Đô thị phức hợp lớn nhất ASEAN – Thủ Thiêm sẽ khát đất sạch

Thủ Thiêm được phát triển nhằm hạn chế sức ép hạ tầng lên khu trọng điểm đã đi vào hoạt động của Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong tương lai Thủ Thiêm cũng sẽ thiếu quỹ đất sạch.

Là trọng điểm kinh tế lớn nhất cả nước, TP.HCM được ví là nơi tấc đất tấc vàng. Chính vì vậy quỹ đất vàng ở khu vực trọng điểm đang dần phát triển thành khan hiếm, đặc trưng là quỹ đất để phát triển 1 vài dự án nhà ở mới.

Bên cạnh đây, cơ sở hạ tầng trong khu vực trọng điểm giai đoạn này đang bắt đầu quá tải dưới sức ép mở rộng mau chóng, khó tìm quỹ đất trống, giá trị đất đai đã đạt đến mức khiến cho việc đầu tư thi công văn phòng cho thuê không còn khả thi và giá thuê văn phòng đã đạt đến mức đỉnh điểm kể từ năm 2008.

Chính vì vậy, Thủ Thiêm, khu trọng điểm tài chính và khu đô thị phức hợp mới của Thành phố Hồ Chí Minh được xem là dự án đô thị phức hợp lớn nhất Đông Nam Á. Một khi đã đi vào hoạt động, Thủ Thiêm sẽ cắt giảm các sức ép mà đô thị Hồ Chí Minh đang phải đối mặt.

Quỹ đất khu trọng điểm sài gòn càng ngày càng khan hiếm (Ảnh D1MENSION là dự án hiếm hoi công bố ở quận 1, TPHCM).

Quỹ đất khu trọng điểm sài gòn càng ngày càng khan hiếm (Ảnh D1MENSION là dự án hiếm hoi công bố ở quận 1, TPHCM).

Đánh giá về vấn đề này ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Việt Nam của JLL cho biết: “Quy hoạch tổng thể Thủ Thiêm nhằm cắt giảm sự thiếu hụt nguồn cung trong khu vực trọng điểm giai đoạn này. Khi cơ sở hạ tầng của Thủ Thiêm được cải thiện, chúng tôi chuẩn bị 1 vài doanh nghiệp lớn sẽ bắt đầu xem Thủ Thiêm như là 1 biện pháp khả thi để đặt trụ sở thay cho khu trọng điểm hành chính kinh tế đã đi vào hoạt động”.

Cũng theo đại diện JLL, đa số quỹ đất ở Thủ Thiêm đã có nhà đầu tư thông qua rất nhiều hình thức giao đất/hợp tác khác nhau. Điều này đồng nghĩa với thực trạng khan hiếm quỹ đất sạch còn lại để phát triển dự án ở Thủ Thiêm trong khi nhu cầu đầu tư vẫn đang tăng cao. Quy mô toàn khu bao gồm 176 lô đất có dao động 3,2 triệu m2 sàn nhà ở, và 3,4 triệu m2 sàn thương mại, Thủ Thiêm sẽ là nơi sinh sống và làm việc của 145.000 cư dân và 217.000 nhân viên.

Ông Wyatt cho biết: “Các nhà đầu tư phải cực kỳ quan tâm đến tình hình phân khúc và sự 1 vàih tân cung và cầu để hạn chế nguy cơ dư nguồn cung trong tương lai. Với 1 dự án phát triển phức hợp lớn như Thủ Thiêm, việc khu vực này trở thành công trường thi công trong vòng nhiều năm là chẳng thể tránh khỏi. Các nhà đầu tư và người mua BĐS nhà ở cần phải chú tâm đến điều này khi đầu tư vào Thủ Thiêm.”

Theo quy hoạch tổng thể, mười lô đất được chỉ dành để phát triển trường học phục vụ cho nhu cầu học tập của cư dân Thủ Thiêm và 1 vài khu vực kế bên. Do cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và cùng đồng dân cư ít nên phân khúc này vẫn chưa lôi kéo được sự quan tâm lớn.

“Không giống như 1 vài dự án phát triển đô thị mới ở 1 vài quốc gia khác, việc thiếu 1 vài chính sách bán hàng ưu đãi là 1 trong các gặp khó lớn nhất cho tốc độ phát triển của khu đô thị này. Các nhà đầu tư/chủ đầu tư sẽ luôn cần được chính phủ hỗ trợ về 1 vài vấn đề liên quan đến pháp luật và thuế. Việc tạo ra 1 môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch hơn sẽ đâyng vai trò như 1 chất xúc tác để thúc đẩy nhanh công đoạn phát triển của Thủ Thiêm”, ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Việt Nam của JLL cho biết.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *