Giá đất Thủ Thiêm tăng khoảng 30 – 40%, trung bình ở mức bằng 1/3 Quận 1

Đó là 1 trong những tài liệu chính trong 1 báo cáo của doanh nghiệp JLL Việt Nam ra mắt riêng về Thủ Thiêm. Theo đấy, Thủ Thiêm, khu trọng điểm tài chính và khu thành thị phức hợp mới của Thành phố Hồ Chí Minh được xem là dự án thành thị phức hợp lớn nhất Đông Nam Á. Một khi đã đi vào hoạt động, Thủ Thiêm sẽ cắt giảm những sức ép về hạ tầng mà TP.HCM đang phải đối mặt.

Theo nghiên cứu của doanh nghiệp nghiên cứu phân khúc này, hệ thống cơ sở hạ tầng trong khu vực trọng điểm giai đoạn này đang bắt đầu quá tải dưới sức ép mở rộng mau chóng, khó tìm quỹ đất trống, giá trị đất đai đã đạt đến mức khiến cho việc đầu tư thi công văn phòng cho thuê không còn khả thi và giá thuê văn phòng đã đạt đến mức đỉnh điểm kể từ năm 2008. Tình trạng ùn tắc giao thông không ngừng tăng lên trong 5 năm gần đấy có số lượng xe bốn bánh tăng 35 phần trăm mỗi năm từ năm 2012-2016, theo số liệu của Hiệp hội những nhà sản xuất Ô tô Việt Nam (VAMA).

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Việt Nam của JLL cho biết: “Quy hoạch tổng thể Thủ Thiêm nhằm cắt giảm sự thiếu hụt nguồn cung trong khu vực trọng điểm giai đoạn này. Khi cơ sở hạ tầng của Thủ Thiêm được cải thiện, chúng tôi chuẩn bị những doanh nghiệp lớn sẽ bắt đầu xem Thủ Thiêm như là 1 biện pháp khả thi để đặt trụ sở thay cho khu trọng điểm hành chính kinh tế đã đi vào hoạt động”.

Phần lớn quỹ đất ở Thủ Thiêm đã có nhà đầu tư thông qua rất nhiều hình thức giao đất/hợp tác khác nhau. Điều này đồng nghĩa với thực trạng khan hiếm quỹ đất sạch còn lại để phát triển dự án ở Thủ Thiêm trong khi nhu cầu đầu tư vẫn đang tăng cao. Quy mô toàn khu bao gồm 176 lô đất có dao động 3,2 triệu m2 sàn nhà ở, và 3,4 triệu m2 sàn thương mại, Thủ Thiêm sẽ là nơi sinh sống và làm việc của 145.000 cư dân và 217.000 nhân viên.

JLL phân tích Thủ Thiêm là quỹ đất cuối cùng còn lại của TP. HCM có quy hoạch tổng thể tốt, địa điểm vô cùng đắc địa bên sông Sài Gòn và giáp giới trực tiếp quận 1.

Nhìn chung, giá đất Thủ Thiêm hiện ở mức dao động 1/3 so có giá đất ở quận 1 và tương đối thấp hơn giá đất ở những quận liền kề quận 1 như quận 3 và quận 4. Ngoài sự tăng trưởng của giá đất Thủ Thiêm, những khu vực liền kề Thủ Thiêm ở quận 2 như Đồng Văn Cống, An Phú, Thảo Điền cũng có sự tăng lên.

Với tầm nhìn chiến lược lên khu thành thị mới Thủ Thiêm, những nhà đầu tư lớn, điển hình là Keppel Land đã liên doanh có những đối tác Việt Nam trong năm 2016 để phát triển 1 dự án ven sông, chủ yếu là căn hộ chung cư cấp cao, văn phòng và thương mại.

Cách thức phổ biến nhất để tiếp cận quỹ đất ở Thủ Thiêm là thông qua hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT). Các lô đất được cấp cho những nhà đầu tư để đổi lấy việc thi công cơ sở hạ tầng trong khu thành thị mới, trong đấy 45% tổng quy mô có thể phát triển đã được chính thức phê duyệt thông qua hợp đồng BT.

Đại Quang Minh là nhà đầu tư tiên phong vào Thủ Thiêm, có 1 loạt những dự án lớn đang triển khai cả về hạ tầng lẫn khu dân cư thông qua hình thức BT. Về đầu tư hạ tầng, Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm thi công 4 tuyến các con phố chính, gồm đại lộ vòng cung, các con phố ven hồ trọng điểm, các con phố ven sông Sài Gòn và các con phố châu thổ qua khu lâm viên sinh thái phía nam, cầu Thủ Thiêm 2 và cầu tản bộ.

Dự án đầu tư thi công quảng trường trọng điểm quy mô dao động 20ha và công viên bờ sông dao động 9ha hiện đang được nhà đầu tư triển khai lập đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500.

Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP.HCM (CII) đã được nhận dao động 90.000 m2 đất sử dụng ổn định lâu dài để thi công nhà ở và 6.000 m2 đất sử dụng 50 năm để thi công văn phòng cho thuê, trả tiền thuê đất 1 lần cho toàn thời gian thuê.

Đổi lại, CII sẽ đầu tư dự án thi công hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và đã đi vào hoạt động các con phố trục Bắc – Nam đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến các con phố Mai Chí Thọ trong khu thành thị Thủ Thiêm.

Ông Wyatt cho biết thêm những nhà đầu tư phải cực kỳ quan tâm đến tình hình phân khúc và sự nhữngh tân cung và cầu để hạn chế nguy cơ dư nguồn cung trong tương lai. Với 1 dự án phát triển phức hợp lớn như Thủ Thiêm, việc khu vực này trở thành công trường thi công trong vòng nhiều năm là chẳng thể tránh khỏi. Các nhà đầu tư và người mua BĐS nhà ở cần phải chú tâm đến điều này khi đầu tư vào Thủ Thiêm.

Theo thông báo từ Ban quản lý Thủ Thiêm, 16% trong tổng quy mô có thể phát triển sẽ được mời thầu trong thời gian tới đấy, đáng chú tâm nhất trong kế hoạch mời thầu này là 5 lô trong khu công dụng số 2a.

Ước tính dao động 62% trên tổng quy mô sàn (GFA trên mặt đất) vẫn chưa được áp dụng thi công do nhiều chủ đầu tư đang gặp vướng mắc, gặp khó trong việc thực hiện những thủ tục hành chính xin giấy phép đầu tư.

Tuy nhiên, nghiên cứu của đơn vị này cũng chỉ ra những thách thức trước mắt mà khu thành thị tiên tiến này sẽ phải đối mặt. Theo quy hoạch tổng thể, 10 lô đất được chỉ dành để phát triển trường học phục vụ cho nhu cầu học tập của cư dân Thủ Thiêm và những khu vực kế bên. Do cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và cùng đồng dân cư ít nên phân khúc này vẫn chưa lôi kéo được sự quan tâm lớn.

Không giống như những dự án phát triển thành thị mới ở những quốc gia khác, việc thiếu những chính sách bán hàng ưu đãi là 1 trong những gặp khó lớn nhất cho tốc độ phát triển của khu thành thị này. Các nhà đầu tư/chủ đầu tư sẽ luôn cần được chính phủ hỗ trợ về những vấn đề liên quan đến pháp luật và thuế. Việc tạo ra 1 môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch hơn sẽ đấyng vai trò như 1 chất xúc tác để thúc đẩy nhanh công đoạn phát triển của Thủ Thiêm.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *