Quỹ đất lớn của DIG là “món ngon” cho các nhà đầu tư chiến lược

Hiện ở, quỹ đất mà Tổng công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIG) được giao để phát triển những khu thành thị mới trong cả nước lên đến hơn 3.158 ha đất. DIG có quỹ đất lớn ở những khu thành thị cấp II và liên quan nhiều những vùng gắn có phát triển BĐS du lịch hoặc vùng phát triển khu công nghiệp như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Phú Quốc, Vĩnh Phúc, Đà Lạt…

Theo ra mắt tài liệu của Tổng công ty CP Đầu tư Phát triển Xây Dựng ( DIC Corp, HOSE: DIG ), ngày 07/11/2017, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã phê duyệt phương án thoái tất cả vốn Nhà nước ở DIC Corp có thời gian đã đi vào làm việc chuẩn bị trước ngày 31/12/2017.

Theo đây, giá thoái vốn của Bộ Xây dựng tối thiểu là 15,000 đồng/cp. Được biết, Bộ Xây dựng hiện đang nắm hơn 118 triệu cổ phiếu DIG tương đương 49,65% vốn, có mức giá tối thiều 15.000 đồng thì khả năng Bộ Xây dựng sẽ thu về ít nhất 1.774 tỷ đồng.

Trước đây, Bộ Xây dựng đã có thông báo về việc đăng ký thoái tất cả vốn ở DIG có thời gian thực hiện chuẩn bị từ ngày 17/11 – 16/12 theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

Được biết, Tổng Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng là công ty thuộc quản lý của Bộ xây dựng được thành lập từ năm 1990 có làm việc kinh doanh chủ đạo là phát triển BĐS, xây lắp, sản xuất việt liệu xây dựng…

Với số vốn điều lệ ban đầu là 8,2 tỷ, sau 27 năm làm việc và phát triển, vốn điều lệ của DIG tính đến 31./2/2016 là 2.382 tỷ đồng. Hiện ở, công ty đang có 6 công ty con và 8 công ty liên kết.

DIG chính thức cổ phần hóa từ năm 2008 và niêm yết trên sàn HOSE trong năm 2009, khi này phần vốn Nhà Nước ghi nhận 65% vốn. Tính đến cuối năm 2016, bên cạnh Bộ Xây dựng, cổ đông lớn ở DIG còn có sự góp mặt của 2 quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited và PYN Elite Fund có có lần lượt là 7,92% và 7,49%.

Về kết quả kinh doanh, quý 3/2017 của DIG kém khả quan vì nguồn thu BĐS giảm. Theo đây, DIG chỉ đạt 286 tỷ đồng doanh thu thuần, giảm 16% so có cộng kỳ và lợi nhuận ròng cũng giảm 15% còn 33,8 tỷ đồng.

Tuy nhiên nhờ quý 1 và quý 2 mà lũy kế 9 tháng năm 2017 vẫn đạt tăng trưởng, doanh thu thuần của DIG đạt 872 tỷ đồng, tăng nhẹ 7% so có cộng kỳ. Lợi nhuận sau thuế đạt 43 tỷ đồng, tăng 12%. So có kế hoạch thì doanh thu đã thực hiện 62% còn lợi nhuận sau thuế chỉ mới đạt 34%.

Kế hoạch tổng nguồn thu năm 2017 của DIG là 2.959 tỷ đồng, trong đây thu từ những dự án (Khu trọng điểm Chí Linh, Khu thành thị mới Nam Vĩnh Yên, Khu thành thị sinh thái Đại Phước, Tổ hợp DiC Phoenix…) đạt 1.859 tỷ đồng. Nguồn thu từ việc thoái vốn là 650 tỷ đồng. Thu từ công nợ và làm việc tài chính là 450 tỷ đồng.

Theo định hướng của đơn vị chủ quản Bộ xây dựng, trong gần 30 năm phát triển, DIG đã và đang triển khai nhiều dự án có tổng diện tích lớn như: dự án khu trọng điểm Chí Linh – Vũng Tàu có tổng diện tích 100ha; khu thành thị Long Tân (332ha), Đồng Nai; khu thành thị Nam Vĩnh Yên (447ha); khu thành thị Phú Mỹ, Hiệp Phước (21,5ha);

Dự án khác sạn DIC Star Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; Tổ hợp DIC The Landmark, TP. Vũng Tàu; khu thành thị mới Bắc Vũng Tàu (90,5ha), TP. Vũng Tàu (10ha); khu dân cư thương mại Phường 4 Hậu Giang (196ha), tỉnh Hậu Giang; khu phức hợp Cap Saint Jacques (gần 12.000m2) ở TP. Vũng Tàu; khu thành thị du lịch Phương Nam (150h) ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; chung cư đẳng cấp Vũng Tàu Gateway; khu du lịch Cửa Cạn, Phú Quốc (Kiên Giang); khu thành thị An Thới, Phú Quốc (Kiên Giang); khu du lịch An Hải rộng 17,7ha (Côn Đảo – Bà Rịa Vũng Tàu); khu biệt thự đồi An Sơn (Đà Lạt, Lâm Đồng); khu du lịch sinh thái Hồ Ba Hang (307ha), tỉnh Hà Nam…

Doanh nghiệp này vừa cho biết thêm, sắp tới sẽ đầu tư trên 10.000 tỷ cho Dự án Khu Công viên văn hóa – Đô thị mới Bàu Trũng, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Dự án được quy hoạch bởi tất cả khu hồ Bàu Trũng, có 105ha và tất cả khu này sẽ kết nối có Khu thành thị Chí Linh do DIC đầu tư trước đây. Dự án này có 3 mặt giáp các con phố 2/9, các con phố 3/2 và các con phố Nguyễn An Ninh.

Cụ thể, theo báo cáo của DIC Corp¸ phương án quy hoạch chuẩn bị ở khu vực Bàu Trũng (phường Nguyễn An Ninh) được chia thành 3 dự án thành phần, gồm: Khu tái an cư có tổng diện tích dao động 30 ha, khu công viên Hồ Bàu Trũng có tổng diện tích dao động 35 ha và khu thành thị trọng điểm TP. Vũng Tàu có tổng diện tích dao động 57 ha.

Theo tài liệu từ DIC Corp, hiện công ty đã áp dụng đo đạc bản đồ địa hình mật độ 1/500 để phục vụ công tác lập quy hoạch chi tiết xây dựng; đã có tờ trình gửi UBND TP.Vũng Tàu về việc yêu cầu phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch phân khu mật độ 1/2000 Khu Công viên văn hóa – Đô thị mới Bàu Trũng. Dự kiến, thời gian đã đi vào làm việc công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái an cư vào năm 2020, khu công viên văn hóa vào năm 2021 và khu thành thị mới đến năm 2025.

Dự án khu thành thị Đại Phước, Đồng Nai vẫn còn 1 tổng diện tích đất khá lớn chưa được đầu tư xây dựng.

Dự án khu thành thị Đại Phước, Đồng Nai vẫn còn 1 tổng diện tích đất khá lớn chưa được đầu tư xây dựng.

Theo ước tính của BVSC, doanh thu năm 2017 của DIG chuẩn bị đạt 1.562 tỷ, tăng 25% theo năm. Trong đây, doanh thu từ mua bán BĐS là 885 tỷ, tăng 98% theo năm có những dự án đâyng góp doanh thu là Nam Vĩnh Yên, khu đô thi Đại Phước – 6ha đã kinh doanh, chung cư Pheonix, khu dân cư Hiệp Phước, khu dân cư Phú Mỹ…

Mặc dù, làm việc kinh doanh sản phẩm ở dự án Đại Phước chưa thật sự như kỳ vọng, nhưng có địa điểm tốt và triển vọng trong dài hạn, dự án nhận được nhiều sự quan tâm từ những nhà đầu tư lớn khi mà làn sóng M&A càng ngày càng sôi động. Kết quả là khu đất thuộc có của Vina Đại Phước đã tìm được đối tác mua bán. Cụ thể, trong quý 1/2017, những quỹ đầu tự trực thuộc VinaCapital có 72% vốn ở Vina Đại Phước đã ra mắt mua bán cổ phần cho 1 đối tác nước ngoài.

Việc mua bán của VinaCapital cũng góp phần giúp DIG thoái phần vốn còn lại ở liên doanh khi mà đối tác muốn có 100% dự án. Ngay sau đây, tháng 5/2017, Hội đồng quản trị của DIG ra mắt tài liệu mua bán 20% vốn góp ở Vina Đại Phước có tổng giá trị là 390 tỷ đồng, tương ứng mức giá 12.100 đồng/cp. Phần có còn lại 8% chuẩn bị sẽ đã đi vào làm việc trong năm 2017.

Theo đây, tổng giá trị mua bán chuẩn bị 545 tỷ, lợi nhuận gộp có về cho DIG dao động 105 tỷ. Ngoài ra, theo tài liệu nghiên cứu, DIG cũng sẽ thoái vốn ở Việt Thiêm Lâm và đối tác chuẩn bị sẽ là 1 tập đoàn địa ốc lớn mạnh đến từ châu Á. Theo BVSC, làm việc thoái vốn ở Vina Đại Phước và Việt Thiên Lâm sẽ có lại lượng tiền dồi dào cho DIG bao gồm tiền mua bán cổ phần và khoản phải thu từ hai liên doanh trên. Tổng số tiền chuẩn bị lên đến 941 tỷ đồng.

Được biết, trong thời gian qua công ty này cũng đã thu về 1 khoản tiền khá lớn từ việc mua bán những căn hộ chung cư còn lại thuộc cao ốc Thủy Tiên, mua bán hơn 6ha đất thuộc dự án khu dân cư Hiệp phước, mua bán 1,45ha thuộc dự án khu dân cư Chí Linh, mua bán gần 200 căn hộ chung cư thuộc dự án công trình Phoenix, khu biệt thự đồi An Sơn…

Bên cạnh BĐS, DIG còn làm việc ở lĩnh vực như xây lắp, sản xuất chất liệu xây dựng và đầu tư tài chính. Theo đây, nhằm hỗ trợ cho làm việc chính là phát triển BĐS, cũng như, tăng lên thêm địa vị của DIG, ban lãnh đạo DIG xây dựng và phát triển thêm những công ty con, liên kết để trong lĩnh vực xây lắp và sản xuất chất liệu xây dựng (xi măng, bê tông, cống).

Tính đến giai đoạn này, DIG hoàn toàn làm chủ được công tác xây dựng thông qua 3 công ty là DIC1, DIC2 và DIC4. Các công trình của DIG như Lakeside, chung cư Thủy Tiên, Tổ hợp Pheonix… đều do công ty trực thuộc xây dựng.

Bạn đang nghiên cứu tài liệu ở website chung cư vincity new saigon

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *