Hà Nội: Quỹ đất nhà ở xã hội “bốc hơi” do đâu?

Đất dự án thi công nhà ở thương mại phải dành 20% quỹ đất để xây nhà ở xã hội (NƠXH), tuy nhiên, ở Hà Nội, Thanh tra Chính phủ chỉ ra vô vàn sai phạm việc xây NƠXH như đa số các dự án được thành thị cho phép cơ chế nộp tiền.

Thậm chí, có trường hợp TP còn bỏ tiền ra mua lại số căn hộ cao tầng thuộc 30% quỹ nhà mà chủ đầu tư phải có nghĩa vụ trích nộp. Để xảy ra vô vàn sai phạm trong đầu tư thi công NƠXH, ông Nguyễn Trần Nam – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng – cho rằng, lỗi lớn về chính quyền TP.Hà Nội và phải chịu trách nhiệm về để thất thoát quỹ đất lớn NƠXH như hiện trạng GĐ này.

Hàng loạt sai phạm

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luận thanh tra về việc thanh tra về quản lý đầu tư thi công phát triển nhà ở, khu thành thị và quản lý sử dụng đất, quỹ nhà ở để lại từ các dự án đầu tư phát triển khu nhà ở, khu thành thị theo Quyết định số 123/2001/QĐ-UB ngày 6.12 của UBND TP.Hà Nội, GĐ 2002-2014.

Theo kết luận thanh tra, theo quy định của UBND TP, chủ đầu tư các dự án khu nhà ở, khu thành thị phải thực hiện nghĩa vụ nộp 20% quỹ đất ở hoặc 30% quỹ nhà ở để bổ sung vào quỹ nhà ở của thành thị. Nhưng trong quá trình thực hiện, đa số các dự án được thành thị cho phép cơ chế nộp tiền. Thậm chí, có trường hợp thành thị còn bỏ tiền ra mua lại số căn hộ cao tầng thuộc 30% quỹ nhà mà chủ đầu tư phải có nghĩa vụ trích nộp.

Thực tế theo nghiên cứu của PV Lao Động, trong GĐ từ trước khi có Nghị định 100/2015/NĐ-CP năm 2015 quy định cho phép chủ đầu tư dự án quy mô dưới 10ha có thể nộp tiền thay vì buộc phải thi công NƠXH thì các chủ đầu tư thi công nhà thương mại phải dành quỹ đất để xây NƠXH. Đến nghị định gần nhất trước khi Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực là Nghị định 188 ban hành năm 2013, các chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội ở bất kể dự án bất động sản nào nằm trong thành thị từ loại 3 trở lên.

Như vậy trong GĐ 2002 đến 2014 không có quy định cho phép chủ đầu tư nộp tiền thay vì phải sử dụng quỹ đất 20% để thi công NƠXH. Tuy nhiên, thực ở thi công trong GĐ này ở Hà Nội thì ngược lại, khi vô vàn các khu thành thị mới được thi công ở Hà Nội nhưng rất hiếm các dự án có NƠXH đi kèm. Có thể kể đến khu dân cư TheManor (Mỹ Đình), khu dân cư Văn Phú (Hà Đông)… Gần đó nhất trường hợp 275 Nguyễn Trãi được giao 3 ô đất, sau 8 năm, dự án này đang triển khai toà nhà chung cư đẳng cấp, và sắp triển khai toà nhà văn phòng cho thuê, còn ô đất 3.557m2 thuộc quỹ đất 20% thi công nhà ở cho cán bộ công chức, viên chức Sở TNMT Hà Nội vẫn làm sân bóng cho thuê.

Các trường hợp được giao đất làm NƠXH nhưng không triển khai thi công mà chây ỳ không xây, không phải là hiếm. Thực tế, Thanh tra Chính phủ cũng chỉ rõ: Tại 1 số dự án, UBND TP ban hành chọn lọc về nghĩa vụ trích nộp quỹ nhà ở, quỹ đất ở còn thiếu, thậm chí 1 số dự án không phải trích nộp, hoặc quỹ đất 20% được giao lại để thi công nhà phân phối, gây nên sự bất bình đẳng giữa các nhà đầu tư, thực chất quỹ đất 20% trích lại cho thành thị là quỹ đất sạch, theo quy định phải đấu giá quyền sử dụng đất nhưng Hà Nội lại cho chủ đầu tư hoặc giao chủ đầu tư khác, để thi công nhà phân phối kinh doanh là trái quy định pháp luật.

Ai chịu trách nhiệm?

Trước các sai phạm trong quản lý đầu tư thi công GĐ 2002-2014, Thanh tra Chính phủ cho rằng, lý do dẫn đến hiện trạng trên là có sự buông lỏng quản lý của các cơ quan công dụng. Đến thời điểm thanh tra, nhiều chủ đầu tư chưa nộp tiền vào ngân sách nhà nước khi được UBND TP cho cơ chế nộp tiền thay vì nộp hiện vật (nhà đất); chưa thực hiện việc bàn giao quy mô quỹ nhà cho thành thị.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP khắc phục, chấn chỉnh các tồn ở, mặt hạn chế, vi phạm trong công tác đầu tư thi công và quản lý sử dụng đất. Đồng thời, Hà Nội phải tổ chức kiểm điểm trách nhiệm cá nhân, tập thể qua các thời kỳ, xử lý các sai phạm theo thẩm quyền… Đối có các hành vi nếu có dấu hiệu cấu thành tội phạm, đề nghị chuyển cơ quan điều tra tham khảo, xử lý.

Trao đổi có Lao Động về việc đã có các quy định pháp luật cụ thể ép buộc công ty bất động sản phải thi công NƠXH, ông Nguyễn Trần Nam – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng – người phụ trách lĩnh vực phát triển phân khúc bất động sản trong nhiều năm – cho rằng, trước khi có Nghị định 100 năm 2015 thì không có quy định nào cho phép công ty bất động sản có thể nộp tiền để không thi công quỹ đất 20% làm NƠXH.

Với điều này, ông Nam khẳng định, việc quỹ đất 20% các dự án không xây NƠXH không phải lỗi thuộc công ty. “Phải xác định rõ trách nhiệm do cấp ký quy hoạch, cấp ký chọn lọc giao đất, cấp này thuộc về UBND TP.Hà Nội” – nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng nói.

Ông Nam tài liệu thêm, GĐ làm Thứ trưởng Bộ Xây dựng phụ trách quản lý phân khúc bất động sản, ông Nam nhận rất nhiều văn bản từ UBND TP.Hà Nội xin phép cho các DN không phải thi công NƠXH mà nộp tiền vào ngân sách. “Bản thân TP duyệt đã sai. TP.Hà Nội thậm chí không tuân thủ các quy định. Khi kiểm tra, các dự án nhà ở thương mại, trong chọn lọc giao đất thì TP.Hà Nội cũng không có quy định trích 20% quỹ đất làm NƠXH” – ông Nam nói.

63 dự án xin chuyển từ thương mại thành nhà ở xã hội

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *