Điểm danh những thương vụ M&A bất động sản lớn nhất thị trường bất động sản quý 3

Theo CBRE, càng ngày càng có nhiều đơn vị đầu tư nước ngoài không chỉ tỏ ra hứng thú có phân khúc Việt Nam mà bắt đầu có 1 vài động thái để nhập cuộc. Bằng chứng là, phân khúc bất động sản Việt Nam quý 3 đã chứng kiến vô vàn thương vụ lớn.

Trong 8 tháng đầu năm 2017, Việt Nam đâyn nhận 13,5 tỷ USD từ 1.624 dự án mới được cấp phép, 6,4 tỷ USD từ 1 vài dự án tăng vốn, và 3,5 tỷ USD từ làm việc chuyển nhượng cổ phần, tổng cộng 23,4 tỷ USD, tăng 45,1% so có cộng kỳ năm ngoái. FDI vào BDS chiếm 5% tổng vốn FDI, đứng thứ tư sau sản xuất công nghiệp, điện, sản xuất AC và phân phối cộng có khai thác mỏ và khoáng sản.

Theo số liệu thống kê của CBRE, đầu tư private equity vào BDS trong năm 2016 và 2017 đạt 613,5 triệu đô la Mỹ, cao nhất trong toàn bộ 1 vài ngành phân phối lẻ/tiêu dùng, giáo dục, tài chính, công nghệ tài liệu, cơ sở hạ tầng và vui chơi, theo thống kê của Deal Street Asia. Nhờ có nguồn vốn dồi dào từ 1 vài quỹ đầu tư nước ngoài mà 1 vài chủ đầu tư trong nước đã phát triển mau chóng. Các chuyển nhượng đầu tư vượt bậc nhất trong Quý 3/2017 là từ Vincom Retail, Novaland, Dragon Capital and Quốc Lộc Phát.

Vincom Retail, được hỗ trợ từ Warburg Pincus, đang lên kế hoạch IPO ở phân khúc chứng khoán TP.HCM, chuẩn bị chào phân phối số lượng cổ phiếu trị giá 600 triệu USD. Trong khi đây, Shinhan hợp tác có Vinacapital đầu tư 100 triệu Đô la Mỹ vào Novaland. Samsung Securities cộng có Caldera Pacific, 1 quỹ đầu tư private equity từ Hồng Kông đã mua 40% cổ phần của Dragon Capital và trở thành cổ đông lớn thứ hai. Cuối cộng, Keppel Land đã mua 20% cổ phần của Quốc Lộc Phát, chủ đầu tư của khu phức hợp Sóng Việt ở Thủ Thiêm, Quận 2, TP.HCM.

Ngoài 1 vài chuyển nhượng private equity nêu trên, CBRE cũng cho biết phân khúc đã ghi nhận 27 chuyển nhượng tài sản/ đất dự án thành công có giá trị gần 900 triệu đô la Mỹ trên khắp Việt Nam. Ngày càng có nhiều đơn vị đầu tư nước ngoài không chỉ tỏ ra hứng thú có phân khúc Việt Nam mà bắt đầu có 1 vài động thái để nhập cuộc.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *