Đến 2019 sẽ thoái hết vốn nhà nước, Viglacera đang có gì hấp dẫn nhà đầu tư?

Bộ Xây dựng vừa có tài liệu về chủ trương thoái vốn nhà nước ở Tổng Công ty Viglacera (VGC) mới đó, theo đó, dự trù sẽ thoái về mức 36% trong năm 2018 và thoái hết trong năm 2019.

Thông tin này tức thì được 1 số nhà đầu tư, giới địa ốc quan tâm. Trên phân khúc chứng khoán, cổ phiếu VGC cũng đã có 3 phiên tăng không ngừng nghỉ, đặc thù là phiên bùng nổ ngày 23/11.

Được biết, trong 2017 Viglacera đã thực hiện thành công đấu giá 120 triệu cổ phiếu, giảm mật độ vốn nhà nước xuống còn 56,67%. Cuối năm nay, Viglacera tiếp tục thực hiện chủ trương thoái vốn nhà nước xuống còn dao động 53% bằng đợt phát hành cổ phiếu ESOP 2017.

Với chủ trương trên của Bộ Xây dựng, dự trù đến 2019 Viglacera sẽ trở thành công ty tư nhân mạnh về lĩnh vực chất liệu thi công và nhà đất. Hiện ở, Tổng Công ty Viglacera – CTCP là công ty đứng đầu trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh chất liệu thi công ở Việt Nam, và là nhà phát triển nhà đất danh tiếng GĐ này gồm khu công nghiệp cho thuê, khu thành thị, nhà ở để phân phối và khu thương mại – văn phòng cho thuê.

Trước khi có chủ trương thoái vốn của Bộ Xây dựng, HĐQT Viglacera đã có buổi họp nhằm đưa ra 1 số chủ trương, quyết sách lớn của Tổng công ty này trong năm 2017 và các năm thứ hai. Theo đó, trong 9 tháng 2017 kết quả kinh doanh của Viglacera khá khả quan. Lãi trước thuế (hợp nhất) đạt 774 tỷ tăng 36% so có cộng kỳ và đã đi vào hoạt động 92% kế hoạch năm, doanh thu hợp nhất đạt hơn 6800 tỷ tăng 19% so có cộng kỳ, riêng công ty mẹ lãi tăng 224 tỷ so có cộng kỳ 2016…

Với kết quả này, Ban lãnh đạo Viglacera khá tự tin để đặt ra kế hoạch quý 4 năm 2017 và cả năm, có lợi nhuận hợp nhất quý 4 dao động 246 tỷ và dự trù cả năm 1.020 tỷ vượt 15% kế hoạch ĐHCĐ đã giao. Doanh thu hợp nhất quý 4 vào dao động 2.330 tỷ và cả năm dự trù 9.136 tỷ vượt 13% kế hoạch ĐHCĐ giao.

Theo Nghị quyết của HĐQT Viglacear, cho thấy 2 lĩnh vực chính mà Tổng công ty này đẩy mạnh đầu tư và kinh doanh trong các năm tới đó là: Vật liệu thi công công nghệ cao và đầu tư kinh doanh bất động sản gồm 1 số khu công nghiệp và nhà ở cho công nhân, nhà ở thương mại.

Đối có khu công nghiệp, Viglacera hiện đang có 1 số Khu công nghiệp lớn, có tổng tổng diện tích đầu tư lên tới 3.580 ha. Gồm10 KCN là: KCN Tiên Sơn (Tỉnh Bắc Ninh), KCN Yên Phong (Tỉnh Bắc Ninh), KCN Thuận Thành (Tỉnh Bắc Ninh), KCN Hải Yên (Tỉnh Quảng Ninh), KCN Đông Mai (Tỉnh Quảng Ninh), KCN Phong Điền (Tỉnh Thừa Thiên Huế), KCN Tiền Hải (Tỉnh Thái Bình), KCN Phú Hà (Tỉnh Phú Thọ), KCN Yên Mỹ (Tỉnh Hưng Yên), KCN Đồng Văn IV (Tỉnh Hà Nam).

Theo báo cáo của VGC, đến nay công ty đã lôi kéo được trên 200 công ty đến từ nhiều quốc gia trên địa cầu như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…trong đó có 1 số thương hiệu lớn danh tiếng địa cầu như Samsung, Canon, Orion, Sumitomo.

Trong đó, có làn sóng đầu tư của tập đoàn Sam Sung, Viglacera sẽ tập trung vốn cho 02 dự án là KCN Yên phong mở rộng và Đồng Văn IV. Bởi theo đại diện tổng công ty này Sam Sung đã chọn lọc đầu tư mở rộng sản xuất ở Khu công nghiệp Yên Phong tỉnh Bắc Ninh thêm 2,5 tỷ USD nâng tổng mức đầu tư lên 6,5 tỷ USD, và đó là bạn lớn của VGC.

Khu công nghiệp Yên Phong Viglacera

Khu công nghiệp Yên Phong Viglacera

Vừa qua, VGC đã tiếp tục giải phóng mặt bằng, đầu tư thi công, hoàn chỉnh hạ tầng giao thông, cấp điện nước, văn phòng điều hành và dịch vụ ở 1 số KCN đang đầu tư là Yên Phong mở rộng, Đồng Văn IV, Phú Hà, Hải Yên, Đông Mai để phục vụ nhu cầu của bạn. Theo HĐQT VGC, sắp tới sẽ triển khai đầu tư thêm KCN Yên Mỹ (Hưng Yên) 400ha, Đồng Văn IV mở rộng 300ha, Yên Phong II-C – Bắc Ninh 200ha.

Đối có lĩnh vực chất liệu thi công, báo cáo của Viglacera cho thấyTổng công ty hiện đang chiếm dao động 40% tổng công suất kiến trúc toàn ngành trong mảng kính thi công; 10% năng lực sản xuất toàn ngành sứ vệ sinh, 6% năng lực sản xuất ngành gạch ceramic và 11% năng lực sản xuất gạch granite có tổng công suất 20 triệu m2/năm…

Theo HĐQT của VGC, hiện nhà máy kính nổi siêu trắng Phú Mỹ (GĐ 1) công suất 600 tấn/ngày đang được đầu tư đúng công đoạn, dự trù sẽ đã đi vào hoạt động và đưa nhà máy vào hoạt động quý 1/2019, nhà máy sứ Mỹ Xuân dự trù hoạt động vào quý 1/2018, dự án cán kính siêu trắng 250 tấn/ngày sẽ tạm dừng để nâng cấp thành dự án kính siêu trắng công suất 600-650 tấn/ngày bằng việc hợp tác có đối tác nước ngoài

Đối có lĩnh vực nhà đất thương mại, Nghị quyết HĐQT của VGC cho biết: Tập trong kinh doanh ở 1 số dự án trọng tâm gồm 123 lô villa khu dân cư mới Yên Phong, nhà thấp tầng 108 lô KCN Yên Phong và 1 số dự án khu dân cư Đặng Xá, khu dân cư Xuân Phương và Dự án 671 Hoàng Hoa Thám GĐ 3.

Một số dự án nhà đất mà VGC sắp triển khai thi công gồm khu nhà ở xã hội Kim Chung –Đông Anh 1588 căn (dự trù bắt đầu làm vào tháng 11/2017) và phê duyệt dự án nhà xã hội ở Tiên Dương (Đông Anh) 39ha trong tháng 12 tới.

Triển khai đã đi vào hoạt động 1 số thủ tục phê duyệt dự án, để đủ điều kiện thi công và kinh doanh dự án khu nhà ở công nhân Yên Phong Bắc Ninh (9,8ha), Nhà ở thương mại Yên Phong (9,1ha) và khu villa Yên Phong 32,5ha. Chuẩn bị đầu tư dự án nhà ở cho người lao động và nhà ở thương mại ở Yên Phong – Bắc Ninh diện tích 100ha và 1 số dự án nhà ở cho cán bộ nhân viên ở 1 số KCN Đồng Văn – Hà Nam, Phú La – Phú Thọ, Đông Mai – Quảng Ninh. Đồng thời, dự trù bắt đầu làm Dự án khu thành thị sinh thái Vân Hải (Quảng Ninh) trong tháng 12/2017.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *