“Luật Quy hoạch không sớm được thông qua sẽ lỡ cơ hội của đất nước”

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu dự án Luật Quy hoạch không được thông qua ở Kỳ họp thứ 4 thì lỡ nhiều thời cơ, mất nhiều giá thành xã hội.

Tiếp theo chương trình làm việc của Phiên họp thứ 14, sáng nay (18/9), Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về 1 số vấn đề còn có ý kiến khác nhau của dự án Luật Quy hoạch. Dù Quốc hội đã cho ý kiến 2 lần, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trao đổi nhiều vòng, song dự án luật vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn.

Ban hành 1 luật để sửa nhiều luật

Là người Thứ nhất phát biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Chính phủ mới nêu chi tiết được 8 luật cần sửa nhưng còn lại 24 luật Chính phủ chưa nêu được sửa khoản nào, điều nào để ban hành Luật Quy hoạch.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (Ảnh: Quốc hội)

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (Ảnh: Quốc hội)

“Đáng lo là 23/24 luật chưa nằm trong chương trình thi công luật, ý kiến Uỷ ban Pháp luật lo rằng còn tăng thêm nếu rà kỹ soát kỹ. Nếu vậy thì quá tải, từ nay đến 2019 thì Quốc hội có làm được không?” – ông Phùng Quốc Hiển băn khoăn.

Cho rằng đưa thêm vào chương trình để sửa hơn 20 dự án luật sẽ khó, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định đề xuất phương án có thể dùng 1 luật sửa nhiều luật để điều chỉnh nhằm chắc chắn tính khả thi.

“Nếu đưa thêm 24 luật sửa thì năm 2018 sẽ có đến 50 dự án luật nên chẳng thể nào làm được. Chỉ có phương án dùng 1 luật sửa nhiều luật và chỉ sửa một số thứ liến quan đến quy hoạch thôi” – ông Nguyễn Khắc Định nêu quan điểm.

Trước việc có quá nhiều luật cần phải sửa, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga bày tỏ: “Cho đến giờ, chúng tôi càng ngày càng băn khoăn về chủ trương, hệ thống phát luật chúng ta phát triển theo hướng nào? Ta phải tính chứ chẳng thể để hệ thống luật mất ổn định, nhà đầu tư không yên tâm”.

Bà Nga cũng chỉ ra kỳ họp lần này làm một số luật như Luật Đơn vị kinh tế hành chính đặc thù, luật Bảo vệ bí mật nhà nước, Luật An ninh mạng, Luật Thể dục thể thao, Luật Cạnh tranh (sửa đổi), hay luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi)…, đều phải sửa nhiều luật khác.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đề nghị có thể tham khảo dùng 1 luật sửa nhiều luật vì “sửa từng luật thì lâu quá, có khi mấy năm chả xong”, và nếu được thì giao Chính phủ làm nhưng phải phân tách tác động thật kỹ.

Nhấn mạnh đây là dự án luật có nhiều ý kiến khác nhau nhất trong thời gian vừa qua, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cũng đồng tình dùng 1 luật sửa nhiều luật nhưng chỉ có một số luật trong 1 nhóm lĩnh vực nào đây có liên quan, còn luật nào có tính độc lập tương đối cao thì có thể trình Quốc hội sửa.

“Không thể có bước lùi”

Cho ý kiến vào dự thảo luật, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngânkhẳng định mục tiêu ban hành Luật Quy hoạch nhằm tạo sự đột phá, khắc phục quy hoạch rải rác trong một số luật. Ý kiến khác nhau là không tránh khỏi vì luật liên quan nhiều bộ ngành quản lý, rồi vướng nhiều quy định trong nhiều luật chuyên ngành. Tuy vậy, theo Chủ tịch Quốc hội, nếu dự án Luật Quy hoạch không được thông qua ở kỳ họp 4 thì bỏ lỡ thời cơ cho đất nước, mất nhiều giá thành cho xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Quốc hội)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (Ảnh: Quốc hội)

“Giao Chính phủ rà soát theo đúng đề nghị của UBTVQH và chủ trương của Trung ương. Các uỷ ban của Quốc hội phải góp ý bằng văn bản rõ ràng. Việc dùng 1 luật sửa nhiều luật và có luật phải sửa như lưu ý của Phó Chủ tịch Uông Chu Lưu là cần thiết” – Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm.

Chốt lại phiên trao đổi, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh UBTVQH thống nhất mở rộng phạm vi điều chỉnh của luật; nhất trí cho rà lại một số điều còn ý kiến khác nhau theo hướng “chẳng thể có bước lùi”, tức quy hoạch vùng, tỉnh phải theo quy hoạch quốc gia. Giao Chính phủ thống nhất quản lý về quy hoạch và Bộ KH-ĐT giúp Chính phủ, còn một số bộ khác sẽ do Chính phủ phân công chứ luật không quy định cụ thể.

Uỷ ban thường vụ Quốc hội cũng chấp nhận đưa vào chương trình thi công luật năm 2018 dự án luật sửa nhiều luật liên quan quy hoạch; kèm theo đây là dự thảo Nghị quyết chuyển chuyển tiếp có tinh thần một số luật, quy hoạch đã có hiệu lực thì có hiệu lực đến hết 31/12/2020, để gắn có cả GĐ phát triển KTXH của đất nươc, còn từ 2021 theo 1 quy hoạch mới.

Thường vụ Quốc hội cũng quyết tâm giữ nguyên hiệu lực Luật quy hoạch sẽ là từ 1/1/2019, vì thời điểm là cơ sở để bộ ngành địa phương dự kiến cho kế hoạch, quy hoạch 5 năm, của GĐ mới.

“Đề nghị một số uỷ ban liên quan rà soát một số luật cần sửa, cụ thể một số điểm báo cáo Bộ Chính trị; giao Chính phủ hoàn chỉnh báo cáo và dự thảo luật, UBKT dự thảo báo cáo giải trình tiếp thu 1 một sốh sớm nhất để gửi ĐBQH theo quy định…” – Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh./.

Lại tranh cãi khi bàn Luật Quy hoạch

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *