Giấy đỏ ghi tên cả nhà: Bộ TN&MT xin rút kinh nghiệm

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa khẳng định đây chỉ là “sửa về mặt nghiệp vụ trong ngành”. Do nhữngh diễn đạt nên dư luận đã hiểu sai.

“Giấy đỏ ghi tên cả gia đình” trong Thông tư 33/2017 của Bộ TN&MT ban hành mới đây chỉ là giải đáp về nhữngh ghi tên trên giấy đỏ có trường hợp quyền sử dụng đất (QSDĐ) chung của hộ gia đình. Hướng dẫn này tiến hành cho cơ quan chuyên môn, không gây phiền hà cho người dân…”.

Tại cuộc họp báo ngày 27-11, đại diện Bộ TN&MT đã giải đáp như trên.

Không có điều chỉnh gì mới so có trước đây

Ông Mai Văn Phấn, Phó Cục trưởng Cục Đăng ký đất đai, Tổng cục Đất đai (Bộ TN&MT), cho hay vừa qua, Bộ TN&MT ban hành Thông tư 33/2017, trong đây có nội dung về biểu hiện tài liệu tên người sử dụng đất, chủ có tài sản gắn liền có đất đối có trường hợp hộ gia đình.

“Thông tư này chỉ điều chỉnh nhữngh ghi tên giấy đỏ cho đối tượng sử dụng thửa đất là hộ gia đình. Tức ai đâyng góp vào tài sản đây thì được ghi tên. Ví dụ tài sản tạo lập của vợ và chồng mà người con không cộng đâyng góp thì chỉ ghi tài liệu tài sản của vợ và chồng thôi” – ông Phấn nói.

Cũng theo ông Phấn, vừa qua người dân và dư luận hiểu rằng giấy đỏ phải ghi toàn bộ những thành viên gia đình có trong hộ khẩu. Đây là nhữngh hiểu không đúng.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết qua vụ “giấy đỏ ghi tên cả gia đình”, cần phải rút bí kíp, tiếp thu để đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật về quản lý đất đai. Ảnh: TP
Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết qua vụ “giấy đỏ ghi tên cả gia đình”, cần phải rút bí kíp, tiếp thu để đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật về quản lý đất đai. Ảnh: TP

“Thành viên không có QSDĐ trong gia đình thì không ghi tên trong giấy đỏ. Đây chỉ là giải đáp kỹ thuật về nhữngh ghi tên thôi, không có điều chỉnh gì mới so có trước đây” – ông Phấn nhấn mạnh.

Theo ông Phấn, đối có giấy đỏ hộ gia đình (không phải giấy đỏ của những cặp vợ chồng hoặc đứng tên cá nhân như giai đoạn này) thì Thông tư 33/2017 cũng đưa ra hai nhữngh giải quyết. Một là những thành viên trong gia đình có QSDĐ cử người đại diện đứng tên giấy đỏ. Hai là toàn bộ thành viên có QSDĐ cộng đứng tên trên giấy đỏ hộ gia đình.

Các trường hợp giấy đỏ đã cấp cho những hộ gia đình trước đây vẫn có giá trị pháp lý. Nếu những thành viên trong gia đình (có QSDĐ) có nhu cầu ghi tên trong giấy đỏ thì cơ quan công dụng sẽ cập nhật, bổ sung tài liệu.

Về nội dung này, Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa cũng khẳng định đây chỉ là “sửa về mặt nghiệp vụ trong ngành”. Do nhữngh diễn đạt nên khiến dư luận có nhữngh hiểu sai. “Chúng tôi làm chuyên môn thì nghe cái hiểu ngay. Tuy nhiên, do nhữngh diễn đạt khiến người dân hiểu lầm. Chúng tôi thấy rằng cần phải rút bí kíp, tiếp thu để đã đi vào hoạt động hệ thống pháp luật về quản lý đất đai” – bà Hoa nói.

Hà Nội đã thực hiện từ lâu

Phó Giám đốc Sở TN&MT TP Hà Nội Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết việc cấp giấy đỏ cho nhóm đối tượng hộ gia đình đã được Hà Nội thực hiện từ lâu theo Nghị định 43/2014. Trong năm 2017, cả Hà Nội chỉ có bốn trường hợp phát sinh tranh chấp đất đai trong hộ gia đình. Nếu thực hiện theo Thông tư 33/2017 thì không có gì nhữngh tân so có trước vì quy định này đang được thực hiện.

“Ví dụ trước đây hộ gia đình có 10 người thì phải cấp 10 giấy nếu những thành viên trong gia đình có nhu cầu nhưng giờ chỉ phải cấp duy nhất 1 giấy đỏ. Thay vào đây, cơ quan công dụng sẽ ghi tên 10 người trong hộ gia đình đây vào 1 giấy” – ông Nghĩa nói.

Sẽ giám sát đặc biệt đối có Formosa

Tại cuộc họp báo, Bộ TN&MT cho biết đang thi công đề án kiểm soát đặc biệt đối có những công ty, cơ sở sản xuất có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

Phó Tổng Cục trưởng Môi trường Hoàng Văn Thức cho hay: “Theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ đang cộng những địa phương thi công đề án kiểm soát đặc biệt có những cơ sở sản xuất gây hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường. Theo đây, 28 cơ sở sản xuất sẽ được đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, trong đây có Formosa (Hà Tĩnh), bôxit Tây Nguyên, khai thác quặng đa kim như Núi Pháo (Thái Nguyên)”.

Theo ông Thức, việc đưa những cơ sở sản xuất vào diện kiểm soát đặc biệt về ô nhiễm môi trường dựa vào những tiêu chí như loại hình sản xuất có khả năng gây ô nhiễm cao (thép, xi măng, nhiệt điện, khai khoáng…); có diện tích công suất lớn, gây ảnh hưởng lớn nếu xảy ra sự cố giống như Formosa, địa điểm đặt dự án gần khu dân cư, công nghệ sản xuất…

Ngoài 28 dự án đưa vào diện kiểm soát đặc biệt ở cấp trung ương, những tỉnh, thành cũng được giao kiểm soát dao động 300 dự án, cơ sở sản xuất ở diện tích nhỏ hơn. “Đề án cũng đưa ra thời gian kiểm soát đặc biệt về môi trường đối có những cơ sở sản xuất. Theo đây, đơn vị khắc phục tốt về môi trường, đầu tư công nghệ tiên tiến, chất thải xử lý đạt chuẩn sẽ được đưa ra khỏi danh sách kiểm soát đặc biệt sau 2-3 năm theo dõi. Ngược lại, những công ty có nguy cơ cao hoặc gây ô nhiễm sẽ bị đưa vào danh sách này” – ông Thức nói.

Không có chuyện “đặc nhữngh” cho Formosa xả thải

Một vấn đề được dư luận đặt ra là có hay không chuyện Bộ TN&MT “đặc nhữngh” cho Formosa xả thải có hàm lượng ôxy tham chiếu lên đến 15% (văn bản ngày 9-1-2014 của Bộ TN&MT) trong khi quy định chung ở bộ quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối có ngành thép là 7%.

Phó Tổng Cục trưởng Môi trường Hoàng Văn Thức nói: “Chúng tôi khẳng định không đặc nhữngh, đặc biệt cho ai. Quy chuẩn đưa ra tiến hành chung cho 1 ngành, đứng trên bình diện quốc gia thi công cho những công ty phát triển bình đẳng chứ không có đặc nhữngh”.

Theo ông Thức, Bộ đang sửa đổi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường đối có khí thải ngành công nghiệp sản xuất thép. Bất cập của quy chuẩn hiện hành quy định hàm lượng ôxy tham chiếu là 7% nhưng không nêu rõ việc áp công cụ thể đối có từng loại công nghệ, công đoạn sản xuất và nhiên liệu sử dụng. Bộ Công Thương và Hiệp hội Thép Việt Nam yêu cầu hàm lượng ôxy tham chiếu cho công đoạn thiêu kết là 19%-20% thay cho 7%. Tổ soạn thảo quy chuẩn mới đề xuất tiến hành là 15% cho công đoạn trên, tương tự như quy định của Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *