Khách hàng kêu cứu vì nguy cơ “vỡ trận” tại Dự án AZ Thăng Long

Được chuẩn bị bàn giao vào Quý IV năm 2017 nhưng hiện 3 trong 4 tòa nhà thuộc Dự án nhà ở xã hội Bright City (AZ Thăng Long) có địa chỉ ở thôn Lai Xá, xã Kim Chung (Hoài Đức – Hà Nội) vẫn ngổn ngang, thậm chí dừng xây dựng. Điều này đã đẩy hàng trăm hàng bạn rơi vào tình cảnh khốn khó, bởi ngoài việc chủ đầu tư là Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long thờ ơ, thiếu trách nhiệm thì việc gói ưu đãi 30.000 tỷ hết thời hạn giải ngân buộc họ phải làm đơn kêu cứu đến các cơ quan báo chí.

Khách hàng “vỡ mộng”

Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo Xây dựng của ông Hà Duy Hoan, đại diện cho hơn 700 hộ cư dân đã mua nhà ở Dự án công trình nhà ở xã hội AZ Thăng Long, việc công trình dừng xây dựng, có dấu hiệu phát triển chậm độ bàn giao đang đẩy người dân vào tình cảnh vô cộng gặp khó.

Nội dung đơn thư nêu rõ, trong suốt quá trình xây dựng từ 10/2015 – 15/12/2016, dự án rất nhiều lần chậm, dừng xây dựng. Cụ thể, ngày 20/12/2016, Chủ đầu tư ra thông báo chọn lọc dừng xây dựng toà A3 có nguồn gốc thiếu vốn, đồng thời, đề nghị các hộ mua nhà ở toàn A3 chuyển sang A1.1 và A2 để chắc chắn nguồn lực công đoạn của dự án.

Tin tưởng vào lời hứa của chủ đầu tư, nhiều bạn đã chấp nhận có phương án trên và chuyển từ căn hộ chung cư từ tòa A3 sang căn hộ chung cư thuộc tòa A1.1. Tại thời điểm này, tòa nhà A3 đã dừng hẳn xây dựng ở tầng thứ 17, 3 tòa còn lại gồm A11, A12, A2 mới đã đi vào vận hành xong phần khung.

Điều đáng bàn là được cam đoan bàn giao vào cuối năm 2017. Thế nhưng, theo quan sát của PV Báo Xây dựng vào cuối tháng 11/2017, công trình vẫn đang ngổn ngang. Tòa A1.2, A2 mới được xây tường bao từ tầng 21 đến tầng 35, chưa xây tường ngăn và chát. Tòa A1.1 đang triển khai xây tường bao từ tầng 16 đến tầng 21.

Chị Hằng, người mua nhà ở Dự án này cho biết: Ngày 31/12/2016, gói ưu đãi 30.000 tỷ đã hết thời hạn giải ngân, chúng tôi đã chi trả tới 70% giá trị căn hộ chung cư. Do đấy, nếu không được giải quyết hàng trăm người mua nhà ở dự án sẽ rất gặp khó.

Cũng theo nội dung đơn, hơn 700 hộ dân đã mua nhà ở dự án đều là cán bộ, công chức, viên chức quân nhân, người lao động có lương thấp. Việc Dự án phát triển chậm độ đã đẩy hơn 700 hộ gia đình rơi vào tình cảnh vô cộng gặp khó, khi phải “cõng” trên lưng khoản lãi suất ngân hàng và tiền thuê nhà cho đến khi Dự án được bàn giao.

Anh Phạm Đức Tĩnh, chủ căn hộ chung cư số 21A1.1-01 cho biết: Chúng tôi đã 5 lần làm việc có chủ đầu tư nhưng kết quả thu lại vẫn chỉ là các lời hứa hẹn. Các hộ dân chúng tôi cũng thống nhất, nếu chủ đầu tư không đẩy nhanh công đoạn thì chúng tôi sẽ đâm đơn kiện ra toà để đòi lại ích lợi chính đáng.

Chủ đầu tư thờ ơ, thiếu trách nhiệm

Theo nghiên cứu, Dự án công trình nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (Bright City) do Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Đây là 1 trong các Dự án nhà ở xã hội được UBND TP Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 964/QĐ-UBND ngày 14/02/2014. Dự án được chuẩn bị bàn giao cho người dân vào Quý IV năm 2017.

Cũng theo nghiên cứu được biết, Dự án AZ Thăng Long là 1 trong các Dự án nhà ở xã hội trọng tâm của UBND TP Hà Nội, nằm trong gói tín dụng 30.000 tỷ theo Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ. Ngày 8/10/2014 đã diễn ra lễ kí hợp đồng tín dụng tài trợ vốn cho Dự án AZ Thăng Long giữa Chủ đầu tư là Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long và Ngân hàng BIDV- Chi nhánh Tây Hà Nội có doanh số cho vay giải ngân là 1.104 tỷ, thời gian vay tối đa 8 năm, hỗ trợ 100% bạn vay mua nhà.

Trước đấy, dự án AZ Thăng Long vốn là 1 dự án nhà ở thương mại, nằm trên khu đất có qui mô 15.493m² bao gồm 4 tòa nhà chiều cao 35 tầng. Chức năng dịch vụ, thương mại, trung tâm thương mại từ tầng 1 đến tầng 6, căn hộ chung cư tân tiến để ở được bố trí từ tầng 7 trở lên.

Theo trình làng ban đầu của chủ đầu tư, Dự án sẽ có tổng số vốn lên tới 1.800 tỷ đồng. Dự kiến sẽ có dao động 1.360 căn hộ chung cư theo nguyên tắc sẽ được đưa vào sử dụng nhằm cung cấp cho nhu cầu nhà ở ở phân khúc Hà Nội.

Bằng các lời quảng cáo quyến rũ, cũng như viễn cảnh về 1 không gian sống tân tiến, tiện nghi đã không ít người dân đổ tiền vào mua nhà ở đấy. Tuy nhiên, trên thực ở trong suốt quá trình triển khai, Dự án chỉ triển khai cầm chừng, thậm chí nhiều năm phải nằm “đắp chiếu” ở chỗ do thiếu vốn.

Nhằm giải cứu Dự án của mình, năm 2014 chủ đầu tư đã xin chuyển Dự án này sang dự án nhà ở xã hội để được hưởng các ưu đãi, đặc trưng là gói vay tín dụng 30.000 tỷ đồng.

Đến ngày 14/2/2014, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định chấp nhận cho phép Dự án chuyển từ thương mại sang làm nhà ở xã hội. Quy mô dự án gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng (A11, A12, A2, A3). Tổng số căn hộ chung cư là 1.496 căn, sau khi đi vào vận hành cung cấp chỗ ở cho dao động 4.500 cư dân người có lương thấp.

Dù chuyển đổi hình thức qua nhà ở xã hội nhằm tận dụng ưu đãi từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Thế nhưng Dự án dường như lại vẫn đi vào lối mòn trước đấy và chẳng biết bao giờ các gặp khó của người dân mới được khép lại.

Được biết, từ tháng 1/2017 để có nguồn lực triển khai tiếp dự án Chủ đầu tư cũng như người dân đã ký mua nhà ở Dự án phải nhận giải ngân từ ngân hàng BIDV Tây Hà Nội có lãi suất thương mại.

Để làm rõ các bất cập này, PV Báo Xây dựng đã rất nhiều lần điện thoại làm việc có phía Chủ đầu tư, nhưng Cty TNHH Bánh kẹo Thăng Long vẫn “bỏ ngoài tai” và không có bất cứ động thái nào đáp trả.

Còn phía chính quyền địa phương là UBND huyện Hoài Đức cũng đưa ra nguồn gốc là “Đang tập trung cho chương trình Nông thôn mới nên chưa có thời gian làm việc được có phóng viên”.

Báo Xây dựng sẽ tiếp tục tài liệu tới bạn đọc!

TP.HCM sẽ rà soát tất cả các dự án của Công ty Dịch vụ Công ích quận 8

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *