Đỗ Anh Tuấn – Ông chủ bí ẩn tập đoàn Sunshine: Xuất thân từ dân công chức, sở hữu khối tài sản nghìn tỷ

Sunshine Group – cái tên đình đám đang nổi lên là đối thủ đáng gờm của nhiều đại gia bất động sản khác. Cùng có việc có vô số dự án bất động sản nghìn tỷ, ông Đỗ Anh Tuấn – Chủ tịch bí ẩn của tập đoàn Sunshine từ 1 công chức đã có khối tài sản nghìn tỷ.

Những mở bán và triển khai một số dự án diện tích nghìn tỷ trên “đất vàng” Thủ đô trong năm qua, cũng như việc lên kế hoạch đầu tư dự án 5.000 căn hộ cao tầng giá rẻ trong năm 2017, cái tên Sunshine Group khiến dư luận tò mò. Quy mô công ty tăng chóng mặt khiến ông chủ sinh năm 1975 của tập đoàn này có khối tài sản nghìn tỷ chỉ trong thời gian ngắn càng khiến dư luận bất ngờ về vị doanh nhân bí ẩn này. Vậy ông chủ Sunshine Group là ai?


Từ chàng kỹ sư công nghệ tài liệu đến chủ công ty đầy bí ẩn

Ông Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975 ở Thanh Hóa, tốt nghiệp Đại học Khoa học môi trường xung quanh (ĐH Quốc giá Hà Nội) ngành kỹ sư công nghệ tài liệu. Sau đấy, ông từng có nhiều năm làm việc ở Ban thi đua khen thưởng Trung ương.

Vị doanh nhân trẻ từng chia sẻ có báo chí “ tôi không nghĩ là các năm tháng làm việc ở cơ quan Nhà nước lại có thể giúp mình nhiều điều đến vậy.” Cái duyên làm việc ở Nhà nước có ông Tuấn cũng không kéo dài được lâu.

Năm 2011 ông Tuấn đã chọn lọc rời Nhà nước để bước vào con các con phố kinh doanh của riêng mình. Đây cũng là năm ông được bầu làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc của công ty này. Tuy nhiên, trước đấy ông Tuấn đã có dự tính sẵn cho mình bệ phóng khởi nghiệp khi là người đại diện của Công ty CP Sao Ánh Dương, công ty này được thành lập hồi 2003 do ông Đỗ Văn trường làm Giám đốc.

Hiện ở ông Tuấn đang là ông chủ của Sao Anh Dương và là 1 trong 5 công ty con của Sunshine Group có số vốn điều lệ 800 tỷ đồng, trong đấy ông Đỗ Anh Tuấn có 90%, công ty kinh doanh lĩnh vực chính là khai thác gỗ, quặng sắt, bán buôn chất liệu thi công, thi công, dịch vụ khách sạn…

“Bén duyên” có bất động sản ở công ty dược

Không chỉ là chủ 1 công ty, ông Đỗ Anh Tuấn còn từng đi làm thuê ở 1 công ty dược khá lớn, có địa điểm Phó Tổng giám đốc. Đó là vào năm 2013, ông Tuấn được Công ty cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex (VMD) bổ nhiệm làm Phó Tổng giám đốc phụ trách lĩnh vực bất động sản.

Thời điểm này, Vimedimex thông qua một số công ty con của mình đã lên kế hoạch triển khai 1 số dự án bất động sản ở Hà Nội. Đó là dự án CT8 Khu thành thị Mỹ Đình – Mễ Trì do Liên danh Công ty CP Đầu tư bất động sản Mỹ Đình (công ty con của Vimedimex) và Công ty phát triển nhà số 7 đầu tư; Và Dự án B4 Nam Trung Yên do Liên danh Công ty CP phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm – công ty con của Vimedimex và Công ty CP đầu tư thi công phát triển nhà số 7 Hà Nội (Công ty cổ phần phát triển nhà ở Bắc Từ Liêm là đại diện liên danh) đầu tư.

Tuy nhiên, sau gần 3 năm gắn bó có Vimedimex, ông Tuấn đã “chia tay” công ty này từ tháng 9/2016 khi VMD miễn nhiệm chức vụ Phó TGĐ đối có ông. Từ đấy, ông Tuấn cũng bắt đầu nổi lên là 1 “ẩn số” trong giới bất động sản khi xuất hiện tài liệu trên phân khúc cái tên đầy mới mẻ Sunshine Group – công ty được thành lập ngày 13/4/2016 có số vốn điều lệ ban đầu chỉ 300 tỷ đồng, bởi ông Đỗ Anh Tuấn chính là chủ tịch HĐQT của công ty này.

Dòng tiền “bí ẩn” từ các đợt tăng vốn siêu tốc lên gấp 10 lần của Sunshine Group

Theo tài liệu từ cổng tài liệu đăng ký công ty quốc gia, Sunshine Group thành lập 13/4/2016, vốn điều lệ 300 tỷ đồng, gồm có 3 cổ đông cá nhân là ông Đỗ Anh Tuấn, ông Đinh Hữu Thảnh và bà Đỗ Thị Định sáng lập nên, trong đấy ông Tuấn có 96%.

Chưa đầy 1 năm từ tháng 4/2016 đến tháng 1/2017, Sunshine Group đã thực hiện nhiều đợt tăng vốn siêu tốc, đến nay đã lên 3.000 tỷ đồng

Sau khi thành lập dao động 3 tháng, Sunshine Group bất ngờ tăng vốn từ 300 tỷ lên 1.500 tỷ. Lúc này mật độ có của ông Tuấn ở Sunshine Group đã giảm chỉ còn 20%. Số liệu mới nhất từ cổng tài liệu đăng ký công ty quốc gia cho thấy số vốn điều lệ giai đoạn này của Sunshine Group là 3.000 tỷ đồng, trong đấy ông Tuấn có 20% (tương đương 600 tỷ theo mệnh giá).

Nắm giữ 80% cổ phần còn lại của Sunshine Group đến nay vẫn là 1 “cổ đông bí ẩn” bởi không có tài liệu. Đáng chú tâm là Sunshine Group không có cổ đông nước ngoài và cổ đông nhà nước nào có.

Sunshine Group có 5 dự án bất động sản nghìn tỷ

Chỉ trong thời gian ngắn từ cuối 2016 đến nay, tập đoàn Sunshine đã mở bán và triển khai tới 5 dự án bất động sản diện tích nghìn tỷ. Dự án Thứ nhất là Sunshine Centre ở 16 các con phố Phạm Hùng, Hà Nội (đang thi công phần thân). Dự án này được tập đoàn này mở bán mua lại từ công ty khác hồi cuối 2016 có tên gọi là Mai Trang Tower, và đầu tư 1.600 tỷ để xây cao ốc chung cư cấp cao 35 tầng.

Không lâu sau đấy, Sunshine Group tiếp tục trình làng 1 dự án nghìn tỷ khác là Sunshine Boulevard, là khu đất vàng mặt các con phố Khuất Duy Tiến (ngã 4 Nguyễn Trãi – Khuất Duy Tiến). Khu đất được Sunshine Group thâu tóm khi mua lại lại từ Công ty TNHH Bảo Tín Sơn Tùng chuyên kinh doanh đá quý, siêu xe. Đồng thời mở bán rót 1.500 tỷ để triển khai 1 công trình chung cư, thương mại dịch vụ cấp cao.

Phối cảnh dự án Sunshine City, 1 trong 5 dự án bất động sản nghìn tỷ của Sunshine Group đang triển khai thi công.

Phối cảnh dự án Sunshine City, 1 trong 5 dự án bất động sản nghìn tỷ của Sunshine Group đang triển khai thi công.

Dự án thứ 3 mà tập đoàn này đang triển là Sunshine Garden (đang xây phần thân) ở Phường Vĩnh Tuy ,Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội được xây trên khu đất 12.800m2, có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ đồng, gồm nhiều tòa chung cư cao 31 tầng.

Dự án thứ 4 mà Sunshine Group mở bán mới đấy là Sunshine Riverside, dự án này có tổng mức đầu tư 2.500 tỷ, diện tích gồm 3 tòa tháp cao 31 – 34 tầng; khu thấp tầng, trường học quốc tế Sunshine School. Dự án thứ 5 là Sunshine City được thi công trên khu đất hơn 2,1ha sát cạnh khu thành thị Ciuptra (Hồ Tây) gần cầu Nhật Tân, có diện tích gồm 6 tòa chung cư cao 38-40 tầng.

Chưa dừng lại ở đấy, mới đấy tập đoàn này còn tuyên bố đang lên kế hoạch phát triển 5000 căn hộ cao tầng có giá dưới 20 triệu đồng/m2, có địa điểm một sốh trọng điểm hồ Gươm dao động 10km, đồng thời đầu tư vào 1 dự án cao ốc 36 tầng ở Thủ Thiêm, có tổng mức đầu tư 3.000 tỷ.

Có thể thấy, có các gì đã và đang đầu tư cho thấy Sunshine Group thực sự lớn nhanh như “thánh gióng”, chỉ sau hơn 1 năm công ty này đã có khối bất động sản đồ sộ nhờ một số thương vụ thâu tóm. Tuy nhiên, điều dễ cảm thấy là dòng tiền để đầu tư vào một số dự án là 1 dấu hỏi lớn có hàng nghìn tỷ đồng được đầu tư, trong khi Sunshine Group lại có kết quả kinh doanh thua lỗ trong năm 2016, phía sau ông Đỗ Anh Tuấn là ai “bơm” vốn cho Sunshine Group hiện vẫn đang là 1 “ẩn số” lớn.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *