Người dân ở các chung cư cũ không muốn dời “đất vàng”

Nhiều khu chung cư cũ do nằm ở 1 vài địa điểm đắc địa nên nhiều doanh nghiệp đều mong muốn tham dự cải tạo, nhưng cũng vì địa điểm đắc địa mà người dân không muốn di dời. Vì vậy, khi cải tạo chung cư cũ cả hai bên người dân và nhà đầu tư đều nghĩ sẽ tăng lên giá trị, vì không rõ giá trị chung cư cũ nên người dân hồ nghi doanh nghiệp sẽ trục lợi.

2.500 chung cư cũ cần xây mới

Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản cho biết, theo thống kê sơ bộ, giai đoạn này ở 1 vài thành thị trong cả nước có dao động trên 2.500 nhà chung cư cũ được thi công từ trước năm 1994 có hơn 100.000 nghìn hộ dân sinh sống.

Trong đấy Hà Nội có hơn 1.500 tòa, TPHCM có hơn 500 tòa, Hải Phòng có 205 tòa, 1 vài tỉnh như Phú Thọ hơn 20 tòa, Nghệ An hơn 20 tòa, Phú Thọ hơn 60 tòa, Thanh Hóa gần 20 tòa… Các nhà chung cư này chủ yếu được thi công đã lâu và hình thành từ nhiều hình thức: do Nhà nước đầu tư thi công từ trước 1 vài năm 1994 theo chính sách bán hàng bao cấp về nhà ở, do tiếp quản từ chế độ cũ trong 1 vài thời kỳ…

Qua rà soát chưa đầy đủ, hiện có trên 600 nhà chung cư nguy hiểm, hư hỏng nặng (chiếm dao động 25% tổng số nhà chung cư cũ) cần phải kiểm định để có kế hoạch cải tạo, thi công lại, chủ yếu tập trung ở 1 số địa phương như: Hà Nội, TPHCM, Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An…

Ông Khởi thẳng thắn, về căn bản, khung chính sách bán hàng cho cải tạo, thi công lại 1 vài khu chung cư cũ giai đoạn này đã được thi công trên cơ sở khảo sát, phân tách tình hình thực ở ở 1 vài địa phương, 1 vài quy định mới này đã tạo được cơ sở pháp lý và môi trường thông thoáng cho quá trình triển khai thực hiện việc cải tạo, thi công lại 1 vài khu chung cư cũ.

Tuy nhiên, qua làm việc, khảo sát ở 1 vài địa phương cho thấy, trên thực ở cũng đã xuất hiện 1 số gặp khó, vướng mắc cần phải tiếp tục nghiên cứu kỹ, tháo gỡ để đẩy nhanh việc thực hiện chính sách bán hàng này.

Trong khi đấy, ông Nguyễn Chí Dũng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hà Nội cho biết, đô thị rất quan tâm đến công tác cải tạo chung cư cũ trên địa bàn. Giai đoạn 2007 – 2013, đã sử dụng ngân sách nhà nước để kiểm định 162 nhà chung cư cũ.

Đến năm 2014 đã tổ chức đợt rà soát chung cư cũ để rà soát nhà theo 3 cấp độ. Giai đoạn 2016 – 2017, đô thị cũng kiểm định được 165 nhà chung cư, phân loại được dạng, cấp độ nhà theo quy chuẩn của Bộ Xây dựng ban hành. Hiện ở, Hà Nội có 4 chung cư cũ cấp độ D, trong đấy có ở khu vực Giảng Võ, Ngọc Khánh, Thành Công và Tập thể Bộ Tư pháp.

Theo ông Dũng, giai đoạn này Hà Nội đã mở bán 28 chung cư để kêu gọi nhà đầu tư tham dự, trước hết là tham dự về quy hoạch, và đã có 18 nhà đầu tư đều là 1 vài doanh nghiệp lớn trên phân khúc nhà đất.

Qua khảo sát của 1 vài nhà đầu tư để lên ý tưởng quy hoạch thì xuất hiện 1 vấn đề cực khó đấy là dân số đã đi vào hoạt động được báo cáo lại đã vượt quá 2 lần so có dân số quy hoach chung và quy hoạch phân khu được duyệt. Trong khi đấy, quy định là phải giữ dân số theo quy hoạch, thậm chí trong nội thành phải giảm dân số. Đó là việc cực kỳ bất cập.

Ông Dũng nhấn mạnh, để cải tạo chung cư cũ cho Hà Nội, ngoài cơ chế chính sách bán hàng phải được đã đi vào hoạt động thì phải có sự thấu hiểu của người dân, đấy là người điều quan trọng nhất.

Doanh nghiệp cần cơ chế đặc biệt

Còn Theo GS. Đặng Hùng Võ: “Câu chuyện nằm ở chỗ đấy là tồn ở lịch sử. Câu chuyện sẽ dễ làm giả dụ địa điểm đất này không tạo ra sự quyến rũ. Nhưng thực ở là, tiềm năng có thể sinh lợi ở 1 vài khu vực này rất lớn, người dân, nhà đầu tư và cả chính quyền đều nghĩ nó sẽ phát triển hơn nếu cải tạo”.

“Hiện nay, chúng ta đã đưa ra chủ trương cải tạo cả khu vực là rất đúng. Tuy nhiên, không bao giờ có chuyện đồng thuận 100%. Thế nên 1 vài nước đưa ra cơ chế như thế nào để coi là đạt được sự đồng thuận. Ta đã có quy định là đạt được 70% thì coi như đồng thuận. Nhưng giai đoạn này cơ chế này ko được lặp lại vì có nhiều ý kiến cho rằng, đấy là cơ chế phân khúc thì Nhà nước không ép”, ông Võ nói.

Các chuyên gia đã đề xuất biện pháp là minh bạch tài chính trong cải tạo chung cư cũ, phải trả lời được câu hỏi cư dân được hưởng lợi bao nhiêu, doanh nghiệp và Nhà nước được hưởng lợi 1 vài gì.

“Doanh nghiệp cải tạo chung cư cũ dĩ nhiên phải có lợi nhuận nhưng cũng cần có 1 vài đánh giá, minh bạch tài liệu có người dân về đơn giá, công đoạn thi công, chất lượng dự án triển khai.

Có bởi thế mới có thể tạo được sự đồng thuận của người dân”, ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai chia sẻ.

Ông Bùi Khắc Sơn cũng đề xuất công khai minh bạch tài liệu về chương trình, kế hoạch và chỉ tiêu quy hoạch đối có 1 vài dự án; nâng cao vai trò của Nhà nước trong việc chọn lọc thực hiện dự án cải tạọ chung cư cũ và chọn lọc chủ đầu tư.

Đồng thời, thi công cơ chế đề nghị 1 vài chủ có căn hộ cao tầng chấp hành việc di dời, chấp hành quy định, nguyên tắc về bồi thường, hỗ trợ, tái an cư theo quy định.

“Chính quyền địa phương tích cực phối hợp có doanh nghiệp trong giải phóng mặt bằng. Nếu làm được bởi thế mới lôi kéo được nhiều doanh nghiệp tham dự” – ông Sơn khẳng định.

Người Hà Nội khóc dở, mếu dở vì trót ôm chung cư cũ chờ đền bù

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *