Khắc phục sớm tình trạng quy hoạch treo

TPHCM rất quyết liệt trong việc thu hồi 1 vài dự án chậm, không khả năng triển khai để giao cho 1 vài đơn vị có năng lực hơn; xóa bỏ quy hoạch để trả lại ích lợi cho người dân. Tuy nhiên trên thực ở việc xử lý vẫn còn gặp không ít gặp khó.

Vướng đủ các con phố

Một trong 1 vài lý do khiến khu vực nội thành TPHCM quá tải về hạ tầng giao thông, xã hội là 1 vài trường học từ cơ sở, trung học đến cao đẳng, đại học tập trung quá nhiều trong nội thành.

Trước hiện trạng này, Chính phủ đã chấp nhận cho TPHCM quy hoạch quỹ đất hơn 2.200ha ở 1 vài huyện ngoại thành để di dời 1 vài trường đại học, cao đẳng. Tuy nhiên hơn 10 năm qua, nhiều khu vực được quy hoạch xong nhưng 1 vài trường nói trên vẫn không xúc tiến đầu tư thi công cơ sở mới để di dời ra ngoại thành, dẫn đến hàng ngàn ha đất bị bỏ hoang, cuộc sống người dân có đất bị thu hồi bị ảnh hưởng nghiêm trọng…

Hiện nay, TP đang dự trù thành lập tổ công tác liên quan đến vấn đề giải quyết hồ sơ thủ tục trong lĩnh vực đầu tư để thực hiện việc cấp phép 1 cửa cho 1 vài chủ đầu tư. Qua đó, giúp nhà đầu tư thuận lợi trong việc xin 1 vài thủ tục đầu tư nhằm nhanh nhóng đưa nguồn vốn vào triển khai dự án.

Ông Trần Vĩnh Tuyến,

Phó Chủ tịch UBND TP

Ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP, cho biết thời gian qua lãnh đạo TP đã chỉ đạo sát sao việc tìm kiếm nhiều nguồn lực để thực hiện quy hoạch, nhưng do còn gặp nhiều gặp khó nên nhiều đồ án quy hoạch không khả thi. TP hiện có hơn 600 đồ án quy hoạch đã được phê duyệt, trong đó có hơn 200 đồ án được thực hiện 1 vàih đó gần 5 năm đến nay có thể đã lạc hậu.

Thí dụ khu đô thi đại học khu Nam TP có qui mô rất lớn nhưng không có các con phố vào. Hay việc xử lý 1 vài dự án treo cũng gặp không ít gặp khó, nhất là 1 vài dự án có nhân tố nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể như dự án 130 Hàm Nghi (quận 1), 462-464 Nguyễn Thị Minh Khai, khu thành phố Đại học Berjaya Tây Bắc Củ Chi…

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhìn nhận, dù công việc lập quy hoạch đã được triển khai bài bản nhưng chất lượng quy hoạch chưa cao, chưa thực ở có nhu cầu phát triển, dẫn đến việc không ngừng nghỉ điều chỉnh quy hoạch cục bộ, điều chỉnh dự án… Bên cạnh đó, 1 số quy hoạch được lập nhưng không có chi phí để triển khai, nhất là quy hoạch giao thông, công viên, đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Nhiều dự án được quy hoạch, người dân đã giao đất nhưng chủ đầu tư chậm triển khai.

Theo ông Tuyến, để làm tốt công tác quy hoạch, trong thời gian tới, UBND TP công khai phần mềm trực tuyến quy hoạch chi tiết 1/500 để người dân, nhà đầu tư nghiên cứu. TP cũng áp dụng lập quy hoạch không gian ngầm. Trong quý II-2018 TP sẽ khánh thành Trung tâm Triển lãm quy hoạch, nơi tổ chức 1 vài sự kiện về vấn đề quy hoạch. Đối có vấn đề thu hồi dự án quá hạn, TP đang rà soát, phân tách quỹ đất để phân loại, phân tách và đưa ra phương án sử dụng đất hiệu quả nhất.

Dự án Khu thành phố Đại học Berjaya Tây Bắc Củ Chi bị thu hồi chủ trương đầu tư do chậm thực hiện nhưng TP đang vướng xử lý.Ảnh: TR. Giang

Dự án Khu thành phố Đại học Berjaya Tây Bắc Củ Chi bị thu hồi chủ trương đầu tư do chậm thực hiện nhưng TP đang vướng xử lý.Ảnh: TR. Giang

Công bằng cho người bị thu hồi đất

Một trong 1 vài lý do nhiều dự án quy hoạch treo là dự án bị đền bù giải tỏa kiểu “da beo”, do người dân không đồng tình về giá đền bù. Để khắc phục hiện trạng này, UBND TP đang rà soát lại để sớm ban hành chọn lọc về giá đất đền bù trên địa bàn cho thích hợp. Đối có đất nông nghiệp, TP áp dụng rà soát lại và sớm đưa đất vào sản xuất kinh doanh. Về vấn đề hỗ trợ đào tạo và giải quyết việc làm cho người dân có đất bị thu hồi, UBND TP tiếp tục làm theo Nghị quyết 16 của HĐND TP; nắm lại 1 vài trường hợp gặp khó để có chính sách phân phối hàng giúp người dân ổn định cuộc sống. Mặt khác, TP cũng tính toán việc triển khai 1 vài dự án tái định cư 1 1 vàih hợp lý để tránh hiện trạng lãng phí.

Ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP, yêu cầu xem lại cuộc sống của người dân sau tái định cư, vì giai đoạn này đa phần người dân được bố trí tái định cư đều phân phối căn hộ chung cư. Quan điểm của TP là làm sao để người bị thu hồi đất có chỗ ở mới bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ, nhưng thực ở nhiều người dân sau khi nhận nhà đã phân phối đi nơi khác ở. “Chúng ta phải có cuộc khảo sát, điều tra để nghiên cứu rõ lý do, khắc phục 1 vài tồn ở người dân mới định cư được” – ông Danh nói.

Về vấn đề quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất của TP, ông Danh cho rằng giai đoạn này nhiều qui mô đất ở 1 số lĩnh vực, đất quy hoạch vừa dư thừa, vừa thiếu nhưng TP chưa có biện pháp khắc phục triệt để. Một vấn đề khác là 1 vài dự án khi thực hiện cần quan tâm kỹ trong việc tích hợp quy hoạch, vì thực ở có 1 vài hộ dân bị giải tỏa tới 2-3 lần nên cần cân nhắc kỹ và khi áp dụng thu hồi đất nên xem xung quanh dự án còn có 1 vài dự án quy hoạch nào cần thu hồi đất hay không để thực hiện thu hồi 1 lần giúp người dân sớm định cư.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh, việc giám sát công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch rất quan trọng. UBND TP trong quá trình triển khai thực hiện Nghị quyết 16 của HĐND TP và đã tạo sự chuyển biến nhất định giúp cho TP tiết kiệm được quỹ đất, cũng như giải quyết 1 vài bức xúc của người dân, chăm lo chắc chắn an sinh xã hội có 1 vài hộ dân, người dân bị giải tỏa, bồi thường tái định cư.

Tuy nhiên, theo bà Tâm, công tác điều tra xã hội học HĐND TP giao trong Nghị quyết 16 có 1 vài thông số đưa ra để từ đó giúp UBND TP có chính sách phân phối hàng kịp thời, song đến nay vẫn chưa được thực hiện tốt. Cụ thể phải điều tra xã hội học trước khi triển khai dự án để việc tái định cư được bài bản, chắc chắn chất lượng. UBND TP phải có biện pháp hỗ trợ cho từng đối tượng bị ảnh hưởng của việc triển khai 1 vài dự án quy hoạch, việc thực hiện chính sách phân phối hàng cào bằng cho nhiều đối tượng chịu ảnh hưởng là không công bằng.

Nhà sắp đổ không được sửa vì nằm trong quy hoạch treo 10 năm

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *