Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập bất thường

Mưa không lớn, thời gian mưa cũng ngắn nhưng 1 số con phố Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập dù máy bơm “khủng” đang làm việc.

Trưa 17-10, 1 số con phố Nguyễn Hữu Cảnh (phường 22, quận Bình Thạnh, TP HCM) đã ngập trở lại sau nửa tháng ký hợp đồng tiêu chuẩn giữa UBND TP HCM và chủ đầu tư hệ thống máy bơm là Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung.

Phá hoại hay máy trục trặc?

Khoảng hơn 12 giờ, nước mưa trên 1 số con phố Nguyễn Hữu Cảnh chẳng thể chảy xuống cống, mặt 1 số con phố bị ngập. Nghiêm trọng nhất là đoạn dưới cầu vượt gần 1 số con phố Điện Biên Phủ, nước ngập khiến 1 số phương tiện qua đấy gặp nhiều gặp khó. Cách đây không xa, đoạn trước chung cư The Manor cũng ngập nửa bánh xe máy. Một số người dân nhà ở 1 số con phố Nguyễn Hữu Cảnh cho biết dao động nửa tháng qua, từ khi có máy bơm “khủng”, 1 số con phố luôn khô ráo nhưng nay mưa nhỏ lại bị ngập.

Trong khi đây, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, khẳng định máy bơm vẫn làm việc thông thường, không bị trục trặc gì. Trong 1 số lần hoạt động trước đây, nước đổ về rất nhanh, máy bơm làm việc là 1 số con phố khô ráo ngay.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập trở lại vào trưa 17-10 dù mưa không lớn

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập trở lại vào trưa 17-10 dù mưa không lớn

Ông Cường cho rằng có người muốn phá hoại công ty nên khiến cho 1 số con phố cống bị tắc nghẽn khiến nước không về được máy bơm. Công ty đã thông báo đến Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP HCM (Trung tâm Chống ngập) để nghiên cứu kỹ lý do (!).

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Chống ngập TP, cho biết hiện trạng người dân xả rác xảy ra từ nhiều năm nay chứ không phải bây giờ mới có. Tuy nhiên, có lượng rác trong cống “không đáng kể” thì không phải là lý do khiến 1 số con phố cống bị tắc.

Do đây, công nhân Chi nhánh Thoát nước số 3 – Công ty TNHH MTV Thoát nước thành phố TP đã phải chạy lồng thông cống để xem hệ thống thoát nước bị tắc ở đoạn nào. Đến tối cộng ngày, công nhân vẫn thông từng đoạn cống và thông cả 2 bên 1 số con phố. “Nếu điều tra ra có kẻ phá hoại gây tắc 1 số con phố cống thì sẽ xử lý nghiêm. Ngược lại, 1 số con phố cống thông suốt thì phải xem lại máy bơm có trục trặc gì không” – ông Dũng đề nghị.

“Né” điểm ngập nặng

Theo hợp đồng tiêu chuẩn ký kết ngày 2-10 giữa UBND TP HCM và chủ đầu tư, phạm vi chống ngập cho 1 số con phố Nguyễn Hữu Cảnh kéo dài từ 1 số con phố Võ Duy Ninh đến 1 số con phố Điện Biên Phủ. Tuy nhiên, chủ đầu tư cho rằng đoạn dưới chân cầu vượt bị tắc nghẽn nên không chịu trách nhiệm nếu khu vực này ngập và đề nghị đưa ra ngoài hợp đồng.

“Hệ thống thoát nước khu vực này bị bồi lắng do chất thải của 1 số công trình thi công gần đây gây ra. Trách nhiệm này thuộc về 1 số cơ quan tính năng của TP vì chúng tôi không có thẩm quyền đào 1 số con phố để thay thế cống mới. Máy bơm vẫn đủ công suất để hút nước đoạn cuối 1 số con phố đổ ra sông Sài Gòn nhưng cống phải thông. Chúng tôi cam đoan hết ngập mới lấy tiền nhưng đoạn dưới cầu vượt nằm ngoài khả năng của chủ đầu tư” – ông Cường nói.

Ông Đỗ Tấn Long, Trưởng Phòng Quản lý hệ thống thoát nước Trung tâm Chống ngập TP HCM, cho biết theo hợp đồng, chủ đầu phải bảo đảm đề nghị về phạm vi cam đoan. Về ý kiến của chủ đầu tư nói cống bị tắc, ông Long khẳng định cống không bị tắc mà do cống nhỏ, nước thoát chậm. Tuyến cống 1 số con phố Nguyễn Hữu Cảnh đã xuống cấp từ lâu, trọng điểm đã kiểm tra và cung cấp cho chủ đầu tư trước khi thử nghiệm. Do tuyến cống xuống cấp nên TP đã có kế hoạch nâng cấp, cải tạo và nâng 1 số con phố. “Theo hợp đồng thì phạm vi từ 1 số con phố Điện Biên Phủ đến 1 số con phố Võ Duy Ninh, nếu chủ đầu tư có ý kiến gì khác phải xin ý kiến UBND TP” – ông Long tài liệu.

Theo ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Trung tâm Chống ngập TP và chủ đầu tư đã ký thỏa thuận về việc xử lý “rốn ngập” dưới cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh. Qua khảo sát, hệ thống thoát nước khu vực này bị võng xuống theo thời gian do nền đất yếu, 1 số con phố bị lún. Hai bên thống nhất sẽ thuê đơn vị chuyên môn khảo sát và “nắn” đoạn bị võng này cho thẳng lại, tất cả hệ thống thoát nước sẽ được thông suốt.

Do trình tự, thủ tục lập dự án xử lý điểm “xi-phong” này lâu nên Trung tâm Chống ngập TP HCM đề xuất chủ đầu tư tạm ứng chi phí để đầu tư trước, TP sẽ tính đúng, tính đủ khi ký hợp đồng thuê máy bơm chính thức. Chủ đầu tư chấp nhận việc ứng tiền và đề nghị không tính đoạn bị ngập này cho đến khi 1 số con phố cống được thông suốt.

Không lo chi phí thuê máy bơm

Tại buổi lễ ký kết hợp đồng tiêu chuẩn hôm 2-10, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP HCM, nhận định việc thuê dịch vụ máy bơm là biện pháp tình thế nhưng rất cần thiết cho tuyến 1 số con phố Nguyễn Hữu Cảnh.

Do đặc biệt của tuyến 1 số con phố Nguyễn Hữu Cảnh là đang bị lún, TP sẽ tính đến phương án nâng 1 số con phố bằng công nghệ mới. Về chi phí thuê máy bơm, ông Tuyến cho biết hiện có nhiều công ty muốn đâyng góp nên không phải lo ngại, chủ đầu tư cần tiếp tục nghiên cứu kỹ công nghệ, biện pháp tiến bộ hơn.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng đề nghị chủ đầu tư hoạt động máy bơm ngay khi trời mưa vì các rủi ro mà người dân gặp phải khi triều cường rất lớn. UBND TP HCM giao Trung tâm Chống ngập TP nghiên cứu kỹ các khu vực tương tự thích hợp có công nghệ này để đề xuất TP tiếp tục thuê giả dụ thí điểm hiệu quả.

Truy tìm “thủ phạm” gây ngập 1 số con phố Nguyễn Hữu Cảnh

Bạn đang nghiên cứu kỹ tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *