Giá thuê Thuận Kiều Plaza tăng mạnh

Sau khi được cải tạo, giá thuê mặt bằng bán lẻ ở Thuận Kiều Plaza có mức cao nhất là 60 USD/m2/tháng.

Theo thống kê của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam, giá thuê mặt bằng thương mại ở Thuận Kiều Palza (còn có tên khác là Garden Mall) hiện thấp nhất 20 USD/m2/tháng và cao nhất 50 – 60 USD/m2. Tính trung bình, giá thuê mặt bằng bán lẻ ở cao ốc này đạt 30 – 40 USD/m2/tháng, cao hơn gấp đôi so có quý IV/2015.

Dù giá thuê mới khá cao nhưng 25.000 m2 sàn thương mại (4 tầng) ở Thuận Kiều Plaza vẫn có mật độ lấp đầy trung bình hoàn hảo. Cụ thể, mật độ lấp đầy của tầng trệt đạt 100% và mật độ lấp đầy của các tầng bên trên đạt 80-90%. Riêng các căn hộ cao tầng Thuận Kiều Plaza (648 căn) vẫn chưa có tài liệu chính thức từ chủ đầu tư.

Tòa nhà Thuận Kiều Plaza đã được đổi “áo” màu xanh sau gần 20 năm mặc “áo” đỏ. Ảnh: VIỆT HOA

Tòa nhà Thuận Kiều Plaza đã được đổi “áo” màu xanh sau gần 20 năm mặc “áo” đỏ. Ảnh: VIỆT HOA

Thuận Kiều Plaza nằm ở khu đất vàng ở quận 5, giới hạn bởi bốn tuyến các con phố Hồng Bàng, Thuận Kiều, Tân Hưng, Dương Tử Giang và các con phố Đỗ Ngọc Thạnh chạy xuyên giữa công trình.

Tòa nhà này được thi công từ năm 1994 và năm 1999 bắt đầu đã đi vào hoạt động và đi vào khai thác. Đó là công trình cao tầng Thứ nhất, biểu tượng cho sự phát triển của TP.HCM thời điểm đây.

Tuy nhiên, sau khi đi vào khai thác không bao lâu thì rơi vào hiện trạng ế ẩm, bạn lần lượt khăn gói ra đi. Kế đây là các lời đồn đoán dị đoan, cho rằng Thuận Kiều Plaza bị “ma ám”, hoặc dính bùa ngải, hoặc bị yểm bùa… Điều này càng khiến cho Thuận Kiều phát triển thành hoang lạnh, được xem là tòa nhà bí ẩn nhất Sài Gòn.

Đến năm 2013, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của nữ đại gia có khối tài sản “khủng” nhất nhì TP.HCM Trương Mỹ Lan đã thâu tóm dự án này. Khi vừa tiếp nhận, đã có tài liệu chủ đầu tư mới sẽ đập bỏ dự án để làm lại. Tuy nhiên, không ít lâu sau, lãnh đạo doanh nghiệp Cổ phần đầu tư An Đông (một thành viên của Vạn Thịnh Phát) khẳng định, không có chuyện đập bỏ mà sẽ áp dụng cải ở, chỉnh trang lại.

“Lý lịch” Thuận kiều Plaza

Thuận Kiều Plaza được thi công trên khu đất có qui mô 9.971 m². Công trình gồm 3 tháp, mỗi tháp có 33 tầng, trong đây có khu trọng điểm thương mại, 648 căn hộ cao tầng và các công trình tiện ích khác như hồ bơi, khu vui chơi, nhà xe… Tòa nhà này nằm giữa 4 tuyến các con phố Hồng Bàng, Thuận Kiều, Tân Hưng, Dương Tử Giang và các con phố Đỗ Ngọc Thạnh chạy xuyên giữa công trình.

Năm 1994: Công ty TNHH MTV Xây dựng thương mại Sài Gòn 5 (trực thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn) và Kings Harmony Int MTV của Hong Kong liên doanh thi công có tổng vốn đầu tư dao động 55 triệu USD.

Năm 1999: Hoàn thành và đưa vào khai thác nhưng chỉ vài năm sau thì rơi vào hiện trạng ế ẩm hơn chục năm. Tuy nhiên, chủ đầu tư không cải tạo lại mà để dự án này “chết lâm sàng” mặc cho dư luận đồn đoán dị đoan.

Năm 2013: Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã thâu tóm dự án này và vào tháng 2-2013, sổ đỏ của dự án đã đứng tên Công ty Cổ phần An Đông.

Tháng 1-2015: UBND TP.HCM đã có chọn lọc cho Công ty Cổ phần An Đông thuê đất trong vòng 50 năm, trả tiền thuê đất một lần. Số tiền thuê đất tạm tính là 105 tỉ đồng. Đến năm 2016, chủ đầu tư đã nộp 75 tỉ đồng.

Tháng 6-2016: tòa nhà được Sở Xây dựng cấp phép sửa chữa cải tạo.

Cao ốc Thuận Kiều Plaza bỏ hoang bỗng “lột xác” có màu xanh lá vượt bậc ở trọng điểm Sài Gòn

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *