Không gian ngầm TP HCM: Đừng chậm trễ!

Phát triển không gian ngầm không chỉ giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông mà còn cải thiện phong cảnh, giảm sức ép trên mặt đất. TP HCM nên đẩy nhanh xây dựng, khai thác không gian này để tăng tốc phát triển

Quy hoạch và phát triển không gian ngầm trên địa bàn TP HCM tiếp tục là vấn đề lôi kéo sự quan tâm của đông đảo người dân và cơ quan công dụng. Nhiều chuyên gia về quản lý thành thị cho rằng mặt đất đang quá tải trong khi bên dưới còn rất nhiều tiềm năng. Vì vậy, TP HCM nên đẩy nhanh việc xây dựng, khai thác không gian ngầm để tăng tốc phát triển đúng nghĩa 1 thành thị tiên tiến.

Xu thế phát triển tất yếu

Ông Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP HCM, nhận định việc phát triển không gian ngầm là đòi hỏi tất yếu khi đề nghị phát triển TP và nhu cầu xây dựng càng ngày càng cao ở khu vực trọng điểm TP và nội thành cùng có sự khan hiếm qui mô đất xây dựng.

Tuy vậy, ông Tùng bày tỏ lo lắng rằng công trình ngầm có thể gây ra 1 số ảnh hưởng nhất định đến địa chất, thủy văn và các công trình trên mặt đất. Yêu cầu chung được đặt ra là khai thác không gian ngầm để tăng hiệu quả sử dụng đất thành thị nhưng hệ thống đấy phải bền vững, thích ứng, hài hòa có điều kiện môi trường xung quanh và định hướng phát triển kinh tế – xã hội của TP. Do vậy, phải nghiên cứu kỹ lưỡng từ khâu quy hoạch để có các tiên liệu và định hướng sử dụng đất thích hợp có tình hình phát triển tương lai của thành thị.

Việc quy hoạch không gian ngầm đang triển khai nhưng đấy là việc khó và cần thời gian để tổ chức thực hiện. “Quy hoạch trên mặt đất đã khó rồi, quy hoạch dưới đất còn khó hơn vì Việt Nam chưa có bí kíp trong quy hoạch không gian ngầm, bởi thế phải thận trọng” – ông Tùng nói.

Từ mấy năm qua, Nghị định 37/2010/NĐ-CP và Nghị định 39/2010/NĐ-CP đã quy định về quản lý, quy hoạch thành thị và quản lý không gian xây dựng ngầm thành thị. Đây là điều kiện thuận lợi để xúc tiến nhanh hơn. Theo nhìn nhận của các nhà đầu tư danh tiếng trong nước, giá đất ở trọng điểm TP HCM, Hà Nội vào hàng đắt nhất địa cầu. Do vậy, nếu khai thác được không gian ngầm sẽ đem lại lợi ích rất lớn. Việc phát triển không gian ngầm thành thị Việt Nam nên đi theo hướng xây dựng các công trình ngầm đa công dụng, là công trình gồm trọng điểm thương mại, sinh hoạt công cùng, vui chơi vui chơi…

Cứ nại khó hoài sẽ chậm chân

Các chuyên gia về quản lý thành thị cho rằng ở Việt Nam nhìn chung, TP HCM nói riêng, quy hoạch thành thị diễn ra muộn hơn, chưa có kế hoạch sử dụng đất hợp lý dẫn đến hiện trạng lộn xộn và thiếu trầm trọng các khu không gian mở và đất giao thông. Vì vậy, nghiên cứu xây dựng ngầm là việc làm cấp thiết không chỉ giải quyết vấn đề ùn tắc giao thông mà còn cải thiện phong cảnh, giảm sức ép trên mặt đất.

TS Trần Du Lịch – thành viên Tổ Tư vấn Chính phủ, nguyên Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM – cho rằng ở TP HCM, việc phát triển không gian ngầm đã đặt ra từ lâu nhưng vướng quy định về tài nguyên dưới mặt đất. Vì vậy cần sớm đã đi vào hoạt động quy hoạch phát triển không gian ngầm. “Phát triển các bãi giữ xe, trọng điểm mua sắm, trung tâm thương mại ngầm ở TP là chuyện chẳng thể dừng. Không gian ngầm sẽ là nơi san sẻ sức ép quá tải cho mặt đất” – ông Lịch nhấn mạnh.

Tương tự, chuyên gia giao thông Phạm Sanh nhìn nhận việc xây dựng trọng điểm thương mại ngầm kết hợp có metro rất thích hợp và cấp thiết. Từ đấy tạo sự kết nối, hình thành hệ thống trọng điểm thương mại rộng lớn dưới lòng đất ở khu vực trọng điểm TP. Hầu hết các TP lớn trên địa cầu đều đã có hệ thống trọng điểm thương mại ngầm kết hợp có các công trình công cùng tiên tiến để phát triển thương mại, lôi kéo khách du lịch, tiết kiệm quỹ đất…

“Chúng ta phải xắn tay lên làm gấp rút. Phải làm nhanh vào, cứ nại gặp khó hoài sẽ chậm chân thêm và không giải quyết được hiện trạng” – ông Phạm Sanh nói.

Người dân mua sắm ở Trung tâm Sense Market (nằm dưới lòng đất ở Công viên 23-9, quận 1, TP HCM). Ảnh: Hoàng Triều.

Người dân mua sắm ở Trung tâm Sense Market (nằm dưới lòng đất ở Công viên 23-9, quận 1, TP HCM). Ảnh: Hoàng Triều.

Hệ thống hóa quy chuẩn

Việc xây dựng các công trình dưới lòng đất, tạo không gian ngầm cho các sinh hoạt cùng đồng văn minh, tiên tiến sẽ đem đến nhiều tiện ích nhưng cũng gặp không ít thách thức. Đó là nguồn vốn đầu tư ban đầu lớn, thời gian thu hồi vốn chậm, độ rủi ro cao trong quá trình xây dựng. Hơn nữa, quá trình xây dựng thường bị chậm công đoạn, đa số tăng giá thành đầu tư so có chuẩn bị ban đầu. Mặt khác, khi áp dụng xây dựng đào xới thì đất đã bị cách tân lâu dài, dỡ bỏ hay cách tân kiến trúc các công trình ngầm không thuận lợi như đối có các công trình trên mặt đất.

Kế đến, các vấn đề như sự thông thoáng không khí, hệ thống chiếu sáng, chống ngập, thoát nước, cấp nước, phòng chống cháy nổ, khí độc… phải được nghiên cứu cực kỳ cặn kẽ, chính xác. Vì vậy, đòi hỏi có 1 hệ thống các quy chuẩn, nguyên tắc liên quan đến quy hoạch, quản lý xây dựng, xây dựng xây dựng, nghiệm thu và bảo trì công trình ngầm trong thành thị và các quy định cụ thể về quản lý, hoạt động, khai thác và sử dụng công trình ngầm.

Những gặp khó đấy là tất yếu và TP HCM cũng như các đại thành thị trên toàn cầu đều phải vượt qua. Hiện nay, các hệ thống metro, các trọng điểm thương mại trong quy hoạch gắn có các ga metro đều đã và đang hình thành. Một số không gian ngầm đã đi vào hoạt động đã phát huy tác dụng như khu mua sắm Sense Market dưới lòng đất công viên 23-9 đưa vào sử dụng từ tháng 3-2017, lôi kéo đông đảo khách tham quan, mua sắm, chứng tỏ sức quyến rũ của mô hình trọng điểm thương mại dưới lòng đất. Chắc chắn trong tương lai, không gian ngầm của TP HCM sẽ phát huy tác dụng tốt nhất nếu được quy hoạch và triển khai mau chóng, đồng bộ, tiên tiến.

Ga metro kết nối hệ thống trọng điểm thương mại

Ban Quản lý các con phố sắt thành thị TP HCM cho biết TP đang trình Thủ tướng Chính phủ các dự án xây dựng trọng điểm thương mại ngầm. Theo đấy sẽ hình thành trọng điểm thương mại ngầm ở khu vực nhà ga trọng điểm Bến Thành và trọng điểm thương mại khu vực công viên Tao Đàn (quận 1) thuộc dự án tuyến các con phố sắt thành thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Theo đề xuất của nhà đầu tư, trọng điểm thương mại ngầm ở ga trọng điểm Bến Thành có tổng qui mô 45.000 m2, kết nối có chợ Bến Thành đã đi vào hoạt động, các cao ốc, cửa hàng và trọng điểm mua sắm ở 2 bên các con phố Lê Lợi bằng các lối lên xuống…

Ông Lê Nguyễn Minh Quang, Trưởng Ban Quản lý các con phố sắt thành thị TP HCM, cho rằng các dự án trên sẽ đem lại tiện ích lớn, không chỉ là trọng điểm thương mại tầm cỡ quốc tế, cải thiện cơ sở hạ tầng mà còn lôi kéo khách sử dụng tuyến metro.

Năm 2019 mới có bãi đậu xe ngầm diện tích lớn

Tình trạng khan hiếm bãi đậu xe ở khu vực trọng điểm TP HCM càng ngày càng thêm trầm trọng. Một trong các biện pháp hữu hiệu là bãi đậu xe ngầm diện tích lớn. Thế nhưng, 8 dự án xây dựng bãi đậu xe ngầm suốt nhiều năm vẫn ì ạch. Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, mới có 4/8 dự án này ở quận 1 có nhà đầu tư, gồm khu vực công viên Lê Văn Tám, công viên văn hóa Tao Đàn, sân khấu Trống Đồng và sân vận động Hoa Lư.

Tuy nhiên, bãi đậu xe ngầm ở công viên văn hóa Tao Đàn đang được lập báo cáo nghiên cứu khả thi. Dự kiến thời gian thực hiện và đưa vào khai thác công trình này vào năm 2022. Công trình bãi đậu xe ngầm khu vực sân vận động Hoa Lư cũng tương tự, chuẩn bị đến năm 2020 sẽ đưa vào khai thác. Còn dự án bãi đậu xe ngầm ở sân khấu Trống Đồng hiện được nhà đầu tư và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 1 đã đi vào hoạt động phương án di dời, giải tỏa mặt bằng. Công trình này chuẩn bị bắt đầu làm cuối năm 2017 và đưa vào khai thác năm 2019.

Theo bà Nguyễn Thị Bảo Quỳnh, Chủ tịch Công ty TNHH Sản xuất Cơ khí và Cầu trục NMC (đơn vị được giao nghiên cứu kiến trúc và triển khai hệ thống đỗ xe 4 bánh tự động), các dự án xây bãi đậu xe ngầm thường dành 70% qui mô để đỗ xe, còn lại dùng làm thương mại để nhà đầu tư thu hồi vốn nhưng hiện mặt bằng thương mại ở TP HCM đang bị bỏ trống khá nhiều. Trong khi đấy, việc xây dựng bãi đậu xe ngầm có vốn đầu tư lớn nhưng TP ứng dụng quy định khống chế mức phí giữ xe thấp hơn nhiều so có giá phân khúc, dẫn đến rất khó thu hồi vốn và nhà đầu tư cũng không mặn mà. Bà Quỳnh cho rằng mức giá giữ xe cần phải điều chỉnh thích hợp mới có thể thúc đẩy thực hiện nhanh các dự án bãi đậu xe ngầm này.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *