Lộ diện những lô đất vàng Hãng phim truyện Việt Nam nắm giữ

Việc Hãng phim truyện Việt Nam (VFS) nắm cả chục ngàn mét vuông đất vàng và không được định giá khi cổ phần hóa đang được đặt câu hỏi liệu có phải là nguồn gốc khiến 1 nhà đầu tư ngoài ngành rót tiền mua cổ phần và dẫn đến vô số trục trặc về sau.

Hơn 1 năm sau cổ phần hóa, cuộc sống của một vài nghệ sĩ thuộc Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) vẫn chẳng thể ổn định. Mâu thuẫn giữa Ban lãnh đạo mới sau khi Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso) mua VFS và một vài nghệ sĩ chưa có hồi kết.

Trục trặc bắt đầu xảy ra sau khi Hãng phim Truyện Việt Nam áp dụng đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) và Tổng công ty Vận tải thủy trở thành cổ đông lớn nhất, có mật độ có lên tới 65% cổ phần.

Không khó để lý giải vì lý do gì Vivaso lại mua 1 công ty thua lỗ triền miên trong nhiều năm liền, lỗ và nợ lũy kế đến hàng chục tỷ đồng và không được một vài nhà đầu tư nhỏ lẻ hào hứng.

Lùm xùm quanh vụ việc VFS vẫn chưa kết thúc.

Lùm xùm quanh vụ việc VFS vẫn chưa kết thúc.

Theo kế hoạch IPO, mật độ chào phân phối cho một vài nhà đầu tư nhỏ rất ít, dao động 10%. Đây là mật độ rất thấp. Trong khi đây, 1 phần rất lớn phân phối cho Vivaso.

Trên thực ở, Vivaso mua VFS ở mức giá khá quyến rũ. Với 5 triệu cổ phiếu và giá phân phối xấp xỉ mệnh giá, VFS có giá trị chỉ dao động 50 tỷ đồng. Trong khi, theo Quyết định 4126/QĐ-BVHTTDL ngày 26/11/2015 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, tổng giá trị thực ở của Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam ở thời điểm 30/9/2014 là hơn 91,7 tỷ đồng.

Đó là chưa kể đến thương hiệu và đất đai. Trong bản kết quả xác định giá trị DN, hãng phim có tuổi đời 50 năm không được định giá thương hiệu. Bên cạnh đây, hơn 1,4 hecta đất do VFS sử dụng vài chục năm qua không được tính vào giá trị công ty khi CPH.

Trong đây, khu đất số 4 Thụy Khuê, có gần 5.450m2 thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội được xem là đất vàng, có giá trị theo giá thị trường có thể lên tới cả ngàn tỷ đồng. VFS còn đang sử dụng khu đất hơn 900m2 ở ngõ 151 Hoàng Hoa Thám, quận Ba Đình, Hà Nội làm khu chứa đạo cụ, đoàn xe; khu đất gần 6.400m2 ở Đông Anh làm nơi để chất liệu nổ, đạo cụ, trường quay phim và hơn 1,2 ngàn m2 ở Quận 1 làm chi nhánh ở TPHCM.

Khu đất số 4 Thụy Khuê ở Hà Nội là đất thuê, đã hết hiệu lực hợp đồng từ năm 2003 và chưa có hợp đồng mới, nhưng công ty vẫn đang sử dụng làm trụ sở, còn 1 phần cho thuê lại. Đất ở TPHCM cũng là đất thuê, nhưng cũng đã được thi công và khai thác cho thuê.

Vivaso được biết đến là 1 công ty vận tải thủy. Tuy nhiên, đứng đằng sau là 1 ông lớn trong ngành thi công. Công ty Liên hợp Xây dựng Vạn Cường (Vạn Cường) hiện là cổ đông lớn của Vivaso. Công ty này do ông Nguyễn Thủy Nguyên là chủ tịch.

Hãng Phim truyện Việt Nam (VFS) là hãng phim nhà nước được thành lập năm 1953, trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Lịch sử tồn ở của hãng gắn liền có dòng phim một vàih mạng và nghệ thuật.

Nghệ sĩ Hãng phim truyện Việt Nam: “Chủ tịch VIVASO trả lời vòng vo“

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *