Dự án đất vàng Lý Thường Kiệt: Kiên quyết cưỡng chế thu hồi đất

11 hộ dân cho rằng việc cưỡng chế thu hồi nhà, đất trái luật. Lãnh đạo quận Hoàn Kiếm khẳng định, Quyết an cưỡng chế là đúng pháp luật.

Trở lại việc 1 số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư thực hiện dự án thi công lại khu tập thể và cải tạo, sắp xếp lại trụ sở làm ở nhà 30 A Lý Thường Kiệt- 33 Hàng Bài theo Quyết định thu hồi đất của thành thị. UBND quận Hoàn Kiếm đã thụ lý có văn bản trả lời đơn khiếu nại của 1 số hộ dân nói trên. Trong đấy, khẳng định việc khiếu nại của 1 số hộ dân là không có cơ sở.

UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất ở 30A Lý Thường Kiệt 33 Hàng Bài.

UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất ở 30A Lý Thường Kiệt 33 Hàng Bài.

Theo nghiên cứu của PV, không chỉ trả lời bằng văn bản, đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cộng chủ đầu tư đã nhiều lần đối thoại có 1 số hộ gia đình đang sử dụng nhà, đất. Tại dự án này hiện 11 hộ dân chưa đồng thuận, chưa chấp hành lưu thông và bàn giao mặt bằng.

Các hộ dân còn lại chỉ chiếm số ít trong số 1 số hộ dân phải lưu thông. Đây là các hộ dân và là các người ít gắn bó, sinh hoạt ở tập thể 30A Lý Thường Kiệt. Hiện chỉ có 4 hộ đang sinh sống ở đấy, 8 hộ còn lại không còn ở đấy mà cho thuê.

Những hộ dân này đều không có nguyện vọng tái an cư theo phương án mà UBND quận Hoàn Kiếm đã phê duyệt mà mong muốn phân phối lại tổng diện tích đang sử dụng cho chủ đầu tư. Trong khi, tất cả 1 số hộ dân đều không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất, thậm chí chưa ký hợp đồng thuê nhà có cơ quan quản lý nhà.

Các hộ dân liên tục có đơn khiến nghị, khiếu nại có nội dung trùng lặp nhằm kéo dài thời gian gây áp lực có chủ đầu tư làm dự án chẳng thể triển khai. Yêu cầu chủ đầu tư phải chủ động thỏa thuận việc mua nhà của 1 số hộ dân.

Trong khi đấy, chính sách phân phối hàng chủ đạo của dự án là “nhà đổi nhà”, 1 số hộ gia đình, cá nhân và cơ quan, tổ chức được tái an cư ở chỗ có tổng diện tích lớn hơn, cơ sở vật chất tốt hơn sau khi tòa nhà mới được thi công.

UBND quận Hoàn Kiếm và 1 số cơ quan tính năng của quận đã có nhiều buổi tiếp xúc, thảo luận có 1 số hộ dân trên. Đồng thời thụ lý đơn khiếu nại và ban hành quyết định giải quyết khiếu nại; UBND Thành phố cũng ban hành quyết định trả lời đến từng hộ dân. Nhưng 1 số hộ dân vẫn cố tình không hợp tác.

Về phía chủ đầu tư cũng có nhiều buổi tiếp xúc, thảo luận, thỏa thuận để tiếp nhận nguyện vọng muốn được ổn định ngay chỗ ở ở vị trí khác hoặc không có nhu cầu tái an cư ở chỗ.

Từ năm 2012 đến nay, chủ đầu tư và 1 số hộ dân đã thỏa thuận, thống nhất, hoàn thành việc giao dịch mua, phân phối căn hộ cao tầng. Tuy nhiên cũng có 1 số trường hợp thỏa thuận chuyển nhượng tổng diện tích sử dụng của hộ dân không thành công do giá giao dịch hộ gia đình, cá nhân đưa ra từ 5 – 10 tỷ đồng/phòng đang sử dụng dao động trên dưới 20 m2 (mức giá giao động từ 250-400 triệu/m2). Đây là mức giá quá cao so có giá thị trường, Chủ đầu tư và người có nhu cầu mua căn hộ cao tầng tái an cư chẳng thể cung cấp.

Việc liên tục có đơn khiếu nại, phản đối, không chấp hành bàn giao mặt bằng, lưu thông đến vị trí tạm cư để dự án được triển khai của số ít hộ dân còn lại nhằm kéo dài thời gian gây áp lực có chủ đầu tư . Vì 1 số hộ dân này cho rằng số tiền chủ đầu tư phải chi trả tạm cư hàng tháng cho 1 số hộ dân và cơ quan, tổ chức đã bàn giao mặt bằng là rất lớn. Nếu không giải quyết đề nghị của họ thì dự án chẳng thể triển khai.

Hiện còn 11 hộ dân vẫn chưa di dời để chủ đầu tư triển khai thi công.

Hiện còn 11 hộ dân vẫn chưa di dời để chủ đầu tư triển khai thi công.

Thực chất việc làm của 1 số hộ này chỉ phục vụ mục đích duy nhất là buộc chủ đầu tư phải mua lại nhà có giá rất cao. Nếu chủ đầu tư không cung cấp thì hộ dân tiếp tục phản đối có nguyên nhân chủ đầu tư không thỏa thuận có hộ dân theo quy định ở tờ trình số 541/Ttr-BCĐ của Liên ngành thành thị được UBND thành thị chấp thuận. Theo ý của 1 số hộ dân thì việc thảo luận ở đấy là phải chấp thuận giá do hộ dân đưa ra.

Quyết an cưỡng chế thu hồi đất là đúng luật

Đại diện UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, Dự án cải tạo thi công lại 1 số chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp thuộc dự án chỉnh trang thành thị. Ủy ban nhân dân Thành phố thực hiện việc thu hồi đất và giao đất cho 1 số chủ đầu tư thực hiện dự án…”

Vì vậy, dự án 30A Lý Thường Kiệt là dự án phải tiến hành thu hồi nhà, đất theo đúng quy định hiện hành của pháp luật.

Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm khẳng định Quyết an cưỡng chế của UBND quận Hoàn Kiếm được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ chế thỏa thuận giữa chủ đầu tư và 1 số hộ dân chỉ là 1 trong 1 số 1 sốh thức mà không phải là ép buộc. Việc thỏa thuận phải dựa trên quy định chung và chắc chắn hài hòa lợi ích chính đáng của cả 2 bên. Tuy nhiên, giai đoạn này đề nghị của hộ dân về giá phân phối lại cao hơn mức giá mà chủ đầu tư có thể chi trả được do vậy chính sách phân phối hàng của Thành phố về việc “thỏa thuận” sẽ không phải là ép buộc thành công thì UBND quận mới được tiến hành 1 số quy trình, thủ tục thứ hai để thực hiện dự án.

Trường hợp 1 số hộ gia đình vẫn cố tình không thực hiện Quyết định thu hồi nhà, đất do UBND quận Hoàn Kiếm phê duyệt, không chấp hành lưu thông, bàn giao mặt bằng thì UBND quận Hoàn Kiếm sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi nhà, đất của 1 số hộ gia đình theo quy định hiện hành của Luật Đất đai năm 2013.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm tất cả hồ sơ dự án đều phải được 1 số cấp chính quyền, 1 số cơ quan tính năng thẩm định, phê duyệt là chắc chắn cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục đúng thẩm quyền, đủ điều kiện thực hiện và đúng quy định hiện hành của Luật Đất đai 2013.

Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi nhà, đất khẳng định việc ban hành Quyết an cưỡng chế thu hồi nhà, đất đối có 12 hộ dân ở 30A Lý Thường Kiệt – 33 Hàng Bài của UBND quận Hoàn Kiếm đã hoàn toàn tuân thủ theo 1 số quy định hiện hành của pháp luật./.

Ngày 24/11, UBND quận Hoàn Kiếm thông báo tổ chức thi hành Quyết an cưỡng chế thu hồi nhà, đất tới 1 số hộ gia đình đang sử dụng nhà, đất ở 30A Lý Thường Kiệt -33 Hàng Bài.

Nội dung thông báo nêu rõ, ngày 30/11, quận Hoàn Kiếm sẽ tiến hành 1 số 1 sốh thức cưỡng chế để tổ chức thực hiện 1 số Quyết an cưỡng chế ngày 26/10/2017 của UBND quận Hoàn Kiếm ở địa chỉ nói trên. Trong quá trình tổ chức cưỡng chế mọi hành vi chống đối người thi hành công vụ, gây rối an ninh trật tự sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Ngày 30/11, cưỡng chế 11 hộ dân ở khu đất vàng Lý Thường Kiệt – Hàng Bài

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *