Đất nền vẫn là kênh đầu tư an toàn

Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho biết, phân khúc căn hộ chung cư trung, đẳng cấp vẫn là chọn lọc của đa số bạn nước ngoài vì cung cấp được các đề nghị về mặt chất lượng. Còn đất nền đang là chọn lọc của các nhà đầu tư an toàn.

Theo ông Khương, xu hướng nhà đầu tư nước ngoài tham dự vào phân khúc Việt Nam nhằm vào các sản phẩm có chất lượng càng ngày càng được cải thiện, ở nhiều phân khúc khác nhau, cộng nhiều mục đích mua để ở, cho thuê hoặc đầu tư.

Đặc biệt có bối cảnh Luật Nhà ở sửa đổi quy định cá nhân nước ngoài được quyền có nhà ở Việt Nam bắt đầu ứng dụng từ năm 2015 đã có đến nhiều tín hiệu tích cực hơn, góp phần giúp Việt Nam dần chứng tỏ hơn địa vị của mình ở phân khúc khu vực.

Việc khung pháp lý càng ngày càng ổn định và rõ ràng là 1 điểm chính lôi kéo các cá nhân nước ngoài đầu tư vào phân khúc BĐS ở Việt Nam. Tình hình này cũng chứng tỏ 1 khía cạnh tích cực của phân khúc BĐS nước ta.

– Vậy theo ông phân khúc BĐS các tháng cuối năm sẽ diễn biến như thế nào?

Có thể thấy rằng, 1 trong các nhân tố quan trọng tác động đến phân khúc BĐS là nền kinh tế vĩ mô. Trong 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế tương đối khả quan, đạt 5,7%. Sự tăng trưởng mạnh đến 55% của vốn đầu tư nước ngoài cũng đã và đang tạo đà phát triển cho phân khúc nhà đất nhìn chung. Bên cạnh đấy, Ngân hàng Nhà nước có động thái hạ lãi suất, trong đấy giảm 0,25%/năm lãi suất điều hành và 0,5%/năm lãi suất trần cho vay ngắn hạn từ 10/07, đã tạo tín hiệu tích cực cho phân khúc.

Tác động đối có phân khúc BĐS, xét trên từng công ty, động thái hạ lãi suất tương tự sẽ giúp các đơn vị trong ngành giảm giá thành đầu vào, từ đấy hạ giá thành, tăng lợi thế tranh giành. Đồng thời, lãi suất thấp hơn sẽ dẫn tới việc 1 phần dòng tiền ở ngân hàng sẽ có động lực để tìm đến các kênh đầu tư lợi nhuận tốt hơn, trong đấy có BĐS.

Đứng trên góc độ nhà đầu tư, 1 khi lãi suất được cắt giảm sẽ giúp giảm giá thành, tạo điều kiện để nhà đầu tư thuận lợi tiếp cận nguồn vốn lớn, từ đấy tăng lượng vốn đầu tư vào phân khúc nhà đất. Như vậy 1 vấn đề nữa được đặt ra, đấy là vấn đề tiếp cận vốn khi giảm lãi suất.

Ngoài ra, tiên đoán phân khúc cuối năm còn tùy thuộc nhiều vào tình hình biến động của kinh tế, cũng như các động thái can thiệp từ Chính phủ và sự phát triển của quá trình đô thị hóa, cơ sở hạ tầng. Theo đấy, nguồn cung cầu phân khúc đang phát triển khá ổn định, và nếu tình hình vĩ mô không có nhiều biến động, kịch bản xấu nhất cho phân khúc sẽ tương tự năm 2016.

– Phân khúc nào được bạn quan tâm thưa ông?

Việc chọn lọc các loại hình BĐS như căn hộ chung cư hay đất nền tùy thuộc vào các nhân tố ngân sách và mục đích. Nhu cầu đất nền thật ra vẫn luôn đã đi vào hoạt động, như 1 “tâm lý truyền thống” của người Việt Nam cũng như nhiều quốc gia trên địa cầu.

Khi nhà đầu tư có tiền nhàn rỗi, nhưng không đủ cho 1 căn nhà, thì họ sẽ có khuynh hướng chuyển sang mua đất có mục tiêu đầu tư lâu dài. Về mặt bản chất, đấy là 1 kênh hữu hiệu cho các nhà đầu tư có xu hướng an toàn.

– Savills nhận định giá BĐS có tăng trong thời gian tới?

Chuyển biến giá của phân khúc BĐS sẽ có sự phân hóa ở từng phân khúc sản phẩm cũng như ở từng khu vực địa lý khác nhau, gắn liền có các động thái kinh tế vĩ mô trong/ngoài nước cộng nhân tố chính sách bán hàng ở từng thời điểm.

Điển hình như hiện tượng công ty tập trung phát triển dự án ở khu Đông Tp.HCM như quận Thủ Đức, quận 2, quận 9… gần như là tất yếu, khi mà cơ sở hạ tầng phát triển, sẽ mở đường cho phân khúc BĐS đi theo. Bởi 1 lẽ môi trường xung quanh, cơ sở hạ tầng phát triển sẽ dẫn đến tiện ích được thi công, phân khúc BĐS theo đấy đổ về. Tuy nhiên, tiên đoán cho thời gian tới, khu Tây đô thị bao gồm các quận Bình Tân, Bình Chánh… sẽ là tâm điểm của phân khúc.

Ngoài ra, việc tăng giá đất luôn tùy thuộc vào nhiều nhân tố tác động và tùy theo từng GĐ phát triển của phân khúc. Tuy nhiên, các dự án có địa điểm tốt, cơ sở hạ tầng giao thông phát triển, tiện ích nội ngoại khu đã đi vào hoạt động… đều có thể tăng giá trong thời gian tới.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *