đỏ.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *