Hơn 35 nghìn tỷ đồng đầu tư vào Đà Nẵng, Thủ tướng chỉ đạo xây dựng hành lang pháp lý phát triển condotel

Sáng nay, 15/10, ở Đà Nẵng diễn ra diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017. Đây là diễn đàn đầu tư lớn nhất của Đà Nẵng trong nhiều năm qua, biểu hiện quyết tâm của thành phố trong phát triển kinh tế, xã hội, lôi kéo nguồn lực để Đà Nẵng trở thành thành phố động lực miền Trung – Tây nguyên.

Tại đây, thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh đây là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố, ra mắt môi trường thuận lợi, cơ chế chính sách bán hàng ưu đãi cho các nhà đầu tư.

Qua đây, thành phố kêu gọi các tập đoàn lớn đầu tư phát triển sản phẩm du lịch, khuyến khích các công trình vui chơi, BĐS, dịch vụ nghỉ dưỡng… Đặc biệt, thành phố đang rất cần các làm việc dịch vụ vui chơi vui chơi sau 0 giờ để phục vụ khách nước ngoài và các mô hình du lịch dựa vào cùng đồng.

Tân Bí thư Đà Nẵng, ông Trương Quang Nghĩa, cho biết ở diễn đàn này Đà Nẵng muốn ra mắt đến các công ty các dự án, ưu tiên đầu tư đối có các dự án. Đây cũng là diễn đàn để các công ty nói lên ý kiến, bày tỏ kiến nghị đến chính quyền. Đà Nẵng cũng mong nhận được ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Nhà nước để thi công Đà Nẵng phát triển mạnh sánh vai có các thành phố lớn trên địa cầu.

Bí thư Nghĩa cho rằng du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố. Để tăng cường lôi kéo khách du lịch, góp phần phong phú hoá các sản phẩm du lịch của thành phố, thành phố hiện đang xúc tiến kêu gọi đầu tư dự án về công viên bách thảo, bến tàu du lịch. Cùng có xu hướng phát triển cả nước cũng như hiện trạng quỹ đất phát triển BĐS của thành phố, hình thức chuyển nhượng – sáp nhập đang diễn ra tương đối sôi động có phong phú các hình thức kinh doanh BĐS tạo môi trường đầu tư năng động và quyến rũ đối có các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Đại diện cho các công ty kinh doanh BĐS du lịch ở Đà Nẵng, ông Trịnh Việt Hưng – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Empire, nêu rõ, giai đoạn này tiềm năng phát triển du lịch của Đà Nẵng còn rất lớn, trong đây làm việc kinh doanh BĐS du lịch ở Đà Nẵng đang phát triển mạnh.

Tuy nhiên, Đà Nẵng hiện đang thiếu các công trình dịch vụ vui chơi vui chơi, nhất là vui chơi về đêm, khu mua sắm, ẩm thực cũng như các show diễn nghệ thuật có diện tích lớn, đặc sắc nhằm lôi kéo và giữ chân du khách. Thành phố cũng thiếu chính sách bán hàng ưu tiên cho việc đầu tư vào lĩnh vực này. Bên cạnh đây, các dự án thi công cầu tàu, bến du thuyền đang trong hiện trạng triển khai chậm, ảnh hưởng đến làm việc du lịch các con phố sông.

Ở khía cạnh khác, ông Nguyễn Quang Hải, Trưởng ban Phát triển dự án của Tập đoàn Sun Group nhìn nhận, giai đoạn này và trong tương lai, xu thế du lịch MICE (du lịch hội nghị kết hợp nghỉ dưỡng) trên địa cầu phát triển mạnh. Đà Nẵng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển loại hình du lịch này, có thể trở thành 1 trọng tâm du lịch MICE mới của châu Á nếu tận dụng hợp lý các thế mạnh đang có về sông nước, biển, núi để tạo nên các sản phẩm du lịch mới, đặc biệt, có lại các trải nghiệm khác biệt.

“APEC 2017 sẽ mở ra thời cơ phát triển du lịch MICE cho Đà Nẵng và chúng ta nên tận dụng thời cơ này”, ông Nguyễn Quang Hải khẳng định.

Để Đà Nẵng phát triển bền vững, lãnh đạo thành phố này đã đưa ra nhiều kiến nghị ở hội nghị. Theo đây, Đà Nẵng đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan Trung ương mau chóng tham khảo và tham mưu để Thủ tướng phê duyệt, ban hành nghị định quy định cơ chế chính sách bán hàng ưu đãi đối có Khu công nghệ cao Đà Nẵng làm cơ sở đẩy nhanh tốc độ đã đi vào hoạt động hạ tầng và lôi kéo đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Nhằm tạo cơ chế huy động, khai thác hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài nước, các tiềm năng và lợi thế so sánh của thành phố, gắn kết thành phố có các địa phương Vùng kinh tế trọng tâm miền Trung, Tây Nguyên và cả nước, Đà Nẵng mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư chấp nhận chủ trương cho phép thành phố Đà Nẵng triển khai lập Quy hoạch Khu kinh tế ven biển thành phố Đà Nẵng và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Đà Nẵng thành lập và bổ sung Khu kinh tế ven biển Đà Nẵng vào Quy hoạch tổng thể phát triển các Khu Kinh tế ven biển Việt Nam đến năm 2020.

Sớm ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh công tác quản lý nhà nước đối có dự án đầu tư căn hộ cao tầng khách sạn nhằm tạo hành lang pháp lý an toàn cho công ty, trong đây tập trung các nội dung về quy chuẩn kiến trúc quy hoạch, các vấn đề về quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền có đất cũng như các nội dung liên quan đến điều kiện đưa các căn hộ cao tầng khách sạn này vào kinh doanh.

Đà Nẵng cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm chấp nhận chủ trương thi công cơ chế chính sách bán hàng ưu đãi đột phá thí điểm ứng dụng cho Cụm du lịch trọng tâm miền Trung gồm Thừa Thiên Huế – Đà Nẵng – Quảng Nam theo hướng 1 số địa phương đang được ứng dụng nhằm tạo cú hích quan trọng phát triển du lịch miền Trung nhìn chung và Đà Nẵng nói riêng.

Về 1 số dự án cụ thể, như dự án Cảng Liên Chiểu, thành phố này kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu kỹ tiền khả thi Dự án; đồng thời bố trí vốn ODA thực hiện hợp phần đê kè chắn sóng của Dự án. Đối có dự án Cải thiện môi trường nước Đà Nẵng, kính yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm tra, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề xuất dự án.

Đối có 1 số dự án đặc biệt sử dụng nguồn vốn tư nhân để thi công và hoạt động, Đà Nẵng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương sớm có chủ trương về phương án chọn lọc nhà đầu tư và tham khảo các chính sách bán hàng ưu đãi và hỗ trợ đặc biệt ứng dụng đối có các dự án này.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: tháng 11/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 144 quy định 1 số cơ chế đặc biệt về đầu tư, tài chính, ngân sách và phân cấp quản lý đối có thành phố Đà Nẵng nhằm thúc đẩy nhanh và bền vững kinh tế – xã hội của thành phố, tạo điều kiện để Đà Nẵng phát huy Bên cạnh đây các lợi thế của mình trở thành trọng tâm công nghiệp, thương mại và dịch vụ của miền Trung.

“Với các điều kiện thuận lợi này, tôi yêu cầu Đà Nẵng cần phải có tư duy mới, cách làm mới để biểu hiện rõ vai trò đầu tàu trong lôi kéo đầu tư ở khu vực miền Trung. Đặc biệt, Đà Nẵng cần có tầm nhìn xa, chú trọng tăng cường tính liên kết có các địa phương kế bên như Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thừa Thiên Huế trong công tác xúc tiến đầu tư, tạo nên 1 không gian kinh tế nối liền, 1 cụm điểm đến quyến rũ trong mắt nhà đầu tư trong nước và quốc tế ở miền Trung Việt Nam. Làm được điều đây, Đà Nẵng mới thật sự là đầu tàu, là hạt nhân tăng trưởng của khu vực miền Trung và Tây Nguyên”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định căn bản chấp nhận có định hướng và báo cáo của chính quyền thành phố Đà Nẵng là tập trung nguồn lực để lôi kéo đầu tư vào các lĩnh vực thành phố có lợi thế tranh đua rõ rệt như công nghệ cao, công nghệ tài liệu, dịch vụ chất lượng cao… “Để có thể lôi kéo được các nhà đầu tư chiến lược tầm cỡ có thương hiệu quốc tế nhằm tạo ra cú huých lớn đối có sự phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Đà Nẵng và miền Trung, tôi cho rằng Đà Nẵng cần phải tạo được bản sắc, định vị được thương hiệu của riêng mình”, Thủ tướng chỉ đạo.

Theo đây, Thủ tướng cho rằng Đà Nẵng còn rất nhiều dư địa để phát triển nếu biết bứt phá, vượt qua tư duy lối mòn. Đà Nẵng cần nghiên cứu kỹ các mô hình thành công trên địa cầu như ở Singapore, Haifa (Israel), Bangalore (Ấn Độ), Tân Trúc (Đài Loan – Trung Quốc)… để xác định rõ mô hình phát triển kinh tế và chiến lược lôi kéo đầu tư, chú trọng phát triển các cụm ngành công nghiệp có quan hệ tương hỗ để tạo ra hệ sinh thái bền vững về đầu tư.

Ví dụ như trong lĩnh vực công nghệ tài liệu, bên cạnh việc hình thành các Khu công viên phần mềm, Đà Nẵng còn cần chú trọng lôi kéo các công ty sản xuất phần cứng, các trọng tâm nghiên cứu kỹ phát triển về CNTT, các cơ sở đào tạo nhân lực CNTT, các vườn ươm công ty và không gian chỉ dành cho cùng đồng khởi nghiệp, đồng thời tạo môi trường an sinh xã hội quyến rũ đối có các chuyên gia CNTT trong nước và quốc tế đến Đà Nẵng đầu tư và làm việc. Một khi hệ sinh thái này được hình thành, Đà Nẵng được kỳ vọng sẽ là Thung lũng Silicon của Đông Nam Á, là nơi hội tụ của công nghệ, nhân lực và tài chính quốc tế.

“Tôi phân tích cao việc chính quyền thành phố đã chủ động lắng nghe các vấn đề của công ty và có các đề xuất về việc sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách bán hàng thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư. Cụ thể, liên quan đến kiến nghị của Đà Nẵng về khung pháp lý cho các dự án căn hộ cao tầng – khách sạn (condotel), tôi yêu cầu Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp có các bộ, ngành có liên quan sớm nghiên cứu kỹ trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh công tác quản lý nhà nước đối có loại hình dự án đầu tư căn hộ cao tầng khách sạn nhằm tạo hành lang pháp lý an toàn cho công ty”, Thủ tướng chỉ đạo thêm.

Để ghi nhận sự quan tâm và cam đoan của các nhà đầu tư, có sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương, UBND TP Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chọn lọc chủ trương đầu tư, thông báo cho phép nghiên cứu kỹ đầu tư, chọn lọc cho vay, thỏa thuận cho vay 27 dự án có tổng vốn 35.293 tỉ đồng.

Lũy kế đến tháng 9/2017, Đà Nẵng đã lôi kéo được 408 dự án trong nước có số vốn đầu tư đạt 101.379 tỉ đồng, tương đương 4,5 tỉ USD. Và các dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài có số vốn đầu tư đăng ký đạt 3 tỉ USD.

Ngoài ra, tính đến thời điểm này có 13 dự án đang nghiên cứu kỹ đầu tư có tổng vốn đầu tư đăng ký 18.485 tỷ đồng, tương đương trên 815 triệu USD. Sự tăng thêm về số lượng dự án cũng như xu hướng tăng vốn đầu tư do mở rộng sản xuất kinh doanh của các công ty trong thời gian qua cho thấy sự tin tưởng của nhà đầu tư đối có môi trường đầu tư và tiềm năng phát triển của thành phố.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *