Doanh nhân Nguyễn Hoàng Tuấn trải lòng gian truân trong nghề làm địa ốc

Chia sẻ về con 1 vài con phố làm dự án BDS của mình, ông chủ Sơn Kim Land Nguyễn Hoàng Tuấn cho biết “nếu biết làm dự án BDS mà nhiêu khê và trầy trật thế này thì ngay từ đầu chúng tôi đã không lao vào phân khúc.”

Tiếp nhận mảng kinh doanh BDS của gia đình từ năm 1998, ông Tuấn đã có được 1 vài thành công ban đầu trong việc phát triển khu nghỉ dưỡng, cao ốc văn phòng và hiện ông đang hoạch định phát triển mảng BDS của Sơn Kim Land theo mô hình phát triển dự án, chuyển nhượng sáp nhập, khai thác và quản lý BDS.

Sau nhiều năm vật lộn trên phân khúc địa ốc định hướng phát triển 1 vài dự án BDS hạng sang ở 1 vài địa điểm đắc địa ở Tp.HCM, Sơn Kim Land đã được nhiều quỹ đầu tư ngoại rót vốn.

Năm 2013, quỹ đầu tư EXS Capital chọn lọc đầu tư vào Sơn Kim Land. Đây được coi là 1 trong 10 thương vụ M&A BDS lớn nhất thời điểm đây có giá trị 37 triệu USD. Đến 2014, quỹ đầu tư này tiếp tục rót thêm vốn vào doanh nghiệp này, và cũng được bình chọn là 1 trong 34 thương vụ M&A tiêu biểu của năm. Cuối năm 2014, Hongkong Land cũng đã rót vốn đầu tư vào dự án The Nassim của Sơn Kim Land.

Hồi tháng 5/2017, thông qua Quỹ đầu tư Lemongrass Master Fund, EXS Capital tiếp tục rót thêm 100 triệu USD vào Sơn Kim Land. Cùng hợp tác có SonKim Land và EXS Capital lần này có doanh nghiệp quản lý quỹ danh tiếng của Nhật Bản – ACA Investments.

Tuy nhiên, cùng có 1 vài thành công đây, doanh nhân Nguyễn Hoàng Tuấn không khỏi ngán ngẩm có lĩnh vực kinh doanh mà mình đang theo đuổi.

“Tôi đã trải qua 1 vài thời điểm cực kỳ trầy trật trong suốt quá trình phát triển dự án BDS. Từ dự án đầu tay cho đến nay. Sở hữu đến gần 10 khu đất có địa điểm đắc địa, tôi nhiều khi nghĩ mình sẽ bỏ cuộc vì cảm nhận có quá nhiều gặp khó phía trước, nhất là chuyện xin thủ tục đầu tư và đền bù. Nhưng có truyền thống phát triển lâu dài của gia đình, cùng có 1 vài bí kíp tích lũy của chính bản thân khi ở nước ngoài cũng như va chạm trên thương trường đã giúp tôi đứng vững ở GĐ khủng hoảng nhất”, ông Tuấn chia sẻ.

Năm 2013, vị doanh nhân này đã thực hiện chuyển nhượng sáp nhập khá nhiều dự án, hiện thực hóa lợi nhuận để thực hiện 1 vài kế hoạch lớn. Tuy nhiên, theo ông chủ Sơn Kim Land, nếu kinh doanh bất động sản bằng vốn tự có thì tối đa cũng chỉ phát triển 1 – 2 dự án, trong khi có sự tham dự của nhà đầu tư ngoại, khả năng phát triển cùng khi nhiều dự án là hoàn toàn khả thi.

Theo ông Tuấn, cuộc khủng hoảng kinh tế 2008-2012 đã làm suy giảm nguồn lực của rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước. Họ rất cần vốn để duy trì và phát triển. Nhưng ngoài bài toán về lợi nhuận và tăng trưởng, diện tích nhỏ, mô hình quản lý kiểu gia đình, năng lực nhân sự thiếu đồng bộ đã phần nào hạn chế khả năng tiếp cận nguồn vốn quốc tế. Chưa kể đến, 1 lần gọi vốn cũng ngốn rất nhiều thời gian, kinh phí và công sức của doanh nghiệp.

“Để phát triển 1 vài dự án bất động sản, việc dựa vào quỹ đất không chưa đủ, doanh nghiệp phải có nguồn vốn dài hạn. Thị trường địa ốc luôn luôn nhạy cảm có 1 vài tác động về mặt chính sách phân phối hàng vĩ mô và tài liệu ngoại khu. Không phải khi nào cũng là 1 1 vài con phố thẳng đi lên như hoạch định trên pháp lý. Nhiều doanh nghiệp đã “ngả ngựa” khi có khủng hoảng hoặc phân khúc đâyng băng. Qua đây, tôi đúc kết rằng chúng ta phải có 1 nguồn vốn khá dài hơi để có đủ khả năng chống chọi có từng thời điểm của phân khúc”, ông Tuấn chia sẻ.

Nhận thấy rõ vai trò quan trọng của việc trường vốn, doanh nhân Nguyễn Hoàng Tuấn luôn tâm niệm hướng đi cho mình là phải bằng hai chân.

Vừa có tài sản tạo ra nguồn thu ổn định (căn hộ, văn phòng cho thuê, hệ thống phân phối và bản lẻ), vừa thực hiện 1 vài thương vụ M&A, tạo nguồn vốn đầu tư phát triển dự án mới. Đây cũng là ký do Sơn Kim Land từ nhiều năm qua đã khá kín tiếng trong việc trở thành nhà thầu “bao trọn” gói 1 vài tòa cao ốc văn phòng ở 1 vài địa điểm đắc địa ngay trọng điểm TP.HCM, rồi từ đây cho 1 vài nhà đầu tư thứ cấp thuê lại dài hạn.

“Các nhà đầu tư nước ngoài khi vào Việt Nam Thứ nhất là xây cao ốc văn phòng, rồi ngồi thu tiền chứ không làm nhà ở trước như chúng ta. Bởi phân khúc này đòi hỏi 1 vài doanh nghiệp phải có nguồn vôn khá dài hạn. Trong thời điểm khủng hoảng xảy ra, Sơn Kim Land đã phân phối ra nhiều dự án văn phòng, resort nên vẫn giữ được sự ổn định đến hôm nay. Sơn Kim Land đang có 1 số cao ốc văn phòng hạng sang ở TP.HCM và là 1 vài “con gà đẻ trứng vàng” của chúng tôi “, ông nói.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *