Lướt sóng căn hộ không lãi, nhà đầu tư đang chuyển hướng

Đây là tài liệu được bà Đỗ Thu Hằng – Phó Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội đưa ra ở buổi mở phân phối báo cáo phân khúc nhà đất quý 3/2017 diễn ra mới đây.

Theo bà Hằng, mật độ giá nhà ở trên lương ở Hà Nội đang ở mức cao nhất khu vực khi đạt tới con số 38 lần. “Không bàn về vấn đề giá nhà đắt đỏ hay lương người dân quá thấp, sự chênh nhau quá lớn giữa giá nhà và lương của người dân đang hình thành nên 1 thói quen mới, thay vì tích cóp gom góp cả đời để mua nhà nhiều người sẽ dần chuyển sang xu hướng thuê nhà” – bà Hằng cho biết.

Cũng theo bà Hằng, nắm bắt được xu hướng này GĐ này nhà đầu tư chung cư ở Hà Nội đã không còn chọn phương án lướt sóng căn hộ chung cư nữa bởi GĐ này nguồn cung trên phân khúc quá lớn, giá sơ cấp vài quý gần đây có xu hướng giảm nhẹ. Thay vào đây, nhiều người chọn phương án đầu tư lâu dài bền vững hơn là đầu tư căn hộ chung cư cho thuê.

Bà Hằng cũng mở phân phối báo cáo của Savills trong quý 3/2017 có 13 dự án mới và một vài GĐ thứ hai của 16 dự án đang mở phân phối cung cấp 6.170 căn hộ chung cư ra phân khúc, giảm 3% theo quý nhưng tăng 41% theo năm. Hạng B tiếp tục chiếm ưu thế trong vận hành chuyển nhượng trên phân khúc.

“Chịu ảnh hưởng từ tháng mưa Ngâu, có dao động 5.660 căn đã được phân phối, giảm 17% theo quý tuy nhiên vẫn khá ổn định theo năm. Tỉ lệ hấp thụ trung bình đạt 24%. Giá chào phân phối giảm ở đa số một vài hạng, đạt 28.432.000 VNĐ/m2 (1.247 USD/m2)” – bà Hằng cho biết.

Đại diện Savill cũng đưa ra tiên đoán, trong quý 4, sẽ có dao động 42 dự án được mở phân phối, trong đây đa số là một vài dự án hạng B và hạng C.

Đối có phân khúc villa, liền kề, tổng nguồn cung phân khúc đạt 39.126 căn, tăng 3,5% theo quý và 16,9% theo năm. Trong quý này, 5 dự án mở phân phối mới và 4 dự án mở phân phối đâyng góp thêm 1.107 căn, trong đây liền kề chiếm 62%. Quận Long Biên dẫn đầu nguồn cung mới (66%), theo sau là quận Hoàng Mai (10%).

Tổng lượng chuyển nhượng trong quý 3/2017 đạt 1.143 căn giảm 12,7% so có quý trước nhưng tăng gần gấp đôi theo năm. Lượng chuyển nhượng phân khúc liền kề được ghi nhận chiếm 53% tổng lượng chuyển nhượng. Tỷ lệ hấp thụ trong quý đạt 30%, giảm 3 điểm % theo quý nhưng tăng 16 điểm % theo năm.

Bà Hằng tiên đoán, từ quý 4/2017 đến 2018, sẽ có dao động hơn 2.800 căn villa, liền kề được tung ra phân khúc.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website https://vincitynewsaigonvn.com/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *