Địa ốc Alibaba dùng “chiêu độc” nhận đặt cọc dự án đất nền “qua mặt” cơ quan chức năng

Tại buổi tọa đàm “Thị trường bất động sản: Đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội” diễn ra ở TP.HCM vào chiều 29/11, ông Huỳnh Công Nam – Phó Chánh Thanh Tra Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết Alibaba chuẩn bị nhận cọc tiếp dự án đất nền Củ Chi nhưng khi thấy hiện diện của cơ quan công an thì ngay tức thì chuyển hướng sang nhận đặt cọc dự án khác ở Bà Rịa Vũng Tàu.

Theo đây, qua kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng cho thấy, khu đất ở huyện Củ Chi mà doanh nghiệp địa ốc Alibaba đã rao phân phối 1 thời gian dài nằm trong 1 phần quy hoạch khu thành thị Tây Bắc. Khu đất này mới được cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/2000 vào năm 2013. Hiện khu đất chưa được phê duyệt 1/500, chưa có chủ đầu tư, chưa thực hiện một số công tác đền bù giải tỏa và chưa được đầu tư bất kỳ hệ thống hạ tầng kỹ thuật nào. Khu đất này cũng vừa được UBND TP.HCM đưa ra chào mời một số nhà đầu tư để phát triển thành khu dân cư tiên tiến.

“Hiện nay, ở đây có rất nhiều hộ dân cư đang sinh sống và kinh doanh rất lẽ thường. Vì thế, việc doanh nghiệp địa ốc Alibaba tự đứng ra thực hiện phân chia quy hoạch, vẽ sơ đồ và lập dự án khu dân cư để huy động vốn, quảng bá rầm rộ mình là chủ đầu tư, rồi ký nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ là hoàn toàn trái pháp luật”, ông Nam khẳng định trước hàng trăm đại biểu tham dự sự kiện.

Cũng theo ông Nam, sau khi làm việc trực tiếp có đại diện doanh nghiệp này, Thanh tra Sở đã có các báo cáo cụ thể trình lãnh đạo Sở Xây dựng. Ngày 28/11, Sở Xây dựng đã triệu tập cuộc họp gồm có đại diện UBND đô thị, một số sở ngành liên quan, hiệp hội bất động sản TP.HCM, cơ quan an ninh thuộc Bộ Công an để tham khảo tình hình, lập báo cáo trình cấp có thẩm quyền.

“Trước mắt, có công dụng và nhiệm vụ được giao, Sở Xây dựng sẽ thực hiện phạt vi phạm hành chính đối có hành vi vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở. Sở cũng sẽ có báo cáo gửi UBND TP.HCM trong nay mai, trong đây sẽ có 1 số đề xuất, kiến nghị nhằm chặn đứng một số hành vi lừa đảo của doanh nghiệp này để không xảy ra hiện trạng tương tự trong tương lai, giúp phân khúc địa ốc được trong sạch”, ông Nam nói thêm.

Khi được hỏi về viêc một số cơ quan công dụng TP.HCM được giao nhiệm vụ thanh kiểm tra doanh nghiệp này, nhưng vẫn để họ thực hiện lễ mở phân phối 1 số dự án đất nền trong sáng 26/11, ông Nam cho hay ngay hôm đây được biết doanh nghiệp Alibaba chuẩn bị nhận đặt cọc tiếp tục dự án đất nền Củ Chi. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp này biết có sự hiện diện của cơ quan công an, thanh tra một số sở ngành, thì tức thì họ chuyển hướng sang việc nhận tiền đặt cọc 1 dự án đất nền khác ở huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

“Do đây là dự án thuộc địa bàn ngoài TP.HCM, chúng tôi chẳng thể can thiệp ngay tức thì. Sắp tới chúng tôi sẽ tham mưu cộng lãnh đạo TP.HCM có cơ chế phối hợp có một số tỉnh, thành kế bên để có phương pháp xử lý hiệu quả và kịp thời hơn. Hiện nay, Sở Xây dựng chưa có tài liệu cụ thể về số tiền phạt hành chính đối có các hành vi vi phạm của doanh nghiệp Alibaba. Các bộ phận công dụng hiện đang làm việc để lập báo cáo trình UBND TP.HCM và chuyển hồ sơ vụ việc sang Bộ Công An”, ông Nam cho biết.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, trong năm 2017, Hiệp hội đã cảnh báo đến cơ quan công dụng về một số doanh nghiệp BDS như Kim Phát, Việt Hưng Phát… có gần 20 văn bản để bảo vệ ích lợi của người mua nhà. Mới đây, Hiệp hội cũng đã cảnh báo đến người tiêu dùng cực kỳ cẩn thận đối có doanh nghiệp cổ phần địa ốc Alibaba, khi doanh nghiệp này áp dụng huy động vốn của bạn theo hình thức đặt chỗ cho 1 dự án nằm trong khu thành thị Tây Bắc Củ Chi, trong khi dự án này chưa được cấp có thẩm quyền chấp thuận họ là chủ đầu tư dự án Theo đây, đến nay đã có gần 500 người đặt chỗ dự án này có tổng số thu hơn 17 tỷ đồng.

Cũng theo ông Châu, trên phân khúc bất động sản, hầu hết doanh nghiệp, doanh nghiệp môi giới có trách nhiệm có bạn, có năng lực. Nhưng bên cạnh đây, 1 số chủ đầu tư có các việc làm, hành vi gây tổn hại có bạn, gây tác động xấu tới phân khúc bất động sản như hành vi “phân phối chênh”, thế chấp dự án và căn hộ cao tầng dự án đã phân phối cho người tiêu dùng; 1 căn hộ cao tầng phân phối cho nhiều người, giao nhà không đúng công đoạn, không chắc chắn chất lượng như đã cam đoan, đưa tài liệu không đúng sự thật để lừa dối bạn…

“Như vậy, nếu chúng ta không kịp thời đưa ra các cảnh báo thì một số doanh nghiệp như Alibaba sẽ còn thực hiện các việc huy động vốn trái pháp luật, làm ảnh hưởng rất xấu đến phân khúc bất động sản. Hệ lụy lớn nhất là bạn sẽ bị nhiều thiệt thòi, mất lòng tin vào phân khúc, gây ảnh hưởng đến danh tiếng của các doanh nghiệp địa ốc khác”, ông Châu phát biểu.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *