Dự án The Mark TP.HCM: Nhà đầu tư Hàn Quốc được minh oan

Những mâu thuẫn nội bộ trong Công ty VK Housing ảnh hưởng không chỉ đến việc thu hút các nhà đầu tư vào Việt Nam mà còn đến việc kinh doanh của doanh nghiệp này.

Dự án chung cư cao tầng The Mark ở quận 7, TP.HCM được UBND TP.HCM cấp phép đầu tư cho Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing) từ tháng 8/2007. VK Housing là doanh nghiệp liên danh góp vốn giữa pháp nhân Việt Nam là Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) nắm 20% vốn điều lệ cộng có 2 pháp nhân Hàn Quốc là Công ty P&D Korea Co.ltđ (P&D) và Công ty Lucky Vietnam Construction (LVC) nắm 80% vốn điều lệ.

Mọi công việc hợp tác ban đầu diễn ra khá ăn ý. Sau đấy, bắt đầu nảy sinh một số mâu thuẫn nội bộ chẳng thể hàn gắn, dẫn đến tranh chấp, kiện cáo làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư vào Việt Nam của nhà đầu tư nước ngoài. Đơn gửi lên Thủ tướng và Bộ Công an phải vào cuộc. Sau 1 thời gian xác minh, nhà đầu tư Hàn Quốc đã được minh oan.

Tranh chấp do lợi ích cá nhân?

Ngày 21/4/2016, VK Housing được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0305339044 dựa trên tách nội dung giấy đăng ký kinh doanh cũ 2009 và ngày 29/4/2016 cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, mã dự án số: 2162333062 có nội dung điều chỉnh nhà đầu tư, theo đấy Nhà đầu tư mới là hãng Daewoo Star Birdge (Hàn Quốc) thay thế cho P&D và LVC (nhà đầu tư cũ).

Cũng trong tháng 4/2016, HDTC đã đi vào làm việc thủ tục cổ phần hóa, 70% vốn nhà nước từ Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn được chuyển phân phối phân phối cho Công ty cổ phần Việt Hân – Chủ tịch là ông Đinh Trường Chinh. Từ đấy, nội bộ VK Housing nảy sinh tranh chấp mà trước đấy không hề có trong quá trình hợp tác và giải quyết một số công việc.

Ngay sau đấy, HDTC tố cáo VK Housing đến một số cơ quan tính năng là có dấu hiệu làm giả mạo hồ sơ, tài liệu. Đơn tố cáo này được gửi tới C45, Bộ Công an. Ngoài ra, HDTC cũng làm đơn đề nghị sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM thu hồi lại giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đầu tư dự án của VK Housing, có nguyên do là hai pháp nhân Hàn Quốc là P&D và LVC đã bị Tòa án Seoul –Hàn Quốc tuyên phá sản nên không còn khả năng thực hiện dự án The Mark.

Đơn kêu cứu của VK Housing gửi Thủ tướng Chính phủ.

Đơn kêu cứu của VK Housing gửi Thủ tướng Chính phủ.

Lên tiếng vì bị ảnh hưởng đến ích lợi

Vì bị kiện, VK Housing đã làm đơn kêu cứu gửi đến Thủ tướng. Ngày 5/8/2016, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình ban hành công văn số 6458/VPCP-V.I đề nghị một số cơ quan liên quan tham khảo Đơn kêu cứu của VK Housing. HDTC tố cáo VK Housing là giả mạo tài liệu, Viện Khoa học Hình sự (C54-P5) giám định và kết quả giám định ở công văn số 3130/C54-P5 ngày 27/7/2016 khẳng định: Không có dấu hiệu giả mạo.

Và, sau đấy, Sở Tư pháp TP.HCM có công văn 6649/UBND-DA ngày 22/112016, có nội dung đề nghị UBND TP.HCM không chấm dứt làm việc của dự án The Mark và không thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án, chấp thuận cho VK Housing tiếp trục triển khai dự án, được giãn công đoạn. UBND TP.HCM đã báo cáo đến Thủ tướng tình hình trên và khẳng định, không có nguyên do để thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án và chấp thuận cho VK tiếp tục triển khai dự án, được giãn công đoạn.

Để làm rõ sự việc, để nhà đầu tư nước ngoài không mất niềm tin vào việc đầu tư ở Việt Nam, có vụ việc cụ thể này, Văn phòng Chính phủ sau khi thẩm tra lại 1 lần nữa báo cáo của UBND TP.HCM đã tiếp tục lấy ý kiến của bộ Kế hoạch Đầu tư, bộ Công an và đi đến kết luận, chấp nhận có hướng giải quyết của UBND TP.HCM, cho phép VK Housing có thành viên mới là hãng Daewoo Star Birdge (DWS) tiếp tục thực hiện dự án, cho giãn tiếp độ 24 tháng (Văn bản số 4047/VPCP-V.I ngày 20/4/2017 của Văn phòng Chính phủ, do Phó Chủ nhiệm Văn phòng Lê Mạnh Hà ký).

C45 lên tiếng bảo vệ ích lợi của nhà đầu tư

HDTC đã gửi đơn tố cáo VK Housing đến C45, Bộ Công an. Sau khi kiểm tra, xác minh tố giác, tin báo về tội phạm của HDTC, ngày 19/9/2017, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Phó thủ trưởng Cơ quan CSĐT, bộ Công an đã ký và ban hành Quyết định số 13/C45-P8 có nội dung “Không khởi tố vụ án hình sự đối có vụ việc theo đơn tố giác tội phạm của doanh nghiệp cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà – HDTC”.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, việc HDTC đề nghị rút giấy phép thực hiện dự án của VK Housing là thiếu cơ sở. Trong khi đấy, theo phản ánh của doanh nghiệp DWS ở Thư trình báo ngày 17/8/2017 gửi ban Tuyên giáo Trung ương có nội dung: “Thời gian gần đấy, trên 1 số phương tiện truyền thông đã có nhiều bài báo tài liệu 1 chiều, chưa kiểm chứng tính trung thực của vụ việc khiến dư luận hiểu chưa đúng bản chất sự việc, quy chụp lãnh đạo sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cấu kết có doanh nghiệp nhằm tạo dư luận không tốt, gây ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của cá nhân và tổ chức, gây sức ép và gặp khó cho lãnh đạo sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM ban hành chọn lọc hành chính liên quan đến dự án The Mark”.

Trong thư trình báo, DWS kiến nghị một số cơ quan, ban ngành đặc trưng là ban Tuyên giáo có một số chỉ đạo kịp thời, chấn chỉnh một số hành động đưa tin 1 chiều, chưa qua kiểm chứng để tránh gây ra oan ức cho tổ chức, cá nhân, một số nhà đầu tư chân chính, một số nhà quản lý công tâm, khách quan và tinh thần quản lý chuyên nghiệp của Chính phủ Việt Nam đã và đang thi công.

DWS khẳng định và cam đoan, trọn vẹn quá trình giao dịch vốn góp và một sốh tân thành viên nhà đầu tư của VK Housing là hợp pháp. Việc giao dịch 80% phần vốn góp của một số nhà đầu tư Hàn Quốc trong VK Housing cho DWS được sự nhất trí 100% của thành viên còn lại là HDTC vì đã diễn ra ở thời điểm mà HDTC chưa cổ phần hóa, khi doanh nghiệp cổ phần Việt Hân chưa trở thành chủ có mới của HDTC và ông Đinh Trường Chinh vẫn chưa là Chủ tịch của HDTC. Vì thế, không có nguyên do để HDTC nói rằng, hồ sơ của VK Housing là ngụy tạo, giả mạo được.

Đại diện VK Housing tài liệu: “Các tranh chấp trên là tranh chấp nội bộ, cần được giải quyết theo quy định của Hợp đồng liên doanh hoặc ở Toà án. VK Housing cũng mong muốn một số cơ quan, bộ ngành Việt Nam quan tâm chỉ đạo để dự án được triển khai đúng thời hạn, công đoạn đã theo sự phê chuẩn của một số cấp quản lý từ địa phương đến trung ương”.

HDTC có địa chỉ ở 36 Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM. Việc HDTC kiện VK Housing đã là sự việc nổi cộm trong 1 thời gian dài liên quan đến hợp tác đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam ở lĩnh vực BĐS.

Năm 2004, UBND TP.HCM có chọn lọc giao cho Tổng doanh nghiệp Địa ốc Sài Gòn trên 29.000m2 đất ở phường Tân Phú, quận 7 để đầu tư thi công khu nhà ở cao tầng Saigon Castle. Một năm sau, Tổng doanh nghiệp Địa ốc Sài Gòn lại giao dịch dự án cho doanh nghiệp Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC). Để triển khai dự án, HDTC đã liên doanh có 2 doanh nghiệp Hàn Quốc là doanh nghiệp P&D Korea Co.ltđ (P&D) và doanh nghiệp Lucky Vietnam Construction (LVC) thành lập nên Cty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing). HDTC chỉ có 20% vốn trong liên danh này.

Tháng 8/2007, VK Housing chính thức được UBND TP.HCM cấp phép đầu tư có tên mới khu nhà ở cao tầng The Mark. Quá trình thực hiện thủ tục đầu tư dự án, để có nguồn tài chính VK Housing đã ký hợp đồng vay và vay 15 tỷ won Hàn Quốc (khoảng 13 triệu USD) của DWS Star Bridge Limited Liability (pháp nhân Hàn Quốc – DWS), có thế chấp bằng 1 phần giá trị vốn góp của một số thành viên trong liên danh này. Đến thời hạn, VK Housing đã không chi trả được khoản vay trên, DWS đã khởi kiện đến Tòa án Trung tâm quận Seoul (Hàn Quốc).

Kết quả, Tòa án này đã phán quyết tuyên bố P&D và LVC phá sản, hai doanh nghiệp này sau đấy cũng nhượng lại trọn vẹn cổ phần vốn góp của mình ở VK Housing cho DWS.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *