Hình sự hóa tranh chấp thương mại đã được giải tỏa

Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến – Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an mới ký Quyết định số 13/C45-P8 không khởi tố vụ án hình sự đối có vụ việc theo đơn tố giác tội phạm của Công ty Cổ phần Phát triển và kinh doanh nhà (HDTC – 36 Bùi Thị Xuân, phường Bến Thành, quận 1, TP HCM). Đây là 1 vụ việc nổi cộm, từng được nhiều cơ quan báo chí quan tâm, có bài viết cho rằng 1 công ty Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam có dấu hiệu hình sự.

Năm 2004, UBND TP Hồ Chí Minh có chọn lọc giao cho Tổng Cty Địa ốc Sài Gòn trên 29.000m2 đất ở phường Tân Phú, quận 7 để đầu tư thi công Khu nhà ở cao tầng Saigon Castle. Một năm sau, Tổng Cty Địa ốc Sài Gòn lại mua phân phối dự án cho Cty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC). Để triển khai dự án, HDTC đã liên doanh có 2 công ty Hàn Quốc là Cty P&D Korea Co.ltđ (P&D) và Cty Lucky Vietnam Construction (LVC) thành lập nên Cty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing). HDTC chỉ có 20% vốn trong liên danh này.

Tháng 8/2007, VK Housing chính thức được UBND TP HCM cấp phép đầu tư có tên mới Khu nhà ở cao tầng The Mark.

Quá trình thực hiện thủ tục đầu tư dự án, để có nguồn tài chính VK Housing đã ký hợp đồng vay và vay 15 tỷ won Hàn Quốc (dao động 13 triệu USD) của DWS Star Bridge Limited Liability (pháp nhân Hàn Quốc – DWS), có thế chấp bằng 1 phần giá trị vốn góp của các thành viên trong liên danh này. Đến thời hạn, VK Housing đã không chi trả được khoản vay trên, DWS đã khởi kiện đến Tòa án Trung tâm quận Seoul (Hàn Quốc). Kết quả, Tòa án này đã phán quyết tuyên bố P&D và LVC phá sản, hai công ty này sau đây cũng nhượng lại tất cả cổ phần vốn góp của mình ở VK Housing cho DWS.

Ngày 29/4/2016, VK Housing được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có nội dung điều chỉnh nhà đầu tư (DWS thay thế P&D và LVC). Cũng trong dao động thời gian này, HDTC được cổ phần hóa (70% vốn Nhà nước từ Tổng Cty Địa ốc Sài Gòn được chuyển phân phối cho Cty Cổ phần Việt Hân – Chủ tịch là ông Đinh Trường Chinh). Từ đây, nội bộ VK Housing nảy sinh tranh chấp.

Cụ thể, HDTC tố cáo VK Housing tới Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an (C45) có hành vi giả mạo hồ sơ, tin tức. Đồng thời, công ty này cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM thu hồi lại giấy đăng ký công ty và giấy chứng nhận đầu tư dự án của VK Housing. Lý do là 2 pháp nhân Hàn Quốc (là P&D và LVC) đã bị Tòa án Seoul – Hàn Quốc tuyên phá sản nên không còn khả năng thực hiện dự án The Mark.

Sự việc đã được nhiều cơ quan tính năng của UBND TP Hồ Chí Minh vào cuộc và có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Về nội dung tố cáo “giả mạo hồ sơ, tin tức” mà HDTC đưa ra, Viện Khoa học hình sự đã có Công văn số 3130/C54-P5 ngày 27/7/2016 khẳng định: không có dấu hiệu giả mạo.

Trên cơ sở này cộng kiến nghị của Sở Tư pháp TP HCM, ngày 22/11/2016, UBND TP HCM đã có Công văn 6649 có nội dung không chấm dứt làm việc của dự án The Mark và không thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án; chấp thuận cho VK Housing tiếp trục triển khai dự án, được giãn công đoạn. Quyết định này của UBND TP Hồ Chí Minh cũng nhận được sự đồng thuận từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an và Văn phòng Chính phủ.

Quay trở lại Quyết định số 13 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, cũng trong ngày 19/9, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến ký Quyết định không khởi tố vụ án hình sự có tố giác của HDTC. Quyết định về vụ việc này của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng được sự nhất trí cao của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Những trúc trắc, hình sự hóa tranh chấp thương mại có nhân tố nước ngoài như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục tài liệu trong các số báo sau.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *