Đề xuất xây nhà 70 tầng ở ga Hà Nội: Bộ GTVT chính thức lên tiếng

Bộ GTVT đã nhận được bản quy hoạch khu vực ga Hà Nội và vùng phụ cận, khu nhà 70 tầng trong quy hoạch không nằm trong lõi ga Hà Nội.

Liên quan đến bản quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận, trong đó có việc thi công nhà cao từ 40 – 70 tầng ở khu vực này, Bộ GTVT mới đó đã chính thức có ý kiến.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thì đó không phải là quy hoạch riêng cho ga Hà Nội mà là quy hoạch khu vực gồm cả khu Văn Miếu, Văn Chương, tổng tổng diện tích 98ha trong khi đó ga Hà Nội chỉ 17ha.

Quan điểm của Bộ GTVT là ủng hộ Hà Nội việc nghiên cứu kỹ, quy hoạch phân khu ga Hà Nội và vùng phụ cận nhằm cụ thể hóa quy hoạch chung của Thủ đô.

“Khi đã xem qua đồ án, thì đó là triển khai đồ án chung của quy hoạch Thủ đô và là quy hoạch chi tiết phân khu tính năng, trong đó có ga Hà Nội. Còn đối có khu vực lõi ga Hà Nội chưa thấy nhắc đến vấn đề làm nhà cao tầng trong lõi ga, nên việc tác động của nhà cao tầng ở lõi ga là chưa có”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nói.

Theo ông Đông, quy hoạch này thích hợp có quy hoạch không gian thành thị chung của Hà Nội. Cho nên về phía Bộ GTVT, chúng tôi đang giao cho 1 vài cơ quan chuyên môn các con phố sắt, các con phố bộ cộng nghiên cứu kỹ để cho ý kiến đồ án quy hoạch.

“Tuy nhiên, theo tôi, phân tích chung, Hà Nội và TP. HCM đều đang quá tải về hạ tầng giao thông. Đất dành cho giao thông của cả 2 thành thị này chỉ 7–8%, trong khi đó, có 1 đô thị phát triển, con số này phải từ 16–26%, thậm chí có đối có thành thị lớn như Hà Nội và TP. HCM phải lớn hơn 26%. Chúng tôi sẽ tham khảo, nghiên cứu kỹ về tỷ lệ các con phố/1000 dân trong khu vực 98ha này để có phân tích cụ thể về giao thông đối nội, đối ngoại”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho hay.

“Ngoài ra, có tư 1 vàih là cơ quan quản lý ngành, chúng tôi sẽ nghiên cứu kỹ thêm quy hoạch giao thông quốc gia, trong đó có quy hoạch đầu mối của các con phố sắt Hà Nội. Chúng ta vẫn xác định ga Hà Nội là ga trọng điểm, sau này còn có chạy liên vận quốc tế”, ông Đông cho biết thêm.

Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về quy hoạch thi công khu vực Ga Hà Nội và TP Hà Nội cần thận trọng khi quy hoạch khu vực này tới 70 tầng.

Theo quy hoạch mới nhất, các con phố sắt tốc độ cao sau này cũng vào tới ga Hà Nội. Do đó, phải tính cả tỷ lệ này trong tỷ lệ chung của giao thông ở khu vực Hà Nội đang quy hoạch. Ngoài ra, Bộ GTVT sẽ có ý kiến thêm về bãi đỗ, tổ chức giao thông.

Mới đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GTVT khi làm tuyến các con phố sắt thành thị số 1 cần đặt vấn đề thi công thêm nhà văn phòng và thường mại để tăng thêm nguồn thu, tái đầu tư và đề nghị Bộ GTVT có ý kiến vào bản quy hoạch chung của Hà Nội gồm có khu vực ga Hà Nội.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho rằng, trong đề án quy hoạch không có việc xây nhà cao tầng trong lõi ga nên việc tác động của nhà cao tầng vào lõi ga là không có.

“Do đó, chúng tôi sẽ góp ý có Hà Nội tham khảo không gian được phép là bao nhiêu để triển khai 1 vài dự án xã hội hoá ở ga Hà Nội”, Thứ trưởng Đông cho biết, giữa tháng 9, Hà Nội đã xin ý kiến 1 vài bộ ngành về đồ án quy hoạch ga Hà Nội và vùng phụ cận.

Đồ án quy hoạch do giải đáp Nhật Bản lập, ga Hà Nội ở địa điểm giai đoạn này sẽ được bảo tồn nguyên trạng có mặt các con phố nằm trên các con phố Trần Hưng Đạo.

Bản quy hoạch chia ga Hà Nội và vùng phụ cận thành 9 phân khu tính năng, có tòa nhà cao nhất 150 m (tương đương 40 tầng). Trong đó, khu ga các con phố sắt nằm ở trọng điểm của quy hoạch; khu văn hóa gồm Văn Miếu và khu vực xung quanh được xác định bảo tồn, thi công công trình mới phải hạn chế chiều cao thiết kế…

Vị trí quy hoạch thuộc địa giới hành chính 1 vài phường như Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hàng Bột, Văn Chương, Khâm Thiên (quận Đống Đa); phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm); Điện Biên (quận Ba Đình); Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng).

Cũng theo tờ trình này, hiện dân số khu vực quy hoạch là 34.000 người, tiên đoán tăng thêm 10% dân số mỗi năm nên tổng dân số của đồ án sẽ là 44.000 người. Qua đó, Hà Nội sẽ tăng dân số khu vực nội đô (4 quận nội thành cũ) từ 800.000 người lên 824.000 người.

Tuy nhiên, theo đề xuất của Hà Nội, trong 9 phân khu, 1 vài khu thiết kế, truyền thông, thương mại được thi công chiều cao tối đa 200 m (70 tầng); khu nghỉ dưỡng, lối sống mới được thi công tối đa 60 tầng; khu văn hóa thấp tầng./.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *