Hà Nội nhờ Bộ Xây dựng hỗ trợ vụ 8B Lê Trực

Cơ quan tính năng Hà Nội không chỉ phải xử lý số tầng, mà còn cả tổng diện tích lẫn chiều cao vi phạm…

Sau khi Hà Nội có ý kiến nhờ hỗ trợ, Bộ Xây dựng đã có văn bản giao nhiệm vụ cho hai đơn vị là Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình thi công và Viện Khoa học thi công phối hợp cộng có đô thị xác định phương án xử lý công trình 8B Lê Trực.

Thông tin được Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Việt Trung cho biết ở buổi giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội, chiều 21/11.

Trả lời chất vấn của báo giới về công đoạn xử lý sai phạm ở dự án 8B Lê Trực, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội, cho hay việc lên phương án xử lý cuối cộng đối có công trình này gặp 1 số vướng mắc.

“Nếu lên phương án cắt dọc thì trọn vẹn hệ thống kết cấu sẽ ảnh hưởng, có thể phải triển khai hệ thống chống đỡ từ dưới tầng hầm đi lên toàn bộ một số tầng. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới cả một số tầng còn lại, khi đây sẽ phá vỡ toàn bộ cơ cấu một số tầng khác. Nhưng nếu cắt ngang thì sẽ dễ làm hơn nhưng phải thống nhất được có chủ đầu tư. Bởi vì chúng ta không chỉ phải xử lý số tầng mà còn tổng diện tích vi phạm, chiều cao vi phạm”, ông Trung cho biết.

Cũng theo ông Trung, hiện Sở Xây dựng Hà Nội đã làm việc có hai đơn vị nói trên của Bộ Xây dựng. Ngoài hai đơn vị, sẽ mời thêm một số nhà khoa học từ một số trường đại học hoặc mời thêm một số chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực kết cấu để phân tách trên cơ sở có cơ quan quản lý nhà nước.

“Việc này chúng ta phải làm rất cẩn thận, nếu không sẽ dễ vướng các thứ khó lường trước được”, lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội nói.

Trước đây, báo cáo có Tổ công tác của Thủ tướng hồi cuối tháng 10 vừa qua, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Đỗ Viết Bình cho hay, theo đúng giấy phép thi công, công trình này bị sai phạm về giấy phép là 1 tầng, giấy phép 18 tầng làm 19 tầng.

Về vấn đề chiều cao được cấp phép là 53 m, nhưng chủ đầu tư xây 68 m, sai phép trên 10 m. Hiện Thủ tướng giao Bộ Xây dựng cộng Hà Nội có phương án tính toán để chắc chắn kết cấu.

Theo kết quả kiểm tra của liên ngành đô thị Hà Nội, dự án 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so có giấy phép thi công đã được cấp. Cụ thể từ tầng 8 (phía các con phố Trần Phú kéo dài) phải có dao động lùi khối cao tầng 3,36 m so có khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái.

Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo kiến trúc từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và ở độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không thi công giật cấp làm tăng tổng diện tích sàn thi công.

Công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m nếu làm đúng giấy phép. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao một số tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao GĐ này dao động 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép thi công là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã thi công dao động 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so có giấy phép.

Tháng 11/2015, đô thị Hà Nội bắt đầu phá dỡ phần sai phạm ở nhà 8B Lê Trực, hiện mới đã đi vào hoạt động GĐ 1.

Vụ 8B Lê Trực: Vì sao chậm xử lý dao động lùi?

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *