Lạ lùng kiểu thu hồi đất không văn bản

Mặc dù bị lấy trọn mảnh đất làm dự án nhưng người dân chỉ nhận được thông báo thu hồi ba khoảnh đất nhỏ.

Theo trình bày của ông Trương Văn Hương (ngụ khu phố Kiên Tân, thị trấn Kiên Lương, huyện Kiên Lương, Kiên Giang), năm 1996 vợ ông là bà Phạm Thị Bích Tuyền đứng ra sang nhượng lại 57.400 m2 đất từ ông Lâm Tấn Lực. Sau đấy vợ chồng ông trồng nhiều loại cây trên mảnh đất này và không xảy ra bất kỳ tranh chấp nào. Đến năm 1999, tất cả qui mô này được xác định nằm trong quy hoạch khu thành phố mới Ba Hòn.

Lấy trọn đất, ra chọn lọc lẻ tẻ

Theo quy hoạch, chính quyền địa phương huyện Kiên Lương sẽ lấy tất cả phần đất của ông Hương để thực hiện nhiều dự án như thi công trụ sở công an huyện, trọng điểm y tế đa khoa, trường cấp III, bến xe khách… Tuy nhiên, điều kỳ lạ là gia đình ông Hương chỉ được nhận thông báo và chọn lọc thu hồi đất, bồi thường theo kiểu lẻ tẻ đối có ba dự án là tuyến dân cư một vài con phố trọng điểm, khu chung cư lô E và trường học cấp III. Các dự án được bồi thường này chỉ chiếm qui mô gần 22.000 m2 trong tổng số đất mà gia đình ông bị địa phương thu hồi.

Trong khi đấy, đa số qui mô đất còn lại của ông Hương đã được sử dụng để thi công một vài hạng mục như trụ sở công an huyện, trọng điểm y tế đa khoa huyện, Bến xe Ba Hòn, một vài con phố trục chính trọng điểm, một vài con phố vào trường cấp III… từ năm 2002 đến nay nhưng chính quyền địa phương không có thông báo nào về phương án quy hoạch hay thông qua ý kiến người dân. Địa phương cũng không ra chọn lọc thu hồi đất và tổ chức bồi thường theo quy định hiện hành.

Đáng nói hơn, trong quá trình ông Hương nộp đơn cầu cứu, đề nghị chắc chắn ích lợi chính đáng của mình thì trong chọn lọc thu hồi đất của UBND tỉnh Kiên Giang giao cho phía công an và BV đa khoa huyện Kiên Lương xây trụ sở làm việc lại biểu hiện đấy là khu đất “sạch”, không có tranh chấp.

Một phần khu đất của gia đình ông Hương đã mọc lên nhiều công trình nhưng đến nay ông vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.
Một phần khu đất của gia đình ông Hương đã mọc lên nhiều công trình nhưng đến nay ông vẫn chưa nhận được tiền bồi thường.

Huyện công nhận đất của dân

Trước đấy ông Hương đã từng khiếu nại lên cơ quan công dụng nhiều lần, đến tháng 2-2017 thì có đơn gửi chính thức đến UBND huyện Kiên Lương. Đầu tháng 11-2017, một vài đơn vị liên quan của huyện đã mời ông Hương đến làm việc để xác định địa điểm và qui mô đất, qua đấy có văn bản công nhận phần đất trên thuộc quyền sử dụng của gia đình ông.

“Tôi nghĩ một vài cơ quan tham mưu ở huyện Kiên Lương khi làm báo cáo để trình UBND tỉnh Kiên Giang ban hành chọn lọc thu hồi qui mô đất đã làm không đúng sự thật, gây thiệt thòi cho gia đình chúng tôi. Hiện gia đình tôi gặp gặp khó về nhà ở vì có đông nhân khẩu, chúng tôi chỉ cần chỗ để tái an cư và được bồi thường thỏa đáng phần qui mô đất đã bị thu hồi chứ không muốn quy trách nhiệm đối có bất cứ đơn vị nào” – ông Hương thỉnh cầu.

Từ phản ánh của ông Hương, UBND huyện đã chỉ đạo Thanh tra huyện chủ trì, kết hợp có một vài cơ quan hữu quan làm rõ các khúc mắc, đề nghị của người dân. Trả lời vấn đề này, ông Lê Tấn Thành, Chánh Thanh tra huyện Kiên Lương, cho biết đơn vị đang thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo huyện về việc tiếp tục xác minh làm rõ trường hợp thu hồi đất của ông Hương. Khi có kết quả chính thức, cơ quan thanh tra sẽ báo cáo có lãnh đạo huyện để tổ chức đối thoại có đương sự và cung cấp tài liệu chi tiết cho báo chí.

Chúng tôi đang tập trung làm rõ vụ việc. Tuy nhiên, trường hợp này liên quan đến nhiều ngành, Bên cạnh đấy lực lượng thanh tra có hạn nên chưa thể xác định thời điểm đã đi vào hoạt động xác minh. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ gắng sức hết mình có hy vọng có kết quả sớm nhất để báo cáo UBND huyện cũng như gia đình ông Hương biết.

Ông LÊ TẤN THÀNH, Chánh Thanh tra huyện Kiên Lương

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *