Điều gì đang xảy ra với thị trường đất nền khu Đông TP.HCM?

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, nhiều khả năng cơn sốt đất nền khu Đông Tp.HCM có dấu hiệu quay lại vào cuối năm nay sau 1 thời gian chững lại hồi giữa năm khi có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương.

Lý do mà các chuyên gia đưa ra là bởi 2 nhân tốc có thể tác động đến phân khúc đất nền thời gian tới, đây là tài liệu TP. HCM sẽ bắt đầu làm xây dựng cầu Cát Lái nối quận 2, TP HCM và huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, và việc “siết” chặt các thủ tục cấp phép dự án mới.

Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, cơ sở hạ tầng ở khu Đông đang trong quá trình đã đi vào vận hành, có tuyến Metro chuẩn bị đi vào vận hành vào năm 2020, tuyến các con phố Vành Đai 2 đã đi vào vận hành…Nhiều người có nhu cầu mua nhà ở khu vực này để ở. Điều đáng nói, có quỹ đất còn khá lớn, nhiều nhà đầu tư vẫn chọn quận 9, Thủ Đức để phát triển dự án khu biệt tự, nhà liền kề.

“Theo tiên đoán của chúng tôi, từ nay đến năm 2019, chuẩn bị phân khúc khu Đông sẽ cho ra dao động gần 10.000 sản phẩm thuộc phân khúc villa/ nhà phố. Khu đông sẽ chiếm 50% nguồn cung của phân khúc”, chuyên gia Savills nhận định.

Mới đây, Jones Lang LaSalle tiên đoán nguồn cung tăng cao nhưng nhu cầu phân khúc vẫn ở mức cao, các dự án tốt, có địa điểm chiến lược có tiện ích khác biệt và chắc chắn công đoạn xây dựng sẽ được người mua quan tâm. Trong đây, các dự án ở khu Đông là 1 điểm nóng có loại hình nhà ở gắn liền có đất và sức hút bởi hạ tầng tăng cường tính kết nối giữa các khu vực trong đô thị.

Khảo sát ở phân khúc ở khu vực quận 2, quận 9 cho thấy nhu cầu về đất nền để ở đang tiếp tục tăng thêm, khiến giá cả liên tục “điều chỉnh”. Chẳng hạn, hồi đầu năm 2017, giá nền ở khu Thạnh Mỹ Lợi đã lên đến 30-70 triệu/m2, so có mức 20-40 triệu/m2 của năm 2015. Tương tự, giá đất ở khu dân cư nằm trên các tuyến các con phố quan trọng của quận 9 như vành đai 2, vành đai 3 cũng tăng mạnh và bền vững nhờ “đòn bẩy” hạ tầng.

Mới đây nhất, sau khi đô thị tổ chức bắt đầu làm dự án cây cầu 500 tỷ đồng nối từ đại lộ Mai Chí Thọ qua đảo Kim Cương thuộc phường Thành Mỹ Lợi, quận 2, tức thì giá đất ở đây tiếp tục tăng mạnh, có nơi đến hơn 40%. Điển hình như khu đất nằm cách UBND quận 2 dao động 500m đang được chào phân phối có giá 25 tỷ đồng/300m2, tăng hơn 5 tỷ đồng so có 1 năm trước đây. Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy 1 số người dân không muốn phân phối ngay đất của mình vì muốn nắm giữ chờ giá lên trong thời gian tới.

“Rất nhiều người đến hỏi chúng tôi phân phối mà không cần phải mất thời gian thương lượng, đưa giá bao nhiêu họ mua bấy nhiêu. Nhưng chúng tôi đang cân nhắc vì khu vực này sắp tới nghe nói còn tăng nữa do nhiều dự án giao thông lớn sẽ được đầu tư mở rộng”, bà Nga – 1 người dân đang sinh sống ở các con phố Đồng Văn Cống, nói.

Nếu đi sâu hơn 1 chút, ngay nút giao Mỹ Thủy nằm cách phà Cát Lái dao động 1km giá đất ở đây đang biến động. Phần lớn sản phẩm phân phối ra phân khúc là các dự án cũ. Theo khảo sát, khu vực Mỹ Thủy đang có giá chào phân phối từ 45-60 triệu đồng/m2.

“Quận 2 là địa bàn có giá đất tăng mạnh nhất nếu tính từ đầu năm 2017 đến nay, bởi khu vực này đã và sắp được hưởng lợi rất lớn từ vô vàn dự án xây cầu nối Thủ Thiểm sang quận 1, quận 7 và mở rộng nhiều tuyến các con phố đã đi vào hoạt động. Chỉ cần có tài liệu mở rộng con các con phố nào đây là ngay tức thì các dự án nơi đây sẽ xác lập 1 mặt bằng giá mới”, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho biết.

Còn ở quận 9, đất nền thuộc nhiều dự án khu dân cư nằm trên các con các con phố như Đỗ Xuân Hợp, Lò Lu, Nguyễn Duy Trình cũng có mức tăng nhẹ. Qua khảo sát, các dự án càng nằm gần 1 số trục các con phố kết nối có các con phố dẫn lên xa lộ TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây thì giá chào phân phối càng tăng mạnh, nhưng đa số đều là đất nền từ các dự án cũ.

Chẳng hạn, 1 số lô đất nằm ở đầu các con phố Nguyễn Duy Trinh, Vành đai 2 hiện có mức giá 35-50 triệu đồng/m2, tăng gần 3 triệu đồng/m2 so có hồi đầu năm. Đối có nhà đất nằm gần mặt các con phố các con phố Nguyễn Duy Trinh, đoạn gần xa lộ, hiện các sàn môi giới cho biết có giá dao động 60 triệu đồng/m2 do có tài liệu TP.HCM sắp đầu tư mở rộng con các con phố này lên 60m. Hay như ngay dự án Lakeview City của Novaland nằm bên cạnh các con phố dẫn lên tuyến xa lộ, hồi giữa năm 2016 chỉ có giá 4,5 tỷ đồng/căn, giai đoạn này gần đến thời điểm bàn giao, nhiều bạn sang tay có giá 7-7,5 tỷ đồng/căn…

Một chủ đầu tư đang có hơn 70ha đất nằm trên các con phố Đỗ Xuân Hợp cũng tiết lộ, chuẩn bị quý 2/2018 sẽ tung ra phân khúc hàng trăm lô đất, nhưng giai đoạn này nhiều bạn nhanh nhạy tài liệu đã ngỏ ý đặt cọc cả 10 – 20 tỷ đồng để giữ chỗ. Vị này cho biết, TP.HCM đang siết chặt việc cấp phép cho dự án mới, siết luôn cả việc phân lô, tách thửa nên từ nay đến năm 2020 khu đông sẽ không có nhiều dự án đất nền, villa được chào phân phối mà chủ yếu là bạn muốn sang tay các sản phẩm đã mua. Do vậy, tiên đoán giá nhà đất sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tại quận Thủ Đức, giá nhà đất tăng mạnh chủ yếu dọc mặt các con phố Xa lộ Hà Nội hoặc các trục các con phố nằm cách đây dao động 1-3km. Lý giải về việc này, nhiều người dân có nhà ngay cạnh khu du lịch Suối Tiên cho biết tuyến metro số 1 càng đến gần ngày đã đi vào vận hành thì giá càng có biến động rõ rệt.

Theo đây, bà Trần Thị Thu, chủ 1 lô đất có tổng diện tích 300m2 nằm đối diện nhà ga metro Suối Tiên, cho biết có nhiều người đến hỏi mua có giá 20 tỷ đồng nhưng bà nhất quyết không phân phối vì muốn giữ lại xây mới sau này cho thuê. “Có lần tôi chỉ nói bâng quơ có 1 bạn là phân phối có giá 27 tỷ đồng, họ tức thì chấp nhận ngay nhưng tôi viện lý do cần hỏi lại ý kiến con cái để từ chối”, bà Thu nói.

Ông Ngọc sống cạnh đây có lô đất rộng 250m2 cho biết có rất nhiều người đến hỏi mua có giá 70 triệu đồng/m2 nhưng gia đình ông vẫn chưa muốn phân phối. “Ở đây giá đất còn như thế, nếu anh nhích xuống 1 tí ở khu vực gần nhà ga trọng điểm hay bến xe miền Đông mới thì chẳng thể nào tìm ra được khu đất nào có giá dưới 100 triệu đồng/m2”, vị này khẳng định.

TS. Nguyễn Trọng Hoàng, chuyên gia bất động sản, nhìn nhận việc 1 số khu vực đất nền sốt giá do tác động của hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng kỹ thuật được cải thiện. Thậm chí, giá phân phối đất nền trong dân cũng luôn được điều chỉnh tăng giá bởi đất nền càng ngày càng khan hiếm. Tuy nhiên, người dân cần tỉnh táo, xem xét kỹ về pháp lý, danh tiếng và năng lực chủ đầu tư, cẩn thận trước các tài liệu sốt đất để hạn chế rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *