Giai đoạn 2018-2019 thị trường địa ốc TP.HCM tiếp tục khan hiếm nhà giá rẻ

Việc tìm mua căn hộ chung cư có giá trên dưới 1 tỷ đồng/căn ở TP.HCM rất gặp khó, bởi số lượng các dự án loại này chỉ đếm trên đầu ngón tay. Đánh giá của các chuyên gia mới đấy cũng cho thấy, GĐ 2018-2019 là thời điểm vô vàn dự án nhà ở đẳng cấp bàn giao, phân khúc tiếp tục chứng kiến đợt bùng nổ dự án mới, riêng phân khúc nhà giá rẻ tiếp tục khan hiếm.

Báo cáo của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, phân khúc nhà ở thương mại TP.HCM có 32 dự án nhà ở hình thành trong tương lai được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện huy động vốn, có tổng số 16.506 căn, trong đấy có 14.754 căn hộ chung cư chung cư, 1.752 căn nhà thấp tầng, có tổng giá trị cần huy động lên đến 30.599 tỷ đồng.

Trong đấy, phân khúc đẳng cấp và trung cấp chiếm hơn 10.000 căn, chiếm mật độ 65%, phân khúc giá thành thấp có 6.206 căn, chiếm mật độ 35%. Trong khi đấy nhu cầu nhà ở vừa túi tiền đang chiếm tới 80% trên toàn phân khúc. Điều này cho thấy, trong vài năm qua, trong khi nguồn cầu nhà ở vừa túi tiền càng ngày càng tăng thì nguồn cung lại giảm mạnh.

Theo bà Trần Thị Cẩm Tú, Tổng Giám đốc Eximrs, doanh nghiệp đa phần ngại đầu tư vào phân khúc này bởi vì biên lợi nhuận cho nhà giá rẻ thấp. Đặc thù của nghành nhà đất là thời gian để phát triển 1 dự án kéo dài, tăng gánh nặng tài chính cho doanh nghiệp. Nếu phát triển nhà giá rẻ thì biên lợi nhuận thấp so có việc phát triển căn hộ chung cư đẳng cấp. Vì vậy các doanh nghiệp chú trọng phát triển dự án đẳng cấp nhiều hơn, dẫn đến lệch pha giữa hai phân khúc càng ngày càng nhiều.

“Ngoài ra, quỹ đất có địa điểm tốt, thuận lợi càng ngày càng khan hiếm, giá thành chất liệu thi công tăng. Nếu doanh nghiệp phát triển dự án ở phân khúc giá trung bình thì lợi nhuận không cao. Đó là nguồn gốc ở sao các doanh nghiệp không mặn mà có phân khúc này”, bà Tú nói thêm.

Trao đổi có chúng tôi về cơn khan hiếm nguồn cung căn hộ chung cư vừa túi tiền, ông Ngô Quang Phúc – Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho biết phân khúc thời gian qua có dao động 10.000 căn hộ chung cư được chào phân phối, nhưng chỉ có 40% là căn hộ chung cư giành cho bạn có lương mức trung bình. Điều đấy cho thấy căn hộ chung cư vừa túi tiền (từ 1,5 tỷ trở xuống), giai đoạn này rất ít trên phân khúc TP.HCM. Trong khi nhu cầu ở phân khúc này rất lớn. Minh chứng cho điều này là ở TP.HCM, các dự án thích hợp có phân khúc vừa nêu, trên tính thanh khoản rất cao, khi được mở phân phối.

“Trong GĐ 2018-2019 phân khúc nhà ở giá vừa túi tiền vẫn khan hiếm do nguồn cung quá ít. Do vậy, các dự án căn hộ chung cư sắp được bàn giao trong năm nay sẽ có mức sinh lời khá tốt”, ông Phúc đưa ra nhận định.

Quan sát trên phân khúc có thể thấy các căn hộ chung cư có giá dưới 1,5 tỷ đồng/căn ở khu Đông Sài Gòn như Saigon Gateway, Him Lam Phú Đông, Him Lam Phú An, Jamila… đều phân phối rất chạy. Dự án mới Lavita Charm, có mức giá dao động 1,3 tỷ đồng/căn hộ chung cư 2 phòng ngủ, ghi nhận số lượng bạn đặt mua hơn 700 căn chỉ sau chưa đầy 1 tháng mở phân phối.

Còn ở khu Tây, các dự án có mức giá 800-900 triệu đồng/căn như Tecco Town , Green Town cũng có mật độ hấp thụ khá cao do khu vực này đa số là dân lao động nhập cư. Đặc biệt, qua khảo sát, 1 số dự án nhà giá rẻ càng đến gần thời điểm bàn giao nhà, mức sinh lợi càng cao. Điển hình ở dự án The Avila 1 được chào phân phối hồi tháng 9/2016 có 285 căn nhưng đến nay đã được phân khúc chuyển nhượng hết. Khách hàng đã mua dự án này sẽ được nhận nhà từ tháng 10 -11/2017.

Trong bối cảnh phân khúc nhà vừa túi tiền khá sôi động, nhiều doanh nghiệp đang có xu hướng đẩy mạnh đầu tư. Có thể kể đến như doanh nghiệp Thái Bảo cộng các đối tác sẽ tiếp tục đầu tư GĐ mở rộng của dự án căn hộ chung cư The Avila 2 ở quận 8. The Avila 2 có diện tích 6 block, mỗi block cao từ 18 – 27 tầng (2 tầng hầm) có dao động 3.738 căn hộ chung cư. Diện tích mỗi căn hộ chung cư từ 50 – 77mm2, giá phân phối từ 16 đến 18 triệu/m2, chuẩn bị sẽ bàn giao nhà trong quý 4/2018.

Được biết, cuối tháng 7/2017, UBND TP.HCM cũng đã ban hành kế hoạch phát triển và quản lý nhà ở dành cho người lương thấp trên địa bàn đô thị GĐ 2016 – 2020. Trong đấy, sẽ phấn đấu thi công dao động 20.000 căn nhà ở xã hội, có giá từ 300 triệu đồng đến dao động 1 tỉ đồng, để thích hợp có khả năng chi trả của các đối tượng. Đây được xem là nỗ lực mới của chính quyền TP.HCM để đưa giá phân phối căn hộ chung cư về sát khả năng chi trả của người lương thấp.

Ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, nhận định trong vài năm tới đấy, Việt Nam vẫn thiếu trầm trọng nhà giá rẻ. Trên thực ở, nhu cầu của đại phần nhiều người dân ở phân khúc này cực lớn nhưng đã chịu hiện trạng cung không đủ cầu trong 1 thời gian rất dài. Do đấy, cuộc đổ bộ của hàng trăm nghìn căn hộ chung cư giá trên dưới 1 tỉ đồng theo như kế hoạch trên là 1 tín hiệu tích cực.

Theo nhận định của lãnh đạo CBRE, phân khúc căn hộ chung cư chuẩn bị sẽ duy trì tỉ lệ hấp thụ cao trong giai doạn 2017-2019, độc đáo tỉ lệ hấp thụ của phân khúc giá thành thấp dao động 40-50%, chuẩn bị có thể đạt 60% vào năm 2019.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *