Nhiều nơi ‘bỏ rơi’ dân sau tái định cư

Nếu quy hoạch khả thi và nhắm đủ nguồn lực thực hiện thì hãy công khai. Còn nếu quy hoạch lâu dài nhưng chưa thực hiện được thì “xả” ra.

“Suốt năm năm qua, TP.HCM thực hiện điều tra xã hội học về cuộc sống người dân sau tái định cư nhưng đến nay vẫn chưa có được biện pháp gì mới. Trong khi đây cuộc sống của người dân tái định cư còn gặp rất nhiều gặp khó, thiếu thốn, chưa thật sự định cư để lạc nghiệp”.

Đây là vấn đề khá nhức nhối mà Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm và rất nhiều đại biểu (ĐB) HĐND TP đã đặt ra có UBND TP ở buổi giám sát vào chiều 28-11.

Cư dân “dạt” về đâu, không ai biết!

Tại buổi giám sát, ông Cao Thanh Bình, Phó ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP, nêu 1 thực ở: Hiện nay hơn 80% các hộ dân sau khi được Nhà nước bố trí tái định cư ở các chung cư đã phân phối qua tay, số hộ dân ở lại chưa tới 20%.

Ông Bình cũng cho biết sau khi thực hiện dự án, bố trí người dân về tái định cư thì nhiều nơi thiếu sự thăm hỏi hoặc đến nghiên cứu cuộc sống của người dân. Do đây khi thực hiện giám sát ở nhiều quận/huyện, hỏi người dân sau tái định cư đi đâu thì địa phương không ai trả lời được.

Trong khi đây, ông Phạm Đức Hải, Phó Chủ tịch HĐND TP, nêu ra các con số khảo sát đáng giật mình: Chất lượng nhà ở của người dân sau khi tái định cư ngang bằng có nơi ở cũ chỉ có 68%, thấp hơn so có nhà cũ là 16,2%. Về việc làm sau tái định cư ngang bằng có nơi cũ là 77%, kém hơn nơi cũ dao động 13%. “Thực tế, rất nhiều câu chuyện đáng phải suy nghĩ khi rất nhiều người dân được bố trí tái định cư đã phải quay về nơi ở cũ để kiếm kế sinh nhai” – ông Hải nói.

Người dân rạch Ụ Cây, quận 8 được bố trí tái định cư ở chung cư An Sương, quận 12 không biết làm nghề gì nên thường phải quay về quận 8 mưu sinh. Ảnh: VIỆT HOA

Người dân rạch Ụ Cây, quận 8 được bố trí tái định cư ở chung cư An Sương, quận 12 không biết làm nghề gì nên thường phải quay về quận 8 mưu sinh. Ảnh: VIỆT HOA

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm phân tách sau 40 cuộc giám sát của HĐND, nhiều nơi đã không phân tách được cuộc sống của người dân sau tái định cư. Chính quyền địa phương và các ngành có liên quan dường như đã bỏ quên việc này.

Đồng thời, bà Tâm khẳng định nếu không khéo thì sẽ để lại trong lòng người dân sự bức xúc dai dẳng. Nhất là khi chứng kiến sự hy sinh của mình cho TP phát triển nhưng để nhận lại 1 cuộc sống gặp khó hơn sẽ càng khiến cho họ bức xúc.

Quy hoạch, dự án “treo” vẫn nhức nhối

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, toàn TP có 1.269 dự án đã được chấp thuận vị trí đầu tư và có chọn lọc thu hồi, giao đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. Đến nay TP đã xóa 577 dự án không khả thi và nhận định “cơ bản xử lý chấm dứt hiện trạng dự án chậm triển khai”.

Tuy nhiên, ở buổi giám sát, các ĐB HĐND không đồng tình có nhận định này. Ông Trương Trung Kiên, Trưởng ban Đô thị HĐND TP, cho hay TP “trảm” gần 600 dự án nhưng thu hồi xong, giải quyết các dự án đây theo hướng nào, đem lại ích lợi gì cho dân thì chưa được nêu rõ.

Nhiều ĐB cho rằng khi tiếp xúc cử tri hoặc giám sát ở các địa phương, người dân và chính quyền địa phương cũng phản ánh, kiến nghị nhiều lần có nhiều dự án treo 14-15 năm nhưng vẫn không bị xử lý khiến cuộc sống người dân vô cộng gặp khó.

ĐB Lê Minh Đức, Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP.HCM, cho hay ở khu thành thị ĐH ở quận 9, hàng trăm hecta đất đã được giao cho sáu trường ĐH 14 năm qua. Tuy nhiên, đến nay chỉ có duy nhất trường ĐH Luật triển khai dự án, năm trường còn lại “xí” đất rồi để đây khiến cuộc sống của người dân rất khổ sở.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cũng phân tách dự án chậm triển khai luôn là 1 vấn đề nóng và gây nhiều bức xúc cho dân. “Người dân bức xúc nhất là Nhà nước giao đất cho nhà đầu tư xong chậm triển khai, chậm bồi thường, hoặc quy hoạch rồi không biết khi nào triển khai. Người dân muốn giao dịch, xây mới, tách thửa không được, sửa chữa cũng rất gặp khó” – bà Tâm nói, đồng thời cho hay khi đã quy hoạch rồi, đầu tư công vô cộng hạn chế. Hạ tầng xuống cấp nghiêm trọng, cuộc sống nhân dân vô cộng gặp khó.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cũng thừa nhận không quy hoạch thì không được, quy hoạch mà không làm thì càng gây bức xúc cho dân. Ông Tuyến đề xuất nếu quy hoạch khả thi và nhắm đủ nguồn lực thực hiện thì Nhà nước hãy công khai. Còn nếu quy hoạch lâu dài nhưng chưa xác định được nguồn lực thực hiện thì “xả” ra, khi nào thực hiện thì bồi thường cho dân theo quy định của pháp luật. “Có như thế mới giải quyết được ích lợi cho dân” – ông Tuyến nói.

Tái định cư tốt, dân đâu phân phối nhà mà đi

Tại sao người dân nhận căn hộ cao tầng tái định cư mà phải phân phối đi? Lãnh đạo UBND TP phải trả lời được câu hỏi này.

Theo tôi, có ba trường hợp xảy ra sau khi tái định cư: Cuộc sống người dân sẽ hơn, bằng hoặc thấp hơn nơi ở cũ. Với mỗi đối tượng này, UBND TP cần rà soát có biện pháp và cách ứng xử riêng chứ tiến hành cào bằng 1 chính sách phân phối hàng cho toàn bộ đối tượng là không công bằng.

Sau khi thực hiện dự án, mình phân tán dân đi tứ xứ. Nếu quy hoạch đất để tái định cư như 1 TP mới có đầy đủ trường học, trung tâm y tế, thiết chế văn hóa… thì đâu có ai phân phối suất tái định cư mà đi.

Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM

“Cò” làm loạn giá nhà tái định cư

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *