Địa ốc Alibaba đã khai gì với cơ quan điều tra thuộc Bộ Công an?

Làm việc có Bộ Công an, đại diện ủy quyền của công ty địa ốc Alibaba cho biết đã nhận đăng ký đặt chỗ của gần 500 bạn có tổng số tiền hơn 16,6 tỷ đồng trong dự án Khu thành phố Tây Bắc Củ Chi, TPHCM.

Được biết, 1 tổ công tác của Bộ Công an đang áp dụng làm việc có các Sở ngành ở TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu để làm rõ các làm việc của Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TP.HCM và Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (trụ sở chính ở số 321 các con phố Điện Biên Phủ, phường 15, quận Bình Thạnh, chi nhánh số 120-122 Kha Vạn Cân, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM).

Một lãnh đạo của Sở Xây dựng TP.HCM cũng xác nhận đã đề nghị Thanh tra Sở kiểm tra, phối hợp có cơ quan công an để xử lý vụ việc theo quy định.

Việc tổ công tác của Bộ công an vào cuộc ở 3 địa phương TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu vì nơi đây có các dự án mà các công ty trực thuộc địa ốc Alibaba đang rao phân phối cho bạn. Theo nhận định, việc thực hiện “đặt chỗ chuẩn bị” mà công ty Alibaba đang thực hiện có bạn ở các các khu đất chưa giải toả, chưa có chủ đầu tư là trái có quy định.

Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) – Bộ Công an đã có 2 buổi làm việc có đại diện Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba. Tại 2 buổi làm việc này, đều không có sự hiện diện của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT của công ty Alibaba, người tự xưng là CEO cùi bắp. Ông Nguyễn Thái Lĩnh, Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của công ty đã uỷ quyền cho bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh, giám đốc pháp lý làm việc có tổ công tác của Bộ Công an.

Nội dung làm việc, bà Trinh cho biết, việc đầu tư, kinh doanh dự án tại Khu đô thị Tây Bắc (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi) thì công ty này đã làm việc với Ban quản lý Đầu tư – Xây dựng Khu đô thị Tây Bắc (BQL khu dân cư Tây Bắc) để đề nghị hợp tác đầu tư dự án.

Ngày 29/9, Công ty Alibaba đã nộp hồ sơ đề xuất dự án đầu tư cho UBND TP HCM và BQL khu dân cư Tây Bắc. Sau đó, Công ty Alibaba cho lập sơ đồ phân lô dự kiến (tỷ lệ 1/500) và phiếu đặt chỗ để nhân viên kinh doanh giao dịch với khách hàng. Số tiền đặt chỗ là 50 triệu đồng/sản phẩm đặt chỗ.

Khi khách hàng quyết định giao dịch sản phẩm đã đặt chỗ trong ngày công bố mở bán (dự kiến 26/11) thì Công ty Alibaba sẽ chuyển 50 triệu đồng đặt chỗ thành số tiền đặt cọc. Nếu khách hàng quyết định hủy bỏ giao dịch thì Công ty Alibaba sẽ hoàn trả lại tiền đặt chỗ cho khách hàng trong vòng 48 giờ kể từ ngày mở bán.

Tính đến ngày 21/11, Công ty Alibaba đã nhận đăng ký đặt chỗ của 493 khách hàng với tổng số tiền hơn 16,6 tỷ đồng trong dự án Khu đô thị Tây Bắc.

Trong biên bản làm việc, bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh cho biết Công ty cổ phần địa ốc Alibaba không có mối quan hệ gì có Công ty cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM. Ngoài ra, bà Trinh cũng cung cấp nhiều tài liệu liên quan cho C46.

Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba, đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 5/5/2016 có vốn điều lệ chỉ 1 tỷ đồng, đăng ký cách tân lần thứ 1 ngày 3/12/2016 có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, đăng ký cách tân lần thứ 3 ngày 26/9/2017, vốn điều lệ lên đến: 1.600 tỷ đồng.

Công ty này có 3 cổ đông gồm ông Nguyễn Thái Lĩnh – Giám đốc, đại diện pháp luật, góp 10% vốn điều lệ; ông Nguyễn Thái Luyện, chiếm 80%; bà Võ Thị Thanh Mai, góp 10%.

Đối có Công ty Cổ phần Alibaba Tây Bắc TPHCM thì đăng ký kinh doanh lần đầu ngày 12/10/2017, vốn điều lệ: 12.000 tỷ đồng.

Công ty này có 3 cổ đông: Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Ali, đăng ký góp 7.800 tỷ đồng, tương đương 65% vốn điều lệ; ông Lê Xuân Sơn ngụ ở quận 7, đăng ký góp 3.600 tỷ đồng, tương đương 30%; bà Đặng Thị Bích Ngọc ngụ quận Gò Vấp, đăng ký góp 600 tỷ đồng, tương đương 5%.

Theo nghiên cứu, ông Nguyễn Thái Luyện sinh năm 1985, thường trú ở Gia Lai. Hiện ở, Luyện đang ngụ các con phố Vũ Tùng, quận Bình Thạnh, TPHCM. Luyện chính là anh trai ruột của ông Nguyễn Thái Lĩnh, cổ đông kiêm Giám đốc đại diện pháp luật của Công ty CP Địa ốc Alibaba. Lĩnh sinh năm 1989.

Trước khi thành lập và trở thành CEO của các công ty trên, Luyện là nhân viên môi giới đất nền trên địa bàn các tỉnh kế bên TP.HCM. Thời điểm giai đoạn này, 2 công ty mà Luyện đầu quân là công ty T.Đ.T.V đã giải thể và CT K.O chuyển trọng tâm về địa bàn Đồng Nai để làm việc.

Không lâu sau khi làm việc ở T.Đ.T.V kém hiệu quả, đầu năm 2014, Luyện chuyển về đầu quân để phân phối đất nền cho K.O. Tuy nhiên, do chẳng thể trụ lại, Luyện nghỉ việc và thành lập Công ty CP Địa ốc Alibaba.

Mới đây nhất, UBND huyện Củ Chi có báo cáo lên UBND TP.HCM liên quan đến việc Công ty Alibaba tự xưng là chủ đầu tư dự án Khu thành phố Tây Bắc Củ Chi. Trong văn bản này, UBND huyện khẳng định việc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, mở phân phối phân phối nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của bạn ở Khu thành phố Tây Bắc là trái có quy định của pháp luật hiện hành.

Báo cáo của chính quyền huyện Củ Chi cho biết địa điểm khu đất mà Công ty Alibaba cho nhân viên khảo sát và giải đáp bạn đặt chỗ trong dự án Khu thành phố Tây Bắc, thuộc 1 phần ấp Bến Đò 1 và ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi (sơ đồ phân lô chuẩn bị của dự án Alibaba, do nhân viên công ty cung cấp cho UBND xã Tân Phú Trung).

Về thực trạng sử dụng, đây là khu dân cư đã đi vào hoạt động và 1 phần đất nông nghiệp, do người dân đang trực tiếp quản lý. Căn cứ quy hoạch phân khu mật độ 1/2000, địa điểm khu đất nêu trên thuộc đồ án quy hoạch khu VIII – Khu thành phố Tây Bắc đã được UBND TP.HCM phê duyệt. Diện tích khu đất quy hoạch là 392,55 ha.

Ngày 8-9/11/2017, các nhân viên của Công ty Alibaba đến ở khu vực ấp Bến Đò 1 và ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, để mở phân phối phân phối nền nhà, thu tiền đặt chỗ nếu bạn đặt chỗ. UBND xã Tân Phú Trung đã làm việc và đề nghị không được dẫn bạn đặt chỗ trong dự án Khu thành phố Tây Bắc.

Ban quản lý Khu thành phố Tây Bắc cũng đã gửi công văn về dự án của công ty Alibaba. Theo đây, ngày 2/11, Ban quản ký Khu thành phố Tây Bắc nhận được văn bản đề xuất thực hiện dự án của công ty này ở Khu thành phố Tây Bắc. Tuy nhiên dự án do đơn vị này đề xuất chưa được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư.

Do đây, Ban quản lý khẳng định việc Công ty CP địa ốc Alibaba tự xưng là chủ đầu tư, mở phân phối phân phối nền nhà, thu tiền đặt chỗ trước của bạn ở dự án Khu thành phố Tây Bắc như trên là trái có các quy định của pháp luật hiện hành.

Sáng hôm nay, Sở Xây dựng sẽ có buổi làm việc có các cơ quan tính năng, cơ quan an ninh để tham khảo trường hợp của công ty này. Dự kiến trong hôm này Sở Xây dựng sẽ có báo cáo cuối cùng gửi UBND TP.HCM về các làm việc kinh doanh của địa ốc Alibaba.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tài liệu các diễn biến mới nhất xung quanh vấn đề này.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *